Yên Bái: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Yên Bái vừa phối hợp Công an thành phố Yên Bái bắt cặp vợ chồng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Yên Bái vừa phối hợp Công an thành phố Yên Bái bắt 2 đối tượng là Phan Minh Đại, sinh năm 1998, hộ khẩu thường trú (HKTT) tại xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên và Hoàng Thu Phương, sinh năm 2000, HKTT tại thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Phan Minh Đại là người nghiện ma túy, không có việc làm ổn định. Để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Đại đã sử dụng 1 tài khoản trên mạng xã hội Facebook, sau đó vào một nhóm group bán hàng xách tay trên Facebook để đăng tải hình ảnh một số loại mỹ phẩm và quảng cáo là người bán các mặt hàng này. Khi thấy 1 tài khoản có tên "Đào Thu H.” muốn mua kem chống nắng, Đại đã liên hệ và để vợ mình là Hoàng Thu Phương tư vấn với chị H. Quá trình trao đổi, chị H đồng ý mua một số mỹ phẩm với tổng trị giá là 21 triệu đồng. 
Đại và Phương yêu cầu chị H chuyển tiền trước rồi sẽ chuyển hàng cho chị H. Tuy nhiên sau khi nhận được tiền do chị H chuyển khoản, Đại và Phương đã chặn liên lạc và rút hết tiền để tiêu xài cá nhân. 
Qua công tác điều tra, xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 13/3/2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Yên Bái phối hợp Công an thành phố Yên Bái và các đơn vị nghiệp vụ đã xác định 2 đối tượng Phan Minh Đại và Hoàng Thu Phương, là vợ chồng đang ở tại 1 phòng trọ thuộc địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội nên đã tiến hành triệu tập về cơ quan Công an làm việc. 
Tại cơ quan điều tra, trước những chứng cứ và lập luận sắc bén của điều tra viên, Đại và Phương đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đấu tranh mở rộng, 2 đối tượng khai còn thực hiện hành vi lừa đảo tại một số địa phương khác trong cả nước. 
Ngày 14/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Yên Bái đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Minh Đại và Hoàng Thu Phương để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.
Giang Lương - Thiên Bình (Công an tỉnh Yên Bái)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truy tố 3 bị can sử dụng hóa chất cấm làm giá đỗ

Truy tố 3 bị can sử dụng hóa chất cấm làm giá đỗ

Ngày 8/7, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân khu vực I, tỉnh Lào Cai đã quyết định truy tố 3 bị can ra trước Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai để xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Lật tẩy ổ, nhóm cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới

Lật tẩy ổ, nhóm cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới

Những nạn nhân là cán bộ lãnh đạo, doanh nhân, công chức… được các đối tượng trong ổ, nhóm tội phạm xuyên biên giới do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu đã câu nhử, dẫn dụ với thủ đoạn tinh vi khiến các nạn nhân rơi vào kịch bản được dàn dựng sẵn.

Triệt phá ổ nhóm chuyên tống tiền cán bộ lãnh đạo, doanh nhân bằng hình ảnh nhạy cảm

Triệt phá ổ nhóm chuyên tống tiền cán bộ lãnh đạo, doanh nhân bằng hình ảnh nhạy cảm

“Con mồi” mà nhóm tội phạm này nhắm đến là cán bộ lãnh đạo, doanh nhân, công chức… Từ những hình ảnh nhạy cảm thu thập được, chúng dùng để khống chế, đe dọa nhằm cưỡng đoạt tài sản, có những nạn nhân bị cưỡng đoạt nhiều tỉ đồng và buộc phải đáp ứng mọi yêu cầu của chúng trong thời gian dài.

Cảnh báo lừa đảo giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm

Cảnh báo lừa đảo giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm

Gần đây, tại nhiều địa phương, trong đó có TP. Huế, xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với chiêu bài “hỗ trợ kỹ thuật”, “xác minh hồ sơ” và “đổi mẫu tem kiểm định ô tô”, các đối tượng đã khiến không ít chủ phương tiện, đặc biệt là lái xe kinh doanh, rơi vào vòng xoáy lừa đảo.

Công an Điện Biên phối hợp phá nhiều đường dây ma túy tại Lào, thu gần 2 tấn ma túy

Công an Điện Biên phối hợp phá nhiều đường dây ma túy tại Lào, thu gần 2 tấn ma túy

Chiều 1/7, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong tháng 6/2025, Tổ công tác thường trực của Công an tỉnh Điện Biên phối hợp Công an các tỉnh nước bạn Lào phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia; thu giữ hơn 2 tấn ma túy các loại; bắt giữ 17 đối tượng.

Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Ngày 30/6/2025, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đơn vị đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty tài chính TNHH Một thành viên Mirae Asset (Việt Nam) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Quyết liệt phòng chống tội phạm trên biên giới

Quyết liệt phòng chống tội phạm trên biên giới

Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (từ ngày 15/5 - 15/6) và đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma tuý trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy" (từ ngày 1 - 30/6), lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã tăng cường, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm ở khu vực biên giới.

fb yt zl tw