Tháng 7, thuế thu nhập cá nhân có thể được xem xét

Tin từ Bộ Tài chính cho biết tháng 7 tới, việc miễn - giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có thể sẽ được trình Quốc hội xem xét đưa vào chương trình làm việc.

Trong tờ trình của Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình lên Quốc hội vừa rồi, bộ cho biết đã đưa ra ba vấn đề: Thứ nhất là miễn thuế TNCN cho đối tượng thuộc bậc 1; hai là miễn 5% đối với thuế TNCN từ cổ tức; ba là miễn 0,1% số thuế tính trên giá trị chuyển nhượng chứng khoán cho mỗi lần giao dịch của nhà đầu tư giữ cổ phiếu thời hạn từ 1 năm.

Bộ cho biết, nếu Chính phủ thông qua trong kỳ họp tháng 5 này thì trong tháng 6 tới, Bộ Tài chính sẽ có cơ sở làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến đưa các đề xuất trên vào chương trình làm việc trong tháng 7 của Quốc hội. Qua đó, các đại biểu sẽ thảo luận và cho ý kiến.    

Trong bối cảnh giá cả tăng cao, kinh tế khó khăn, Bộ Tài chính cho biết đối với pháp nhân kinh doanh việc gia hạn thuế sẽ tạo điều kiện cho đối tượng này có vốn lưu động, sau đó sẽ truy thu. Còn đối với thể nhân thì quan điểm của Bộ Tài chính là ủng hộ việc giảm một phần hoặc miễn luôn thuế cho đối tượng này.

Theo thống kê, hiện có khoảng 200.000-250.000 người nằm trong diện nộp thuế TNCN theo bậc 1 và có khoảng 100.000 hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo hình thức thuế TNCN. Dự kiến, số thu từ thuế TNCN của năm nay là 29.000 tỉ đồng. Con số này, theo Bộ Tài chính sẽ không ảnh hưởng tới thu ngân sách.

Bộ vẫn có thể đảm bảo được mục tiêu đề ra từ đầu năm. Bộ Tài chính cho biết, đang hướng dẫn giảm thuế cho đối tượng là các hộ cho thuê nhà theo hướng giảm 20% nếu đối tượng này cam kết không tăng giá từ 1.1.2011 và giảm 10% cho đối tượng cam kết không tăng giá nhà từ 1.4 năm nay.   

(Theo LĐO)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với nhân dân trong sắp xếp chính quyền hai cấp

Đồng hành với nhân dân trong sắp xếp chính quyền hai cấp

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm nay diễn ra đúng lúc cả nước khẩn trương triển khai sắp xếp đơn vị hành chính 2 cấp, tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời cơ và cũng là thách thức lớn đối với tổ chức Đoàn, Hội trong kiện toàn bộ máy, ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Mùa hè ý nghĩa của trẻ em vùng cao

Mùa hè ý nghĩa của trẻ em vùng cao

Mùa hè của trẻ em thành phố là những chuyến du lịch cùng gia đình, về quê nội, ngoại hay khám phá các khu vui chơi cùng bố mẹ. Nhưng với trẻ em vùng cao, mùa hè là khoảng thời gian để giúp đỡ gia đình. Mùa hè với mỗi đứa trẻ đều có ý nghĩa khác nhau, dù đủ đầy hay vất vả, đều là những kỷ niệm đáng nhớ, đem lại nhiều bài học trong cuộc sống sau này.

Tuyên chiến với thuốc giả: Yêu cầu hành động toàn diện

Tuyên chiến với thuốc giả: Yêu cầu hành động toàn diện

Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả ngày càng len lỏi vào hệ thống phân phối, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và niềm tin vào ngành y tế, vấn đề đặt ra hiện nay là cuộc chiến chống thuốc giả, không chỉ là trách nhiệm hành chính. Đó là phép thử về năng lực quản lý, khả năng ứng dụng công nghệ và đặc biệt - là thước đo đạo lý của xã hội.

fb yt zl tw