Nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow hy vọng vòng đàm phán giữa Iran và 6 cường quốc tại Geneva sẽ mang lại giải pháp hợp lý.
“Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về tình hình xung quanh chương trình hạt nhân của Iran với Thủ tướng Israel”, hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn lời ông Putin phát biểu sau cuộc gặp với ông Netanyahu tại Điện Kremlin hôm 20.11.
“Chúng tôi hy vọng các giải pháp hợp lý sẽ sớm được đề ra (tại vòng đàm phán Geneva). Nga có cái nhìn lạc quan về vấn đề này”, Tổng thống Nga cho hay.
Được biết, Nga và 4 thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp - cùng với Đức, đã tiến hành nhiều vòng đàm phán với Iran nhằm tìm ra giải pháp cho chương trình hạt nhân của Quốc gia Hồi giáo này.
Sáu cường quốc nói trên tuyên bố sẵn sàng xóa bỏ dần lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran nếu Tehran đồng ý hạn chế các hoạt động làm giàu uranium.
Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Netanyahu phản đối đề xuất này, cho rằng vấn đề hạt nhân của Iran chỉ nên được giải quyết giống như cách giải quyết vũ khí hóa học của Syria.
Ông Netanyahu nói rằng Iran nên ngừng hẳn việc làm giàu uranium, dẹp bỏ các máy ly tâm, phá hủy lò phản ứng đang được xây dựng Arak và mang uranium ra khỏi nước này.
Thủ tướng Israel muốn các đề xuất nói trên nên được đưa ra tại các vòng đàm phán.
Giới quan sát nhân định Israel đang ngày càng trở nên đơn độc trong việc chống lại chương trình hạt nhân của Iran. Ngay cả đồng minh thân cận Mỹ cũng ủng hộ đàm phán Geneva về vấn đề này.
(Theo TNO)
Ý kiến bạn đọc
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu