Yên Bái: Mới hoàn thành 50,7% số phòng học theo Đề án kiên cố hóa

YBĐT - UBND tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị đánh tình hình triển khai thực hiện Đề án kiên cố hoá trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008-2012 sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh trà - Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Đề án kiên cố hoá trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008-2012 chủ trì hội nghị.

Giai đoạn 2008-2012, Yên Bái được Trung ương giao 1.765 phòng học và 73.320m2  nhà công vụ (tương đương 3.055 phòng) với nguồn vốn trái phiếu Chính phủ theo kế hoạch phân bổ là 394,524 tỷ đồng. Năm 2008-2010 vốn trái phiếu chính phủ đã giao 360,648 tỷ đồng; vốn cân đối từ ngân sách địa phương là 12.864 tỷ đồng.

Thực hiện Đề án, đến năm 2010 toàn tỉnh đã hoàn thành được 841 phòng học và 648 phòng công vụ, năm 2011 đã thực hiện xong thủ tục đầu tư để tiếp tục xây dựng 54 phòng học và 85 phòng ở công vụ cho giáo viên. Tổng mức đầu tư các dự án 2008-2011 là 386,136 tỷ đồng.

Như vậy, số phòng học và nhà công vụ Yên Bái đã và đang thực hiện mới đạt 50,7% phòng học và 24% phòng ở công vụ so với kế hoạch giao giai đoạn 2008-2012. 870 phòng học và 2.322 phòng ở công vụ còn lại theo kế hoạch giai đoạn 2008-2012 được đề nghị chuyển sang thực hiện trong giai đoạn 2011-2015.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Phạm Thị Thanh Trà đã khẳng định một số ưu điểm trong hơn 3 năm triển khai đề án như: Ban chỉ đạo các cấp khá chủ động, cơ bản đảm bảo tiến độ mục tiêu hàng năm; phân bổ vốn công khai, đảm bảo được yêu cầu lồng ghép các nguồn vốn, kiểm soát an toàn nguồn lực đầu tư.

Bước đầu Yên Bái đã phát huy được vai trò của cộng đồng trong xã hội hoá giáo dục và đưa vào sử dụng một số lượng tương đối phòng học và nhà công vụ, tạo hiệu quả cao trên nhiều mặt kinh tế, chính trị, xã hội đáp ứng mục tiêu giáo dục đào tạo.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện đề án cũng bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Việc rà soát danh mục đầu tư, chuẩn bị đầu tư của một số địa phương còn chưa tốt dẫn đến tình trạng được giao danh mục đầu tư nhưng không thể triển khai làm ảnh hưởng đến kế hoạch và tiến độ chung của tỉnh.

Hiệu quả đầu tư của một số công trình chưa cao, chưa làm tốt công tác quy hoạch mặt bằng tại các điểm trường, cá biệt còn có địa phương chạy theo thành tích, không tính toán đến quy hoạch phát triển chung của trường, gây lãng phí đất; việc phối kết hợp giữa các thành viên Ban chỉ đạo các cấp có nơi, có lúc chưa nhịp nhàng, đều tay. Công tác xã hội hoá chưa đạt yêu cầu đặt ra.

Về giải ngân, nhìn chung tình hình giải ngân đến nay là là tích cực, tỷ lệ giải ngân năm 2008-2010 đạt gần 99%. Tuy nhiên, tính đến 31/1/2011, toàn tỉnh còn hơn 5 tỷ đồng không giải ngân được bị thu hồi về Trung ương...

Giai đoạn 2011-2015, Yên Bái đề nghị đầu tư 1.986 phòng học, 2.322 nhà công vụ (trong đó có 870 phòng học và 2.322 phòng ở công vụ giai đoạn 2008-2012 chưa thực hiện, chuyển sang tiếp tục đầu tư giai đoạn 2011-2015 này) và 8.582 phòng chức năng với tổng nhu cầu về vốn là trên 7.265 tỷ đồng.

Để việc kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ giáo viên tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan tập trung giải ngân, thanh quyết toán, hoàn thiện hồ sơ dự án đã hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thi công các dự án tiếp tục thực hiện trong năm 2011, phấn đấu hoàn thành trước cuối tháng 6 này, đồng thời kiên quyết không để phát sinh ngoài dự toán cho các công trình trong năm 2011.

Sở Giáo dục và Đào tạo sớm trình UBND tỉnh xin chủ trương về qui hoạch mặt bằng tổng thể cho giáo dục, các huyện khẩn trương rà soát lại danh mục đầu tư 2011-2015, rà soát lại quỹ đất, mặt bằng của địa phương phục vụ cho qui hoạch mặt bằng cho giáo dục.

Các sở, ngành chức năng tham mưu cho tỉnh về nguồn vốn đối ứng; kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, chú trọng công tác tuyên truyền, đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục, phát huy hiệu quả sử dụng các công trình đã hoàn thành; bảo đảm chế độ thông tin, báo cáo.

Các địa phương rà soát, đề xuất khen thưởng cho tập thể, cá nhân có đóng góp tốt cho công tác xã hội hoá giáo dục như hiến đất, góp ngày công... Đồng thời tỉnh sẽ có chương trình kiểm tra tổng thể việc thực hiện đề án trong thời gian tới đây.

 Thu Hạnh

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

11 cán bộ, chiến sỹ công an hiến máu cho Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

11 cán bộ, chiến sỹ công an hiến máu cho Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Chiều 17/7, nhận được lời kêu gọi từ Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đang cần rất nhiều đơn vị máu để phục vụ cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, 11 cán bộ chiến sỹ Công an phường Cam Đường đã có mặt tại phòng tiếp nhận máu tình nguyện của Bệnh viện đa khoa số 2 để tiến hành thực hiện các xét nghiệm và hiến máu.

Gặp gỡ thủ khoa khối D04 toàn quốc của Lào Cai

Gặp gỡ thủ khoa khối D04 toàn quốc của Lào Cai

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2025, cái tên Lý Hoàng Ngân, học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung, Trường THPT Chuyên Lào Cai đã trở thành niềm tự hào của gia đình, nhà trường và toàn ngành giáo dục tỉnh Lào Cai khi em xuất sắc giành vị trí đồng thủ khoa toàn quốc khối D04. 

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề về tiêu hóa. Căng thẳng kéo dài và các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hơn. 

Xã Xuân Ái khen thưởng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống ma tuý

Xã Xuân Ái khen thưởng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống ma tuý

Sáng 17/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương và trao thưởng các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong vụ sạt lở đất tại thôn Khe Qué và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã.

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt (hay còn gọi là lé mắt) là một trong những bệnh lý nhãn khoa thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đây là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng: một mắt nhìn thẳng trong khi mắt còn lại có thể lệch vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Khi hiện tượng này xảy ra, não bộ sẽ nhận hai hình ảnh khác biệt từ hai mắt và không thể hợp nhất thành một hình ảnh duy nhất, dẫn đến rối loạn thị giác.

fb yt zl tw