<FONT face="arial, helvetica, sans-serif">Vũ điệu của vùng cao</FONT>

YBĐT - Khèn là một nhạc cụ không thể thiếu trong đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào Mông. Lúc vui hay lúc buồn, lúc đi chơi hay đang tỏ tình cùng bạn gái, người Mông đều mang khèn ra thổi. Tiếng khèn lúc trầm, lúc bổng kết hợp với các động tác múa khèn uyển chuyển đã tạo nên những vũ điệu làm say đắm lòng người. Xem clip: Âm thanh của đại ngàn

Khèn Mông là một nhạc cụ độc đáo gồm nhiều ống trúc nhỏ ghép lại, có cấu tạo phù hợp với dáng khom người và các thế quay, nhảy của người biểu diễn. Người Mông thường hay múa khèn trên bãi cỏ hay một bãi đất bằng phẳng với những vũ điệu đẹp mắt, những bước nhún, bước đo, bước quay hoặc vừa ôm khèn vừa lăn mình trên đất thể hiện được sự tinh tế của người biểu diễn.

Động tác múa khèn của người Mông rất phong phú và đa dạng như: múa nhảy đưa chân, quay đổi chỗ, quay tại chỗ, vờn khèn, lăn nghiêng, lăn ngửa, múa ngồi xổm… và hàng loạt các động tác khó diễn ra nhưng tiếng khèn vẫn không dứt. Khi biểu diễn, người múa khèn đi tiến, đi lùi theo 4 phương, 8 hướng, mỗi khi đi tiến, đi lùi đều phải lưu ý bước chân, không được bước quá dài hay quá ngắn, làm sao chỉ để bước chân này chạm gót chân kia. Trong mô típ chủ đạo là quay hất gót tại chỗ và quay hất gót di động trên vòng quay lớn rồi thu hẹp dần theo hình xoắn ốc.

Tiếng khèn ngân lên đi kèm  theo các vũ điệu đã thể hiện được sự tinh tế, khéo léo của người con trai Mông. Để múa được động tác vừa ôm khèn, vừa lăn mình trên đất mà tiếng khèn vẫn không dứt như thế này, người biểu diến phải mất rất nhiều công tập luyện hay như động tác vừa múa khèn, vừa thổi khèn vừa nhảy điệu đá gà, đá ngựa hoặc xoay vòng không phải ai biết múa khèn, thổi khèn đều có thể làm được. Đây là các động tác khó trong các điệu múa khèn của người Mông.

Thông qua tiếng khèn, qua từng động tác, người biểu diễn đều muốn gửi gắm một điều gì đó đến với người nghe và người xem. Qua tiếng khèn đã có nhiều đôi nam, nữ nên vợ, nên chồng sống hạnh phúc bên nhau.

Cuộc sống của đồng bào Mông đã có nhiều đổi thay, người dân đã biết đến nhiều nhạc cụ khác nhưng chiếc khèn Mông  và những điệu múa khèn vẫn sẽ được lưu giữ và truyền dạy từ thế hệ này đến thệ khác. Đây là một nét sinh hoạt văn hoá  truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.

Mạnh Cường

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẽ tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025 tại Hà Nội

Sẽ tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025 tại Hà Nội

Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025 dự kiến kéo dài 5 ngày từ ngày 14 đến 18-11, tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long, cùng nhiều hoạt động bên lề từ tháng 9 đến tháng 11 trên toàn địa bàn thành phố. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì.

“Giữ lửa” văn hóa từ trong mỗi nếp nhà

“Giữ lửa” văn hóa từ trong mỗi nếp nhà

Trải qua bao thăng trầm thời gian, những giá trị, tinh hoa văn hóa của các tộc người luôn được gìn giữ, trao truyền ngay trong mỗi nếp nhà, từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần quan trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Kỷ niệm 140 năm ngày vua Hàm Nghi ban Chiếu Cần Vương

Kỷ niệm 140 năm ngày vua Hàm Nghi ban Chiếu Cần Vương

Ngày 13/7, tại Đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương, thuộc Di tích lịch sử quốc gia Thành Tân Sở ở xã Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, Ủy ban nhân dân xã Cam Lộ tổ chức Lễ kỷ niệm 140 năm ngày vua Hàm Nghi ban Chiếu Cần Vương 13/7 (1885-2025), mở đầu cho phong trào Cần vương chống thực dân Pháp.

UNESCO ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn-Kiếp Bạc vào danh mục Di sản thế giới

UNESCO ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn-Kiếp Bạc vào danh mục Di sản thế giới

Theo thông tin từ Cục Di sản văn hóa, chiều 12/7 (giờ Paris), tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO), Giáo sư Nikolay Nenov (Bulgaria), Chủ tịch Kỳ họp đã chính thức gõ búa ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới.

Cung đàn tròn người Pa Dí

Cung đàn tròn người Pa Dí

“Mường Khương xanh rất xanh…/Biên giới ơi yêu lắm một cung đàn/Một cung đàn tròn dân tôi người pa dí/Một cung đàn tròn như ánh trăng rằm/Một cung đàn tròn như mặt trời nắng mai rực rỡ”… đó là những câu thơ trong bài thơ “Đất nước tôi xanh một cung đàn tròn” của nhà thơ Pờ Sảo Mìn.

fb yt zl tw