Tổng thống Trump lần đầu tiên nói ông Biden thắng

Tổng thống Trump lần đầu tiên nói ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng vẫn khẳng định bầu cử có gian lận.
Hãng Reuters ngày 15.11 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên ghi nhận đối thủ Joe Biden thuộc đảng Dân chủ giành chiến thắng trong bầu cử ngày 3.11, nhưng vẫn khẳng định bầu cử có gian lận.
Ông Biden chiến thắng tại hàng loạt bang chiến địa mà đảng Cộng hòa từng chiến thắng vào năm 2016. Cựu Phó tổng thống Mỹ còn thắng với cách biệt 3,6%, tương đương 5,5 triệu lá phiếu phổ thông.
"Ông ấy thắng vì bầu cử bị gian lận. Không quan sát viên nào được phép, bầu cử bị sắp xếp bởi công ty tư nhân cực tả Dominion với tiếng xấu và các thiết bị đằng sau mà không đạt chất lượng ở Texas (nơi tôi thắng rất nhiều), truyền thông tin giả và im lặng, và nhiều điều khác”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.
Nhóm thực hiện chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện nhằm thay đổi kết quả tại nhiều bang, dù không thành công. Trong khi đó, các chuyên gia pháp lý cho rằng kết quả bầu cử khó đảo chiều.
Các quan chức bầu cử thuộc lưỡng đảng đều nói rằng họ không có chứng cứ về bất thường nào lớn. Phe Dân chủ và một số người cáo buộc Tổng thống Trump cố gắng làm bất hợp pháp hóa chiến thắng của ông Biden và hủy hoại lòng tin của công chúng vào quy trình bầu cử.
Trước bầu cử, Tổng thống Trump từ chối chuyển giao quyền lực ôn hòa. Điều này không thay đổi bản chất việc ông Biden trở thành tổng thống tân cử, nhưng đã cản trở quy trình thông thường chuẩn bị cho chính quyền của tổng thống mới.
Theo Reuters, ông Ron Klain - người được ông Biden chọn làm chánh văn phòng của chính phủ nhiệm kỳ mới - cho hay nhóm chuyển giao vẫn chưa được tiếp cận với chính quyền đương nhiệm liên quan nỗ lực đối phó Covid-19.
(Theo TNO) 

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Bạn có bao giờ ước rằng mình có một người lớn tuổi, từng trải để trò chuyện, chia sẻ hay nấu cho mình một bữa cơm nhà ấm cúng? Tại Nhật Bản, điều tưởng chừng xa vời đó lại hoàn toàn khả thi nhờ dịch vụ thuê bà ngoại theo giờ – mang tên OK Grandma.

Cấm xe xăng vào trung tâm: Các thành phố lớn trên thế giới đã làm thế nào?

Cấm xe xăng vào trung tâm: Các thành phố lớn trên thế giới đã làm thế nào?

Lần đầu tiên, thủ đô Hà Nội xác lập mốc thời gian cụ thể để “chia tay” với xe máy chạy bằng nhiên liệu hóa thạch tại khu vực trung tâm thành phố. Đây là một bước ngoặt lớn trong chính sách môi trường đô thị, đồng thời là phép thử thực sự cho khả năng chuyển đổi công bằng và hiệu quả sang hệ thống giao thông xanh.

Tăng tốc hành động vì con người

Tăng tốc hành động vì con người

Năm 2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Chương trình Nghị sự 2030 với 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) nhằm giải quyết toàn diện các thách thức phát triển toàn cầu - từ xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu đến thúc đẩy bình đẳng giới. Sau 2/3 chặng đường, báo cáo SDG mới nhất đã phác họa một bức tranh tổng quan rõ nét: bên cạnh những thành quả đáng khích lệ, thế giới vẫn còn đối mặt với những rào cản nghiêm trọng, khiến lộ trình về đích năm 2030 trở nên gian nan.

fb yt zl tw