Yên Bái: Tập trung xây dựng lực lượng thường trực sẵn sàng hiến máu tình nguyện

YBĐT - Yên Bái hiện vẫn đang tổ chức các hoạt động HMTN theo hoạt động sự kiện là chính (khoảng 4 lần/năm).

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, lực lượng sẵn sàng hiến máu tình nguyện (HMTN) ở mỗi quốc gia cần phải bảo đảm khoảng 0,4% dân số. Tuy nhiên tỷ lệ này ở Việt Nam hiện vẫn còn rất thấp và với Yên Bái, năm nay mới là năm thứ tư triển khai hoạt động này nên tỷ lệ người tham gia lại càng thấp. Nguyên nhân lượng người tham gia chưa nhiều vì đây là một hoạt động mới và khó. Do đó địa phương cần tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” để từng bước làm chuyển đổi nhận thức và biến thành hành động của cộng đồng.

Bên cạnh vấn đề lượng người tham gia HMTN chưa nhiều thì số người lấy được máu cũng chưa cao do có nhiều trường hợp mắc các chứng bệnh như: huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, đang bị viêm gan hoặc thể lực không bảo đảm để cho máu… Yên Bái hiện vẫn đang tổ chức các hoạt động HMTN theo hoạt động sự kiện là chính (khoảng 4 lần/năm). Vì thế, số người hiến máu tập trung đông theo thời điểm nhất định mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ có thể lấy và quản lí được khoảng 100 đơn vị máu/đợt.

 Với việc tổ chức theo đợt và khả năng lấy máu, bảo quản chỉ ở mức độ nhất định nên lượng máu hiến tình nguyện hiện nay mới chỉ đạt 10% nhu cầu thực tế tại bệnh viện. Đơn cử như năm 2010, bệnh viện sử dụng trên 1.280 đơn vị máu nhưng chỉ có 134 đơn vị máu hiến tình nguyện, 90 đơn vị mua từ Viện Huyết học Trung ương, số còn lại là do gia đình bệnh nhân vận động anh em, họ hàng và cộng đồng cung cấp.

Trước thực trạng trên, Ban chỉ đạo vận động HMTN tập trung đưa ra những giải pháp để triển khai hoạt động HMTN đạt hiệu quả cao nhất. Một trong số các giải pháp khả thi đó là xây dựng lực lượng thường trực sẵn sàng HMTN. Giải pháp này dựa trên cơ sở lực lượng sẵn sàng HMTN nhưng chia thành đợt theo tháng để các bệnh viện luôn có lượng máu dự trữ và nó cũng phù hợp với điều kiện phương tiện, khung thời gian cho phép bảo quản máu.

Để thực hiện tốt giải pháp này, Ban chỉ đạo vận động HMTN đưa ra biện pháp mở rộng các ban, ngành thành viên, trong đó chú ý đến khối các tổ chức đoàn thể, các địa phương gần trung tâm tỉnh lị nhằm thông qua đó tập hợp ngày càng đông đảo số người HMTN; chú trọng xây dựng các mô hình để nhân rộng, trong đó đi sâu vào xây dựng song song hai câu lạc bộ (CLB) trong mỗi ngành, đơn vị là câu lạc bộ vận động HMTN và CLB HMTN. CLB vận động HMTN tập trung vào nhiệm vụ vận động xây dựng lực lượng hiến máu còn CLB HMTN tập trung vào nhiệm vụ sẵn sàng hiến máu.

Trước mắt, Ban chỉ đạo vận động HMTN yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng, các cấp, các ngành đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền và tuyên truyền thường xuyên để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi công dân trong hoạt động này; chỉ đạo các ngành, đơn vị, tổ chức đoàn thể có đông cán bộ công nhân viên chức, đoàn viên độ tuổi còn trẻ tiến hành thành lập song song hai CLB nói trên, đó là Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh Đoàn thanh niên…

Mỗi CLB HMTN tối đa từ 50 đến 60 người trở lên, tối thiểu là 25 đến 30 người, có xác định cụ thể nhóm máu trong thẻ hội viên. Sau đó, Ban chỉ đạo vận động HMTN sẽ tiếp tục rà soát các ngành, đơn vị, địa phương khác để tiếp tục mở rộng số lượng CLB. Với giải pháp này, chắc chắn trong một tháng có thể lấy và bảo quản được thường xuyên 100 đơn vị máu. Lượng máu này tương đương với nhu cầu điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sẽ giúp cho nhiều người được cứu sống nhờ có lực lượng đông đảo, nhiệt huyết, sẵn sàng HMTN.

Bên cạnh hình thức xây dựng CLB, những cơ quan đơn vị nào chưa xây dựng được CLB cần chủ động xây dựng lực lượng sẵn sàng HMTN ngay tại đơn vị mình, tổ chức xác định rõ nhóm máu của từng người để khi trong cơ quan, đơn vị có tình huống cần sử dụng máu thì những người trong cơ quan sẽ là lực lượng trước tiên HMTN.

Hoàng Nhâm

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thêm đồ họa vào Sổ tay về hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thêm đồ họa vào Sổ tay về hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Sáng 25/7, bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), cho biết, Cục đã hoàn thành việc bổ sung sơ đồ đồ họa mô tả các bước thủ tục hành chính trong “Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp”.

Biết ơn và ý thức rõ niềm tự hào!

Biết ơn và ý thức rõ niềm tự hào!

Tháng 7 - tháng của tưởng nhớ, tri ân và hoài niệm. Tháng mà những ký ức của một thời oanh liệt của tuổi trẻ trong mỗi người lính già hôm nay lại ùa về với bao tự hào và xúc động.

An cư cho người có công: Nghĩa tình ở xã miền núi Lâm Thượng

An cư cho người có công: Nghĩa tình ở xã miền núi Lâm Thượng

Trong hành trình phát triển quê hương, những ngôi nhà vững chãi mọc lên thay thế những căn nhà tạm, cũ nát không chỉ là mái ấm mới của các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, mà còn là biểu tượng sinh động của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Mỗi căn nhà nghĩa tình - Một lời tri ân sâu nặng

Mỗi căn nhà nghĩa tình - Một lời tri ân sâu nặng

Thời gian qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã nỗ lực kết nối những tấm lòng hảo tâm, vận động nguồn lực xã hội để xây dựng hàng trăm ngôi nhà mới cho các gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Mỗi căn nhà như một lời tri ân sâu nặng của các cựu chiến binh với những đồng đội đã hy sinh.

Tự hào cờ đỏ sao vàng tại lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế 2025

Tự hào cờ đỏ sao vàng tại lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế 2025

Trong không khí trang trọng và đầy cảm xúc tại hội trường của CentraleSupélec, một trường đào tạo kỹ sư danh tiếng của Pháp, trực thuộc Đại học Paris-Saclay - nơi được mệnh danh là "Hollywood của Vật lý", lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO) 2025 đã chứng kiến niềm tự hào vô bờ của đoàn Việt Nam, khi cả 5 thí sinh đều giành huy chương, với thành tích ấn tượng 1 Vàng và 4 Bạc.

Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7: Từ nhận thức đến hành động

Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7: Từ nhận thức đến hành động

Mặc dù tỷ lệ đuối nước trên phạm vi toàn cầu đang có xu hướng giảm trong hai thập niên qua, song theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tốc độ giảm này vẫn chưa đủ nhanh để đáp ứng các Mục tiêu phát triển bền vững. Tại Việt Nam, đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em.

Hơn 18 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Hơn 18 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Đến chiều 24-7, lực lượng trực thăng do Bộ Quốc phòng điều động đã thực hiện thành công 6 chuyến trực thăng vận chuyển hơn 18 tấn hàng hóa cứu trợ khẩn cấp tới các khu vực bị cô lập nghiêm trọng do mưa lũ tại tỉnh Nghệ An. Các chuyến bay được thực hiện theo phương án cơ động linh hoạt, đảm bảo đưa nhu yếu phẩm thiết yếu đến đúng địa bàn trọng điểm, kịp thời hỗ trợ người dân trong tình thế cấp bách.

Thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn phường Yên Bái

Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc : Thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), vừa qua, Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn phường Yên Bái.

fb yt zl tw