Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/12/2022 | 7:35:38 AM

Sau một tuần diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, tối 7-12, tại Rạp Xiếc trung ương (Hà Nội), Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 kết thúc với việc vinh danh những đơn vị, nghệ sĩ xuất sắc Việt Nam và quốc tế.

Trao giải cho các thành phần sáng tạo.
Trao giải cho các thành phần sáng tạo.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì tổ chức cùng Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Với 9 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, trong đó có đại diện đến từ Canada, Ai Cập, Belarus, Lào, Campuchia, liên hoan đã cống hiến cho khán giả 28 tiết mục xiếc đặc sắc, ngoạn mục, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả Thủ đô. Đặc biệt, màn diễu hành, biểu diễn nghệ thuật xiếc của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận ngày 3-12 đã đem lại những phút giây thưởng thức nghệ thuật đường phố thú vị cho khán giả, đồng thời thể hiện với bạn bè quốc tế hình ảnh Việt Nam thân thiện, mến khách. 

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 đã diễn ra thành công nhờ sự cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam và sự tham gia nhiệt tình của các đoàn nghệ thuật xiếc quốc tế. Đây thật sự là nơi hội tụ, tỏa sáng của các nghệ sĩ, đồng thời mở rộng tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị, giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc tại Việt Nam và thế giới trong giai đoạn hiện nay. 


Trao Huy chương vàng cho các tiết mục.


Trao Huy chương bạc cho các tiết mục.

Để nghệ thuật xiếc ngày càng phát triển và tiếp thu những cái mới, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị các đơn vị nghệ thuật tăng cường tính kỹ thuật nhằm tiếp cận với trình độ của quốc tế; tiếp tục đầu tư kỹ lưỡng cả về con người và vật chất cho các tiết mục; có chính sách đặc thù để thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các diễn viên trẻ, tài năng về làm việc tại các đơn vị; tăng cường các tiết mục mang ý nghĩa giáo dục cao về tư tưởng, thẩm mỹ, gắn với nền văn hóa dân tộc; tuyên truyền, lan tỏa những tiết mục chất lượng tốt tại liên hoan. 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn rà soát, nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức tốt các liên hoan ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau mang tầm quốc tế, khu vực phù hợp với tình hình hiện nay. 

Về chất lượng nghệ thuật tại liên hoan, Nghệ sĩ nhân dân Tạ Duy Ánh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật nhận định, đây là lần thứ 7, Liên hoan Xiếc quốc tế được tổ chức tại Việt Nam và chất lượng đã được nâng cao rõ rệt. Các vị giám khảo khá ngạc nhiên khi có nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ có tiềm năng xuất hiện. Liên hoan đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục đa dạng, phong phú như: Đu quăng, hình tượng nhào lộn, tung bóng, dây da, xe chỉ, dây lụa, đu vòng, thăng bằng trên dây căng cao, đế trụ, nhào lộn trên cầu bật… Các nghệ sĩ tham gia đều cho thấy sự nâng cao về kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn.


Giải thưởng của giám khảo người Bulgaria cho Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng.

Giải thưởng của giám khảo người Mông Cổ cho tiết mục "Đu nón”.

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao Bằng khen cho đoàn nghệ thuật đến từ Canada.
Khép lại liên hoan, Ban tổ chức đã trao 3 Huy chương vàng, 8 Huy chương bạc, 3 Huy chương đồng cho các tiết mục tham gia. Trong đó, Việt Nam giành 3 Huy chương vàng: Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Lời của biển (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam).

Ban tổ chức còn trao các giải cho thành phần sáng tạo: Giải Dàn dựng xuất sắc cho nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Anh (Liên đoàn Xiếc Việt Nam) với tiết mục Dây căng cao; giải Huấn luyện xuất sắc cho nghệ sĩ Ngô Lê Thắng và Thái Quyết Trường (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam) với tiết mục Âm vang cổng trời; giải Nhóm nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc cho nhóm nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam với tiết mục Chiến binh không gian.

Nhân dịp này, giám khảo Stefanova Veneta Raycheva, Giám đốc nhân sự và Giám đốc nghệ thuật của Công ty Stefani Art Stars (Bulgaria) trao giải thưởng cho Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng (Việt Nam) vì đóng góp to lớn cho sự phát triển của nghệ thuật xiếc Việt Nam và hợp tác quốc tế.
Tiết mục Dây căng cao của Liên đoàn Xiếc Việt Nam - Huy chương vàng.
Tiết mục Lời của biển (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam) - Huy chương vàng.
Tiết mục Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) Huy chương vàng.
 Giám khảo Nergui Erdene, Giám đốc Trung tâm Phát triển xiếc Mông Cổ trao giải thưởng cho tiết mục Đu nón của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao Bằng khen cho đoàn nghệ thuật đến từ Canada.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Tiết mục hát múa trong đêm văn nghệ do các chiến sỹ mới biên đạo và biểu diễn.

Tối 25/3, Liên chi đoàn 4, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí minh và sinh nhật tháng 3 cho trên 30 chiến sỹ mới.

Du khách trải nghiệm xay ngô - hoạt động đặc trưng trong văn hoá của người dân tộc Mông.

Trong khuôn khổ Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon 2023) lần thứ 64 năm 2023, tỉnh ta tái hiện không gian văn hoá các dân tộc trên địa bàn ngay tại Quảng trường Nhân dân tỉnh.

Truyện kí đặc sắc “Nguyễn Đức Cảnh”

Truyện kí đặc sắc “Nguyễn Đức Cảnh” của tác giả Nghiêm Đa Văn ra mắt trong dịp kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023).

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 20/4 đến 29/4 (tức ngày 1/3 đến hết ngày 10/3 năm Quý Mão) tại tỉnh Phú Thọ, với đầy đủ phần lễ và phần hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục