Kết quả khảo sát việc quản lý và tổ chức lễ hội đầu năm 2015 tại Trấn Yên và Văn Yên

YBĐT - Ban Văn hóa - xã hội (VHXH), HĐND tỉnh vừa tổ chức khảo sát việc quản lý và tổ chức lễ hội đầu năm 2015 tại hai huyện Văn Yên và Trấn Yên.

Trong quá trình khảo sát, đoàn đã nghe phòng văn hoá và thông tin báo cáo về tình hình quản lý và tổ chức lễ hội đầu năm 2015 tại địa phương; đồng thời, khảo sát thực tế tại di tích đền Đông Cuông, đền Nhược Sơn (huyện Văn Yên); đền Hoá Cuông, đình Kỳ Can, chùa Đông Môn (huyện Trấn Yên).

Qua kết quả khảo sát cho thấy, thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương và của tỉnh về công tác quản lý và tổ chức lễ hội đầu năm 2015, các cấp uỷ đảng, chính quyền ở các huyện Văn Yên và Trấn Yên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; đồng thời, kiện toàn ban tổ chức lễ hội các cấp và phân công nhiệm vụ cho các ngành thành viên.

Về tổ chức lễ hội, tính đến thời điểm khảo sát tại huyện Văn Yên đã tổ chức được 11 lễ hội, trong đó, có 1 lễ hội cấp huyện (lễ hội đền Đông Cuông) và 10 lễ hội cấp xã; huyện Trấn Yên đã tổ chức được 6 lễ hội, chủ yếu là lễ hội cấp xã. Nhìn chung, ban chỉ đạo lễ hội các cấp đã thực hiện khá tốt các quy định về tổ chức lễ hội từ việc xây dựng kế hoạch, phê duyệt nội dung, chương trình; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, kinh phí phục vụ cho việc tổ chức lễ hội. Các hoạt động lễ hội diễn ra phong phú, đa dạng, phát huy được vai trò chủ thể, năng lực sáng tạo các giá trị văn hoá của nhân dân; giáo dục truyền thống tôn vinh người có công với dân, với nước; đáp ứng nhu cầu văn hoá tinh thần của nhân dân; tạo không khí vui tươi, lành mạnh; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc.

Cùng với việc tổ chức lễ hội, ban quản lý các di tích đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian như: ném còn, đẩy gậy, múa xoè, chọi trâu…Nhiều địa phương đã thực hiện khá tốt các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng và lễ hội; quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ; thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, lưu thông tiền tệ, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự... Một số di tích đã thực hiện khá tốt công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu các hoạt động lễ hội nên đã thu hút được đông đảo nhân dân và khách du lịch tham gia. Điển hình như lễ hội Đền Đông Cuông (Văn Yên) thu hút trên 56.000 lượt người tham dự; lễ hội Đền Phúc Ninh (Văn Yên) trên 18.000 lượt người tham dự; Hội chọi trâu xã Đông Cuông (Văn Yên) trên 21.000 người tham dự.

Tuy nhiên, một số di tích cơ sở hạ tầng xuống cấp; công tác tuyên truyền quảng bá các di tích lịch sử của lễ hội còn hạn chế nên chưa thực sự thu hút được đông đảo du khách, nhất là du khách ở các địa phương lân cận đến thăm quan. Vẫn còn một số nơi tổ chức lễ hội có biểu hiện phô trương, tốn kém, thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong lễ hội chưa tốt. Một số loại hình lễ hội mới phát sinh (như hội chọi trâu), nhưng công tác quản lý Nhà nước còn bất cập, dẫn đến tình trạng tổ chức lễ hội tràn lan và có biểu hiện thương mại hoá. Cá biệt có nơi tổ chức hội chọi trâu, trong điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo các điều kiện tối thiểu và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn.

Thông qua hoạt động khảo sát, đoàn đã đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lễ hội, nhất là các lễ hội mới phát sinh (như hội chọi trâu), để đảm bảo việc tổ chức lễ hội an toàn và phù hợp với văn hoá truyền thống của địa phương; chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về lễ hội, để đảm bảo việc tổ chức lễ hội diễn ra trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm, giáo dục, tôn vinh và giữ gìn các giá trị văn hoá, lịch sử truyền thống tốt đẹp, gắn việc bảo tồn các di tích với việc khai thác các tiền năng, thế mạnh của địa phương, để phát triển du lịch; tăng cường đầu tư từ ngân sách Nhà nước; đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hoá, để huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các di tích, góp phần tạo nên cảnh quan khang trang và đảm bảo tính tôn nghiêm của di tích.

Lê Thị Liêm

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các bạn trẻ check-in với sắc đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc tại Quảng trường Ba Đình

Các bạn trẻ check-in với sắc đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc tại Quảng trường Ba Đình

Chỉ còn chưa đến 1 tháng nữa là tới ngày đại lễ của dân tộc, nhiều người dân và du khách đã tìm về khu vực Quảng trường Ba Đình để chụp ảnh, check-in. Trong sắc đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc, nhiều gia đình, bạn trẻ và các em nhỏ khoác lên mình tà áo dài truyền thống, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Khán giả kỳ vọng về 'Tổ quốc trong tim': Nơi hàng chục nghìn trái tim Việt Nam hòa chung nhịp đập

Khán giả kỳ vọng về 'Tổ quốc trong tim': Nơi hàng chục nghìn trái tim Việt Nam hòa chung nhịp đập

Cận kề ngày diễn ra concert "Tổ quốc trong tim", công chúng lại càng háo hức về các màn biểu diễn xuất hiện trong chương trình. Với nhiều khán giả, đây không chỉ là cơ hội để hòa chung nhịp đập yêu nước, mà còn là dịp để tất cả cùng hướng về lá cờ đỏ thắm và đồng thanh vang lên câu hát: "Đoàn quân Việt Nam đi...".

Sôi động chương trình “Hè vui cùng sách” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai

Sôi động chương trình “Hè vui cùng sách” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai

Sáng 8/8, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, Thư viện tỉnh tổ chức chương trình “Hè vui cùng sách và Phục vụ thư viện lưu động”, mang đến cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dưỡng tại trung tâm một không gian sinh hoạt văn hóa ý nghĩa và bổ ích.

Văn hóa Cao Lan trong dòng chảy hội nhập

Văn hóa Cao Lan trong dòng chảy hội nhập

Trong bức tranh đa sắc tộc của vùng đất Lào Cai, người Cao Lan nổi bật với nét chấm phá riêng biệt, bản sắc văn hóa phong phú và độc đáo. Khi nhiều giá trị truyền thống đứng trước nguy cơ mai một, đồng bào Cao Lan vẫn bền bỉ neo giữ, truyền nối di sản văn hóa dân tộc đã gắn bó với đời sống của họ, lan tỏa giữa dòng chảy của hiện đại và hội nhập.

'Tấm lòng với Đất nước' - Dung dị nhưng lấp lánh một nhân cách lớn

'Tấm lòng với Đất nước' - Dung dị nhưng lấp lánh một nhân cách lớn

Cuốn sách "Tấm lòng với Đất nước" không chỉ khắc họa con đường hoạt động cách mạng phong phú của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình mà còn thể hiện tâm thế của một người lãnh đạo có tầm chiến lược, có chiều sâu nhân văn, luôn đau đáu với vận mệnh đất nước và con người Việt Nam.

Người Mông kể chuyện cây chàm

Người Mông kể chuyện cây chàm

Chàm là sắc màu chủ đạo trong trang phục của người Mông Lào Cai. Cây chàm chính là nguyên liệu làm nên sắc màu này. Từ khi trồng đến lúc thu hoạch thời gian tròn một năm, không cần chăm sóc cầu kỳ, cứ vùi vào đất là cây phát triển, đó là những đặc tính cơ bản của cây chàm. Không chỉ có vậy, đằng sau cây chàm còn chứa đựng câu chuyện thú vị được người Mông kể lại.

Người Khơ Mú giữ "hồn" tre nứa

Người Khơ Mú giữ "hồn" tre nứa

Suốt chiều dài lịch sử, tre nứa đã trở thành người bạn thân thiết trong đời sống đồng bào Khơ Mú ở phường Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái trước đây, nay thuộc tỉnh Lào Cai). Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, người thợ, tre nứa được thổi hồn thành nong, nia, giỏ, gùi, sọt, ghế… Các vật dụng gắn bó với lao động, sinh hoạt hằng ngày và cả tín ngưỡng, tâm linh. Giữa nhịp sống hiện đại, người Khơ Mú vẫn lặng lẽ giữ nghề truyền thống - gìn giữ cội nguồn.

Các biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, di sản văn hoá dưới nước, di sản văn hoá phi vật thể

Các biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, di sản văn hoá dưới nước, di sản văn hoá phi vật thể

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 215/2025/NĐ-CP quy định các biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, di sản văn hoá dưới nước, di sản văn hoá phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục quốc gia về di sản văn hoá phi vật thể và chính sách đối với nghệ nhân, chủ thể di sản văn hoá phi vật thể.

Cận cảnh các khối diễu binh cùng dàn khí tài hiện đại trong buổi hợp luyện sự kiện A80

Cận cảnh các khối diễu binh cùng dàn khí tài hiện đại trong buổi hợp luyện sự kiện A80

Ngày 5/8, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (Mỹ Đức, Hà Nội) đã diễn ra buổi tổng hợp luyện các khối diễu binh, diễu hành chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Đây là lần thứ 2 tổng hợp luyện với sự tham gia của gần 16.000 cán bộ, chiến sĩ Công an và Quân đội, cùng nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại.

fb yt zl tw