Mưa lũ nghiêm trọng ở Triều Tiên, hơn 500 người chết và mất tích

Mưa lũ nghiêm trọng ở khu vực biên giới của Triều Tiên đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 133 người, khiến 395 người mất tích và hàng nghìn người mất nhà cửa, Liên hợp quốc ngày 12/9 cho biết sau khi chính quyền Bình Nhưỡng báo cáo về “khó khăn lớn” tại khu vực xảy ra thiên tai.

Báo cáo của Liên hợp quốc trích dẫn số liệu từ chính quyền Bình Nhưỡng cho biết, khoảng 107.000 người đã buộc phải sơ tán khỏi nhà cửa tại khu vực dọc theo sông Tumen.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đã mô tả những trận mưa gây ra lũ lụt ở khu vực biên giới đông bắc giáp với Trung Quốc và Nga được xem là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

KCNA cho biết, các thành viên của chiến dịch lớn mang tên “200 ngày lao động” trên quy mô toàn quốc nhằm thúc đẩy kinh tế đã được huy động đến hỗ trợ người dân vùng lũ lụt.

Báo cáo của Văn phòng điều phối nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) ngày 11/9 cho biết, lũ lụt đã khiến hơn 35.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng, với 69% trong số đó bị phá hủy hoàn toàn và 8.700 công trình công cộng bị hư hại. Khoảng gần 40.000 héc-ta đất nông nghiệp đã ngập trong nước lũ và ít nhất 140.000 người cần được hỗ trợ khẩn cấp.

OCHA cũng cho biết một nhóm gồm các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ, Hội Chữ thập đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên đã đến vùng lũ lụt để thực hiện công tác cứu trợ. Họ đã cung cấp cho người dân thức ăn, lều bạt, dụng cụ nấu nướng, thuốc lọc nước và dụng cụ y tế.

Chính quyền Bình Nhưỡng hiện đang khẩn trương làm việc để mở cửa trở lại các tuyến đường và phân phát hàng cứu trợ cũng như vật liệu xây dựng. Ưu tiên hàng đầu của nước này là xây dựng lại khoảng 20.000 ngôi nhà vào đầu tháng 10, trước khi mùa đông bắt đầu.

Triều Tiên là quốc gia thường xuyên phải hứng chịu thiên tai. Trong giai đoạn 1994 – 1998, lũ lụt và hạn hán liên tiếp đã gây ra nạn đói ở nước này, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng. Tháng 4 vừa qua, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự báo tình hình thiếu hụt lương thực ở Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng.

(Theo Dangcongsan.vn)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tel Aviv - thành phố 'micromobility' năng động của thế kỷ 21

Tel Aviv - thành phố 'micromobility' năng động của thế kỷ 21

Trong bức tranh tương lai của giao thông đô thị, Tel Aviv hiện lên như một hình mẫu tiên phong, nơi micromobility – các phương tiện di chuyển cá nhân cỡ nhỏ như e-scooter và xe đạp điện – không chỉ là xu hướng mà đã trở thành một phần thiết yếu trong đời sống hằng ngày.

Chủ tịch ASEAN kêu gọi Thái Lan - Campuchia đàm phán

Chủ tịch ASEAN kêu gọi Thái Lan - Campuchia đàm phán

Chủ tịch ASEAN 2025, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim hôm nay (24/7) bày tỏ lo ngại về cuộc giao tranh đang diễn ra tại khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia, đồng thời nhấn mạnh hòa bình là “lựa chọn duy nhất” trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Bước chuyển trong quan hệ thương mại

Bước chuyển trong quan hệ thương mại

Tổng thống Donald Trump ngày 23-7 tuyên bố Mỹ đã đạt được ba thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt với Nhật Bản, Philippines và Indonesia, mở ra một chương mới trong chiến lược thương mại tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Điều này hứa hẹn định hình lại cán cân thuế quan, chuỗi cung ứng và đầu tư khu vực.

Băng tuyết trên dãy Alps tan nhanh bất thường

Băng tuyết trên dãy Alps tan nhanh bất thường

Các nước châu Âu, trong đó có Pháp, đang đối mặt với những đợt nắng nóng khắc nghiệt bao trùm trên diện rộng. Đáng chú ý, đợt nắng nóng dữ dội hồi tháng 6 vừa qua đã khiến băng tuyết trên dãy Alps tan nhanh bất thường, dẫn đến tình trạng thiếu nước tại nhiều trạm nghỉ chân trên núi. Tình trạng này diễn ra ngay trước thềm mùa cao điểm du lịch leo núi trong mùa Hè.

fb yt zl tw