Đến Phòng ANĐT, Công an tỉnh vào những ngày đầu năm, chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương, bận rộn của cán bộ, chiến sĩ khi họ đang dốc sức tập trung lực lượng tổ chức xác minh, điều tra, khám phá các vụ án, vụ việc. Chỉ nhìn vào núi hồ sơ trước mặt các anh cũng đủ hiểu được phần nào nỗi vất vả mà những người lính điều tra đang phải đảm nhận.
Vẫn phong thái điềm đạm, khiêm tốn và rất cẩn trọng trong từng câu từ liên quan đến nghiệp vụ khi kể chuyện nghề, Thượng tá Ninh Ngọc Hà - Trưởng phòng ANĐT, Công an tỉnh tâm sự: "Những năm gần đây, tình hình tội phạm liên quan đến công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh và các địa phương trong cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn ra khá phổ biến, với thủ đoạn và tính chất, mức độ ngày càng tinh vi, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều người dân. Thời gian vừa qua, tập thể lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Phòng luôn phấn đấu thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh trong công tác nắm tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và đã đạt được kết quả đáng khích lệ”.
Đơn cử, qua công tác nắm tình hình ANTT trên không gian mạng, kết hợp áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 19/8/2024, cán bộ Phòng ANĐT đã phát hiện, bắt quả tang hai đối tượng gồm: Hoàng Văn Sư, sinh năm 1987 và Hoàng Văn Giầu, sinh năm 2006, cùng trú tại thôn Đồng Thành, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đang có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức "livestream" bán đá quý trên nền tảng mạng xã hội TikTok tại một lán trại dựng ở khu vực đồi cây thuộc thôn Đồng Thành.
Xác định vụ việc có dấu hiệu của hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên không gian mạng nên ngày 4/9/2024, Cơ quan ANĐT đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an giao Cơ quan ANĐT Công an tỉnh tiến hành điều tra, xử lý đối với vụ việc. Quá trình điều tra xác định sự việc: Cuối tháng 7/2024, Hoàng Văn Sư thấy có nhiều người làm "livestream" bán đá trên mạng xã hội (hay còn gọi là "livestream đổ thạch") thu được nhiều tiền nên bản thân cũng nảy sinh ý định muốn làm theo để kiếm tiền.
Để thực hiện ý định của mình, Sư đã đến bãi đá tự phát ở xã An Phú, huyện Lục Yên mua những viên đá thô rồi mang về căn nhà bỏ hoang của chị gái Sư tại thôn Đồng Thành và sử dụng tài khoản TikTok của Sư có tên "Đá Quý Lộc Phát" để "livestream” rao bán cho những người có nhu cầu mua đá đổ thạch. Thấy đá đang bán có màu sắc xấu không có người mua nên Sư đã lên mạng xã hội Facebook tìm hiểu và mua loại đá Fluorite màu xanh với giá 140 - 150 nghìn đồng/1kg về để bán.
Do loại đá Fluorite mà Sư mua về có màu xanh giống với đá quý nên đã có rất nhiều khách hàng tin và bỏ tiền ra mua. Các đối tượng rao bán mỗi viên đá có giá từ 1 triệu đồng đến vài chục triệu đồng, khi có người muốn mua thì các đối tượng sẽ yêu cầu chuyển số tiền tương ứng với từng viên đá vào tài khoản của các đối tượng trước sau đó các đối tượng sẽ đập vỡ viên đá trên "livestream” cho khách hàng xem. Sau khi đập vỡ viên đá, các đối tượng sẽ nói với khách hàng là bên trong không có đá quý nên khách hàng đã bị mất số tiền bỏ ra mua đá ban đầu và chiếm đoạt luôn số tiền đó.
Đã có rất nhiều người bỏ tiền ra mua đá và bị chiếm đoạt theo cách này. Sau đấy, có thêm Hoàng Văn Đức; Hoàng Văn Đông; Hoàng Văn Giầu; Hoàng Văn Thật cùng trú tại thôn tham gia cùng. Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 7/2024 đến ngày 19/8/2024, các đối tượng đã thực hiện nhiều phiên "livestream” khác nhau và chiếm đoạt được rất nhiều tiền từ khách hàng.
Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 17/12/2024, Cơ quan ANĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự. Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan ANĐT đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Sư, Hoàng Văn Sắc, Hoàng Văn Giầu, Hoàng Văn Cao, Hoàng Văn Đông, Hoàng Văn Đức, Hoàng Văn Thật cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự và áp dụng biện pháp ngăn chặn với các đối tượng. Quá trình áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan ANĐT bước đầu đã xác định được hơn 200 bị hại trên cả nước bị các đối tượng chiếm đoạt số tiền khoảng trên 700 triệu đồng. Hiện, vụ án đang được Cơ quan ANĐT tiếp tục điều tra làm rõ.
Với đặc thù là nơi tiếp nhận điều tra các vụ án liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự do các đơn vị trong và ngoài lực lượng chuyển giao nên lực lượng ANĐT luôn đề cao sự chặt chẽ, tuân thủ các quy định của pháp luật và quy trình của công tác điều tra. Chính vì vậy, chất lượng điều tra, xử lý tội phạm luôn đạt kết quả cao, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.
Thượng tá Ninh Ngọc Hà - Trưởng phòng ANĐT Công an tỉnh chia sẻ thêm: "Tuy khối lượng công việc lớn, đôi khi có những áp lực nhất định nhưng tất cả các vụ án do lực lượng ANĐT tiếp nhận và thụ lý điều tra đều đạt kết quả tốt, đảm bảo tiến độ điều tra theo đúng luật định, không để xảy ra oan, sai; chất lượng công tác điều tra, xử lý án đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Bên cạnh công tác điều tra, xử lý các vụ án theo đúng thẩm quyền, Phòng ANĐT còn chủ động trong công tác nắm tình hình, nghiên cứu, tham mưu đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh đổi mới nhiều nội dung, biện pháp công tác công an, vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ và các quy định của pháp luật vào công tác điều tra, xử lý tội phạm”.
Qua đó, đã đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia. Đồng thời, thông qua công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc, từ những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng cũng như những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, Phòng đã tham mưu, hướng dẫn, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác cho các đơn vị, cá nhân trong công tác phòng chống tội phạm cũng như tích cực vận động quần chúng nhân dân cung cấp thông tin tố giác tội phạm
Với những thành tích đạt được, Phòng ANĐT Công an tỉnh Yên Bái đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngành công an. Song hơn hết, những kết quả đó đã góp phần vào công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, giữ bình yên cuộc sống, được quần chúng nhân dân khen ngợi và đánh giá cao.
Quang Thiều - Hoàng Sơn
(Bài dự thi "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”)