Triều Tiên bất ngờ thay đổi nhân sự quy mô lớn

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã điều chỉnh nhân sự quy mô lớn tại Ủy ban Quốc vụ (SAC), cơ quan hoạch định chính sách cao nhất của quốc gia Đông Á.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 13/4 đưa tin, ông Kim - hiện là Chủ tịch của Ủy ban Quốc vụ (SAC), đã thay gần một nửa ủy viên trong SAC.
Trong phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (quốc hội) hôm 12/4, có 5/13 ủy viên của SAC đã bị thay thế bởi những quan chức khác.
KCNA không đề cập tới thông tin ông Kim có chủ trì cuộc họp quốc hội hay không và ông cũng không xuất hiện trong các bức ảnh.
Theo nhà cựu phân tích của chính phủ Mỹ về vấn đề Triều Tiên Rachel Lee, "đây là sự thay đổi nhân sự quy mô khá lớn liên quan tới SAC”.
Một báo cáo của nội các Triều Tiên đã khẳng định lại thông tin nước này chưa có bất cứ ca Covid-19 nào kể từ khi dịch bệnh xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 12 năm ngoái. Báo cáo khẳng định Triều Tiên sẽ tiếp tục chiến dịch ngăn đại dịch.
Bức ảnh đăng tải trên báo Rodong Sinmun cho thấy hàng trăm nghị sĩ Triều Tiên đã tham gia họp quốc hội ngày hôm qua. Họ ngồi khá sát nhau và không đeo khẩu trang.
"Việc Triều Tiên vẫn tổ chức họp quốc hội có thể cho thấy họ tự tin trong việc kiểm soát tình hình Covid-19. Những người tham gia không đeo khẩu trang có thể tái xác nhận thông tin này”, chuyên gia Lee nhận định.
Một trong những thành viên mới của SAC là Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon. Người tiền nhiệm của ông - cựu Ngoại trưởng Ri Yong-ho - đã không còn là ủy viên. Một cựu ngoại trưởng khác là ông Ri Su Yong cũng không còn giữ ghế ủy viên.
Theo KCNA, một báo cáo về ngân sách nộp lên quốc hội cho biết 15,9% chi phí dự kiến năm nay của Triều Tiên sẽ được chi cho lĩnh vực quốc phòng. Theo Yonhap, Triều Tiên năm nay cũng sẽ tăng ngân sách cho y tế và ngành xây dựng. 
(Theo Dân Trí)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Anh chi 650 triệu bảng hỗ trợ người dùng xe điện

Anh chi 650 triệu bảng hỗ trợ người dùng xe điện

Từ ngày 16/7, những người ở Anh mua xe điện (EV) có giá dưới 37.000 bảng sẽ được giảm giá tối đa 3.750 bảng (khoảng 5.037 USD) theo chương trình trợ giá của chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và hỗ trợ mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Cuba: Nguồn thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen

Cuba: Nguồn thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen

Tại một ngôi làng nhỏ ngoại ô thủ đô La Habana, bác sĩ Yodermis Díaz, 51 tuổi bắt đầu ngày mới bên những lồng ấp ruồi lính đen (tên khoa học Hermetia illucens), loài côn trùng có giá trị dinh dưỡng cao đang được nuôi để làm thức ăn cho cá và vật nuôi.

EU đẩy mạnh bảo vệ trẻ vị thành niên trong môi trường trực tuyến

EU đẩy mạnh bảo vệ trẻ vị thành niên trong môi trường trực tuyến

Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố các hướng dẫn mới nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên trên nền tảng số, đồng thời giới thiệu nguyên mẫu ứng dụng xác minh tuổi phù hợp với Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Đây là bước đi quan trọng, phản ánh cam kết mạnh mẽ của Liên minh châu Âu (EU) trong việc tạo dựng một môi trường trực tuyến an toàn, lành mạnh và phù hợp hơn cho trẻ em, thanh thiếu niên.

Thái Lan hoãn thực hiện thu phí nhập cảnh đến đầu năm 2026

Thái Lan hoãn thực hiện thu phí nhập cảnh đến đầu năm 2026

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan ngày 14/7 cho biết sẽ hoãn thực hiện kế hoạch thu phí nhập cảnh vào nước này đến đầu năm 2026. Động thái được đưa ra trong bối cảnh ngành du lịch của quốc gia Đông Nam Á này đang đối mặt với tình trạng doanh thu sụt giảm chủ yếu do lượng du khách từ Trung Quốc giảm.

Cháy rừng tại nhiều nơi ở Nga do nắng nóng

Cháy rừng tại nhiều nơi ở Nga do nắng nóng

Ngày 14/7, Chính quyền Vùng liên bang Krasnoyarsk đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại một số khu rừng do thời tiết khô nóng và dông bão mạnh. Người dân được khuyến cáo hạn chế lưu trú tại các khu rừng này và cũng giới hạn số lượng xe cộ ra vào.

Hàn Quốc thử nghiệm trực thăng tấn công trên biển

Hàn Quốc thử nghiệm trực thăng tấn công trên biển

Ngày 14/7, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) đã thử nghiệm thành công hoạt động bắn đạn thật của trực thăng tấn công tự chế tạo ở trong nước, động thái được kỳ vọng sẽ tăng cường sức mạnh không quân của lực lượng thủy quân lục chiến.

fb yt zl tw