Công bố phác đồ điều trị bệnh chân, tay, miệng

Ngày 16/5, Bộ Y tế đã công bố phác đồ và hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tay, chân, miệng, căn bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, do bệnh chân, tay, miệng chưa có có thuốc điều trị đặc hiệu nên người bệnh chỉ điều trị hỗ trợ (không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm), đồng thời cần được theo dõi, phát hiện sớm và điều trị biến chứng. Có thể điều trị căn bệnh này bằng cách bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ và nâng cao thể trạng cho trẻ kết hợp với dùng 2 loại kháng sinh Amoxicilin và Cephalosporin thế hệ 3 (Cefotaxim hoặc Ceftriaxon).

Về những triệu chứng ban đầu của căn bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo phụ huynh đưa trẻ đến bệnh viên ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài ngày trong tuần, nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc dẫn đến tử vong.

Để phòng bệnh, người dân cũng cần đảm bảo vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt như rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh vật dụng, sàn nhà...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết bệnh chân, tay, miệng là căn bệnh truyền nhiễm do hai loại virút thường gặp là Coxsackie virút A16 và Entero vi rút 71 (EV71) gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào hai thời điểm là tháng 3-5 và tháng 9-12 hàng năm, và thường lây truyền qua đường tiếp xúc, tiêu hóa và hô hấp.

Biểu hiện chính của bệnh là tổn thương da, niêm mạng dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng như viêm não-màng não, viêm cơ tim và phù phổi cấp, dẫn đến tử vong.

(Theo TTXVN)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bẫy điểm sàn

Bẫy điểm sàn

Trong ma trận tuyển sinh đại học năm nay, điểm sàn giống như một tấm biển chỉ đường... nhưng lại đặt bên miệng vực.

Xét tuyển đại học năm 2025: Không nên 'bỏ hết trứng vào một giỏ'

Xét tuyển đại học năm 2025: Không nên 'bỏ hết trứng vào một giỏ'

Từ nay đến 17h ngày 28/7, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) không giới hạn số lần. Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích, thí sinh không nên đặt quá ít nguyện vọng, cũng không nên đặt tất cả nguyện vọng vào một trường theo kiểu “bỏ hết trứng vào một giỏ”.

Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin thuê bao điện thoại di động có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Lào Cai: Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin thuê bao điện thoại di động có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc phản ánh số điện thoại di động có dấu hiệu sử dụng cho các hành vi vi phạm pháp luật, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 148/SKHCN-BCVT công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin thuê bao điện thoại di động có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đáp ứng đủ nhu cầu

THỊ TRƯỜNG SÁCH GIÁO KHOA NĂM HỌC 2025 - 2026: Đáp ứng đủ nhu cầu

Năm học 2025 - 2026 đang đến gần là thời điểm mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập diễn ra sôi động nhất trong năm. Các cửa hàng, nhà sách, đại lý sách và đồ dùng học tập đã chủ động nguồn hàng cùng với chương trình ưu đãi, đáp ứng nhu cầu mua sắm của phụ huynh và học sinh trên địa bàn.

Thêm điểm tựa tuổi già từ chính sách trợ cấp hưu trí xã hội

Thêm điểm tựa tuổi già từ chính sách trợ cấp hưu trí xã hội

Ngày 30/6/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về trợ cấp hưu trí xã hội, trong đó đối tượng được thụ hưởng là người cao tuổi từ đủ 70 tuổi trở lên cùng một số điều kiện đi kèm khác.

Các xã vùng cao chủ động ứng phó với bão số 3 (Wipha)

Các xã vùng cao chủ động ứng phó với bão số 3 (Wipha)

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền với lượng mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, các xã vùng cao trong tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Chiều 22/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành có liên quan về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất.

fb yt zl tw