Phá đường dây cho vay lãi nặng 1.000%/năm qua ứng dụng online

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/1/2024 | 7:40:37 AM

Một đường dây cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản quy mô hơn 9.000 tỷ đồng vừa bị Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Công an TP Đà Nẵng và một số địa phương triệt phá.

Không chỉ người vay, tất cả những người thân của họ cũng nhận những tin nhắn và cuộc điện thoại làm phiền liên tục.
Không chỉ người vay, tất cả những người thân của họ cũng nhận những tin nhắn và cuộc điện thoại làm phiền liên tục.

Đây là kết quả của cao điểm tấn công tội phạm tín dụng đen và tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trước Tết Nguyên đán.

Tổng cộng có 193 đối tượng bị bắt giữ. Bước đầu xác định nhóm đối tượng đã cho hơn 1,3 triệu người vay với lãi suất từ 500 - 1.000%/năm. Khi người vay không trả lãi đúng hạn bị khủng bố tinh thần, khiến người thân của họ cũng bị vạ lây.

3 ứng dụng vay tiền có tên "Ơi vay" "Yoloan" và "Vdong", từ 5 - 20 triệu đồng, lãi suất cao nhất là 1.000%/năm, giải ngân rất nhanh trong 1 - 2 ngày.

Dùng danh bạ với số điện thoại của người thân, gia đình, bạn bè và căn cước công dân, người vay sẽ được đồng ý vay tiền trên các ứng dụng online.

Nhóm đối tượng chia khách chậm trả tiền theo các nhóm ngày. Ngày quá hạn càng lâu càng bị đe dọa nhiều và nặng hơn.

Đối tượng cầm đầu quốc tịch Trung Quốc, cùng với các đối tượng khác mở 10 công ty khác nhau thuộc các lĩnh vực, trong đó có một công ty chuyên về cầm đồ. Thực chất là các bộ phận khác nhau của hoạt động cho vay lãi nặng. 9 bộ phận trong đó có thu hồi nợ, nhắc phí. Các công ty có 9 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Người vay tiền thuộc tất cả các địa phương trong cả nước, đa phần là công nhân, người lao động, sinh viên cần tiền gấp, chấp nhận mức lãi cao.

"3 triệu hợp đồng, giao dịch dòng tiền rất lớn, với nhiều tài khoản phải đặt vấn đề công ty này làm gì, vì sao dòng tiền đi nhiều như vậy. Ngân hàng quy định tất cả giao dịch bất thường đều phải nghiên cứu", Thượng tá Dương Nguyễn Chính, Phó Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, cho biết.

Toàn bộ dòng tiền trong đường dây tội phạm này đều được thực hiện qua dịch vụ thu hộ, chi hộ của một cổng trung gian thanh toán tại Việt Nam. Đặc biệt lực lượng công an đang làm rõ dấu hiệu rửa tiền khi có hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận của các đối tượng tội phạm đã được luân chuyển ra nước ngoài.

(Theo VTV)

Các tin khác
Tiểu phẩm “Lầm lỡ” do học sinh trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Lục Yên biểu diễn tại chương trình ngoại khóa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường mang đến thông điệp: Nói không với chất gây nghiện và ma túy.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật trong trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội, hình thành ý thức, thói quen tuân thủ nội quy, quy chế cho các em.

Bị cáo Phạm Đình Cự (đứng) và Đỗ Duy Vinh (ngồi) tại phiên toà.

Ông Phạm Đình Cự (SN 1956, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) đã bị toà xử phạt 3 năm tù cho hưởng án treo vì gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 10 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Từ lời trình báo của nữ kế toán bị chiếm đoạt hơn 19,9 tỷ đồng, vào cuộc điều tra, cơ quan Công an phát hiện đường dây tội phạm xuyên quốc gia, chuyên hoạt động lừa đảo, rửa tiền.

Quang cảnh khu vực nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Yên Bình.

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Quyết định số 676 ngày 12/4/2024 về xử phạt vi phạm xả nước thải vượt quy chuẩn với doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn xuất khẩu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục