Iran sẽ trở lại chính sách hạt nhân cũ nếu đàm phán với P5+1 thất bại
- Cập nhật: Thứ hai, 23/6/2014 | 8:06:45 AM
Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran đưa ra sau khi vòng đàm phán thứ 5 giữa Tehran với nhóm P5+1 kết thúc tại Vienna, Áo.
![]() |
Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif.
|
Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif hôm 22/6 cảnh báo, nước này có thể áp dụng lại những chính sách hạt nhân cũ, trước khi đạt được thỏa thuận tạm thời tháng 11 năm ngoái, nếu đàm phán về một thỏa thuận lâu dài với nhóm P5+1 hiện nay không đạt được “kết quả thích đáng”.
Phát biểu tại 1 buổi họp báo hôm qua, ông Zarif khẳng định, đàm phán hiện nay rất có thể mang lại kết quả nếu các bên khác, tức nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) ngồi vào bàn hội nghị với “ý định nghiêm túc”.
Ngoại trưởng Iran khẳng định, các tuyên bố của nước này từ đầu tiến trình đàm phán đến nay đều hợp lý và không vượt ngoài khuôn khổ quyền hợp pháp về phát triển hạt nhân. Ông cũng tuyên bố Iran sẵn sàng loại bỏ những quan ngại có lý của cộng đồng quốc tế. Ông Zarif cũng cho biết, hiện còn quá sớm để dự đoán đàm phán hạt nhân hiện nay sẽ thành công hay thất bại, đồng thời cho rằng còn nhiều bước phải thực hiện trước thời hạn chót đạt được thỏa thuận hạt nhân lâu dài vào ngày 20/7 tới, khi thỏa thuận tạm thời hết hiệu lực.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran đưa ra sau khi vòng đàm phán thứ 5 giữa Tehran với nhóm P5+1 kết thúc tại Vienna, Áo, hôm 20/6 vừa qua với một vài tiến triển trong việc phác thảo khuôn khổ cho thỏa thuận cuối cùng song vẫn còn nhiều khoảng cách giữa 2 bên trong một số lĩnh vực. P5+1 yêu cầu Iran giảm số lượng máy ly tâm để đảm bảo nước này không thể nhanh chóng sản xuất đủ nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân.
Tuy nhiên, Iran cho biết nước này cần thêm máy li tâm để sản xuất urani cho các nhà máy điện hạt nhân. Tehran cũng yêu cầu gỡ bỏ các lệch trừng phạt quốc tế vẫn tồn tại, trong đó có lệnh cấm vận dầu lửa khiến nền kinh tế nước này điêu đứng. Những khác biệt giữa các bên sẽ tiếp tục được khắc phục trong vòng đàm phán sắp tới tại Vienna ngày 2/7.
(Theo VOV)
Các tin khác

Quân đội Iraq hôm 22/6 đã đẩy mạnh các cuộc tấn công ở phía Bắc Thủ đô Baghdad nhằm làm chậm lại sự tiến quân của các tay súng người Sunni thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông.
Ngày 22/6, 154 hành khách đã được cứu thoát trước khi tàu chở họ bị chìm ở miền Đông Hà Lan. Cơ quan tình trạng khẩn cấp Hà Lan cho biết, tàu chở khách có tên Britania đã gặp nạn sáng nay (theo giờ địa phương), khi đi từ thành phố Deventer thuộc tỉnh Overijssel phía Đông Hà Lan tới thành phố Cologne của Đức.

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo rằng lực lượng phiến quân cực đoan đang hoành hành tại Iraq có thể gây bất ổn những quốc gia khác trong khu vực.

Ngày 20-6, phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng New Zealand John Key đang ở thăm Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh phải giải quyết một cách hòa bình bất đồng nảy sinh sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan thăm dò dầu khí tại Biển Đông và tránh leo thang căng thẳng.