Tết ăn cá và rửa mặt của người Thái Tây Bắc

  • Cập nhật: Thứ năm, 31/1/2008 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Đồng bào Thái vùng Mường Lò - Văn Chấn, Nghĩa Lộ có tục lệ trong ngày Tết phải dùng đến cá, là món lễ vật dâng lên tổ tiên, thần linh. Ngay từ ngày 29 tết, bà con kéo nhau ra suối, dùng các loại dụng cụ để bắt cá, cá to, cá bé bắt được đều đem về làm cỗ, chế biến thành 3 nhóm khác nhau như món cá độn cơm (khảu pái pa), cá mọc (pá mọc), cá nướng (pá pỉng).

Cá độn cơm là sau khi nướng xong cạo sạch hết vảy, gỡ xương cho vào chõ xôi đồ lên, sau khi đã chín cho xôi nếp vào trộn đều với cá.
Món cá mọc, cá được bọc vào trong bột gạo nếp có từ 3 đến 5, 7, 9 con cá làm nhân, cho vào chõ xôi xôi lên.

Món cá nướng cũng vậy, kẹp tre kẹp 3 đến 5, 7 hoặc 9 con vào từng cặp cho lên bếp than hồng, nướng chín đến đâu lại tẩm một chút mỡ lên bề mặt cá cho cá khô và dậy mùi thơm rất hấp dẫn. Sau khi đã làm xong các món cá này, họ bày lên mâm, con cá đầu mâm được để vào giữa, các món khác để xung quanh, người chủ nhà ăn mặc chỉnh tề, chắp tay cúng. Xong lễ, mâm cỗ được hạ xuống, mọi người quây quần bên nhau cùng ăn uống vui vẻ, nhưng trước khi ăn, họ phải có lời chúc tụng lẫn nhau đại ý:

“Năm mới đến chúc nhau thêm tuổi mới,
"Chúc cho con cháu đầy nhà
Chúc cho ngô lúa đầy bồ
Chúc cho trâu bò đầy gầm sàn

Chúc cho bản làng ấm no - hạnh phúc”.

Ở Mường Lò, người Thái còn có tục rửa mặt vào sáng mồng Một tết để trút bỏ những xúi rủi của năm cũ, đón nhận cái may mắn của năm mới. Sáng sớm ngày mồng Một tết, khi thức dậy, già, trẻ, gái, trai cùng nhau ra các con suối, tay cầm một cành lá (lộc); đến suối, mỗi người hớp một hụm nước suối xúc miệng rồi rửa mặt. Làm xong các động tác này, họ nhúng cành lá mang theo xuống nước và vẩy lên khắp người, trong lúc rửa mặt cũng như lúc vẩy nước suối lên người ai cũng nhẩm đọc những câu ca quen thuộc như:

"Ta đến kéo cái xấu trong người ta ra
Đổ cái xấu trong người ta cho sạch
Gái tơ nói điều xấu ta bỏ đi
Ông tạo bỏ thuốc độc vào cho ta, ta phủi đi".

Làm xong lễ rửa mặt, mọi người mới trở về nhà, chuẩn bị đón cái tết vui vẻ, đầm ấm.

Đặng Phương Lan

Các tin khác
Các đồng chí lãnh đạo thăm gian trưng bày báo Xuân Mậu Tý - 2008.

YBĐT - Sáng ngày 31/1, tại Thư viện tổng hợp tỉnh Yên Bái đã diễn ra lễ khai mạc Hội báo Xuân Mậu Tý - 2008. Đến dự có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cùng các đồng chí lãnh đạo sở, ban ngành tỉnh, các hội viên Hội nhà báo tỉnh và đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Việt Nam sẽ là chủ nhà cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế quy mô lớn được tổ chức vào tháng 3 tới và sẽ diễn ra thường niên vào các năm tiếp theo.

Thiếu nữ Tày.
(Ảnh: Thái Hoàng)

YBĐT - Trong cuộc sống hàng ngày, người Tày có quan niệm "Po chài sam síp minh, me nhình sí síp khoăn", người nam có ba mươi hồn, người nữ có bốn mươi vía. Hồn vía hòa liền với thể xác giúp cho con người tạo nên sức sống, có sức mạnh để chống chọi với thiên nhiên.

Thanh niên người Mông (Mù Cang Chải) trong hội chơi xuân.

YBĐT - Ngạn ngữ Mông có câu: "Có rượu cùng đổ, có thịt cùng ăn". Sự ăn uống của đồng bào Mông ngày tết cũng đơn giản, không có nhiều món cầu kỳ như dân tộc khác. Mổ con lợn nuôi vài tuổi, nặng cả tạ, thịt mỡ thì tẩm gia vị ướp sấy và làm thịt chua để ăn quanh năm; lòng già được làm sạch, nhồi thịt mỡ và riềng giã nhỏ cùng các gia vị khác, sau đó đem phơi sương (giống lạp xường của người Kinh) để làm thức ăn dần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục