Thủ tướng: Cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân liên quan các vụ cháy nghiêm trọng

"Cụ thể hóa trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cá nhân trong quản lý nhà nước về PCCC và CNCH để có biện pháp kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc nếu để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn", Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 46 về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, địa điểm tập trung đông người dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2025.
Chỉ thị lưu ý, hiện nay, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách chưa được một số bộ, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, trong đó, việc kiểm soát các điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường "chưa thực sự quyết liệt, chặt chẽ; còn nhiều cơ sở vi phạm quy định về PCCC".
Dự báo tình hình cháy, nổ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là trong thời điểm cuối năm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thường xuyên, liên tục tổ chức kiểm tra về PCCC đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, địa điểm tập trung đông người trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2025; xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định phải kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.
Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an khẩn trương ban hành hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật PCCC và CNCH vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành trước ngày 1/7/2025, bảo đảm đồng bộ, kịp thời khi Luật có hiệu lực.
"Chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương mở đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, địa điểm tập trung đông người; tập trung kiểm tra, hướng dẫn khắc phục các sơ hở, thiếu sót, xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC theo quy định", chỉ thị nhấn mạnh.
Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng phối hợp với UBND cấp tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra việc cấp phép xây dựng đối với các loại hình công trình, nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng sai phép, trái phép, các trường hợp tự ý chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ sang các loại hình sản xuất, kinh doanh khác mà không bảo đảm điều kiện an toàn PCCC.
Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện việc yêu cầu chủ hộ gia đình, người đứng đầu nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh (bao gồm cả nhà ở cho thuê trọ) phải cam kết, có lộ trình thực hiện các giải pháp tăng cường PCCC do UBND cấp tỉnh ban hành và dứt điểm phải hoàn thành thực hiện các giải pháp trước ngày 30/3/2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 19/CT-TTg. Sau thời gian trên, nếu không tổ chức thực hiện phải dừng hoạt động cho đến khi thực hiện xong.
Theo chỉ thị của Thủ tướng, tại khu vực đô thị không bảo đảm hạ tầng giao thông, nguồn nước chữa cháy, phải xây dựng ngay phương án cấp nước, dự trữ nước, bố trí phương tiện, trang thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Lãnh đạo tỉnh cần phân công nhiệm vụ cụ thể, bố trí lực lượng, phương tiện thường trực, ứng trực, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị cho lực lượng dân phòng, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để sẵn sàng cứu người bị nạn, chữa cháy khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra ngay từ địa bàn, cơ sở.
"Chỉ đạo phân công rõ trách nhiệm của sở, ngành chức năng, chủ tịch UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp xã trong công tác PCCC và CNCH tại từng địa phương; cụ thể hóa trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cá nhân trong quản lý nhà nước về PCCC và CNCH để có biện pháp kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc nếu để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn. Chủ tịch UBND các cấp phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản trên địa bàn, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý", chỉ thị nêu rõ.
(Theo TPO)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai sắp có mưa lớn kéo dài

Lào Cai sắp có mưa lớn kéo dài

Dự báo đêm ngày 10/7, các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông đều khắp, rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày.

Tỏa sáng trí tuệ

Tỏa sáng trí tuệ

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lào Cai năm học 2025 - 2026, có 10 thủ khoa tiêu biểu ở các môn chuyên. Đây là kết quả của tinh thần học tập nghiêm túc, những ngày tháng miệt mài ôn luyện và sự kiên trì theo đuổi tri thức. Thành tích ấy không chỉ xứng đáng được ghi nhận, mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho những thế hệ học sinh tiếp theo - những người đang bắt đầu viết giấc mơ của riêng mình.

Tuyên truyền Luật BHYT mới tại phường Cam Đường

Tuyên truyền Luật BHYT mới tại phường Cam Đường

Sáng 8/7, tại Hội trường UBND phường Cam Đường, trong khuôn khổ Hội nghị tuyên vận tháng 7/2025, BHXH liên huyện thành phố Lào Cai – Bát Xát – Sa Pa phối hợp với Đảng ủy phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2024 cho hơn 100 địa biểu.

Chính quyền địa phương hai cấp sau một tuần vận hành

Chính quyền địa phương hai cấp sau một tuần vận hành

Chỉ sau một tuần sáp nhập, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng bắt nhịp công việc, duy trì hoạt động hành chính thông suốt, hiệu quả với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm cao.

fb yt zl tw