Bộ trưởng Văn hóa trả lời câu hỏi: ''''Lợi ích cho xã hội của các cuộc thi sắc đẹp''''

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/3/2023 | 9:43:33 AM

Trong công văn số 670 trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời xung quanh việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp.

Bộ trưởng VHTTDL khẳng định các cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được tổ chức đúng quy định sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa, du lịch tại địa phương.
Bộ trưởng VHTTDL khẳng định các cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được tổ chức đúng quy định sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa, du lịch tại địa phương.

"Các cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được tổ chức đúng quy định sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa, du lịch tại địa phương", Bộ trưởng khẳng định.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) nhận được kiến nghị của cử tri TPHCM do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 2081/BDN ngày 30/12/2022, trong đó có nội dung kiến nghị Bộ tổng kết việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong thời gian vừa qua đã mang lại lợi ích gì cho xã hội, để hạn chế những mặt tiêu cực và phát huy mặt tích cực, đặc biệt là định hướng lối sống cho giới trẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu nhằm tạo khung khổ pháp lý cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan tham mưu xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

"Công tác thẩm định, kiểm tra hồ sơ tổ chức cuộc thi được Bộ VHTTDL và UBND các tỉnh tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự và không phát hiện hành vi vi phạm quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn cũng như dấu hiệu vi phạm về an ninh, trật tự an toàn xã hội trong các cuộc thi người đẹp, người mẫu”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu.

Nghị định số 144/2020/NĐ-CP không có điều, khoản quy định giới hạn số lượng cuộc thi sắc đẹp trong một năm. Tuy thế, để hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, Bộ VHTTDL đã có văn bản yêu cầu tất cả cơ quan có thẩm quyền chấp thuận tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu đăng tải công khai, phối hợp cung cấp thông tin hàng tháng, chủ động trao đổi với cơ quan liên quan trước khi ban hành văn bản chấp thuận nhằm hạn chế các tranh chấp.

Ngày 23/9/2022, Bộ trưởng VHTTDL đã ban hành Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch, trong đó có yêu cầu các sở quản lý văn hóa quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL yêu cầu các sở địa phương quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn, tăng cường công tác phối hợp trong quản lý đối với cuộc thi người đẹp, người mẫu có quy mô lớn, có yếu tố nước ngoài, liên quan đến công tác dân tộc, bình đẳng giới, trẻ em, được tổ chức nhiều vòng ở nhiều địa phương.

Các địa phương phải thẩm định chặt chẽ hồ sơ (trong đó rà soát kỹ Đề án bảo đảm tính thống nhất, phù hợp thuần phong, mỹ tục của dân tộc, văn hóa truyền thống, phù hợp với lứa tuổi, giới tính và điều kiện thực tiễn của địa phương) trước khi tham mưu chấp thuận hoặc không chấp thuận tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết trong thời gian tới Bộ VHTTDL sẽ tổ chức hội nghị tập huấn, hội thảo chuyên đề về định hướng giá trị văn hóa theo đường lối của Đảng và Nhà nước, thực thi quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và trang bị kiến thức quản lý chuyên ngành cho các chuyên viên thẩm định hồ sơ và đại diện các tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn, kinh doanh dịch vụ tổ chức thi người đẹp, người mẫu.

"Các cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được tổ chức đúng quy định sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa, du lịch tại địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu.
(Theo TPO)

Các tin khác
Nam diễn viên Quan Kế Huy khóc khi nhận tượng vàng Oscar. Ảnh: Reuters

Giải nam, nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và giải phim hoạt hình hay nhất là 3 danh mục giải đầu tiên đã công bố người chiến thắng trong lễ trao giải Oscar lần thứ 95 đang diễn ra.

Cô giáo tận tình hướng dẫn người dân làm Kim chi - món ăn ăn quốc dân ưa chuộng tại Hàn Quốc. (Ảnh: Baolaocai)

Nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách khi đến với khu du lịch Quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã tổ chức Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Lào Cai - SaPa năm 2023. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước.

Màn đồng diễn múa xòe.

Tối 11/3, tại Quảng trường Him Lam, UBND thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức chương trình diễu hành đường phố với chủ đề “Rực rỡ đêm hội hoa ban”.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng Chi hội Nhiếp ảnh Yên Bái.

Ngày 11/3, Chi hội Nhiếp ảnh Yên Bái, Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam 15/3/1953-15/3/2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục