EU thông qua gói trừng phạt thứ 7 chống lại Nga

Ngày 18/7, tại Hội nghị các Ngoại trưởng EU, các đại biểu đã nhất trí về gói trừng phạt thứ 7 chống lại Nga bao gồm các biện pháp trừng phạt vào các tổ chức cá nhân của Nga cũng như lệnh cấm vận đối vàng của Nga và tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine.
Bộ trưởng Ngoại giao Séc, quốc gia đang giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của EU cho biết, Liên minh châu Âu cần xác định lại mối quan hệ với Moscow sau cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine. Theo Bộ trưởng Lipavský, trước những hành động gần đây của Nga, các nguyên tắc và cách tiếp cận của EU đối với Nga dựa trên cơ sở cũ không còn được áp dụng nữa, Liên minh châu Âu cần xem xét một chiến lược dài hạn trong việc đối phó với Moscow.
Tại cuộc họp, các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga cơ bản được cập nhật theo các nguyên tắc trước đó và không có bất kỳ hạn chế nào liên quan tới vấn đề nhập khẩu năng lượng.
Trao đổi bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Hungary Szijjarto cho rằng các biện pháp mới dựa trên cách tiếp cận trước đó và Hungary luôn sẵn sàng đoàn kết trong các biện pháp hiện nay và luôn nỗ lực hướng tới hòa bình trong khu vực.
Ông cho biết thêm gói trừng phạt này không bao gồm các biện pháp trừng phạt liên quan tới các ngân hàng Gazprombank của Nga. Tuy nhiên, đã có một số điều chỉnh như lệnh cấm vận đối với vàng, các hạn chế buôn bán các "sản phẩm lưỡng dụng” được sử dụng trong công nghiệp quân sự và quốc phòng cũng như áp đặt thêm các hạn chế trong mua bán công…
Gói trừng phạt mới cũng thêm 48 cá nhân và 9 tổ chức tư nhân của Nga vào danh sách trừng phạt trước đó, bao gồm một phó thủ tướng Nga và một số các nhà lãnh đạo chính trị khác.
Các đại biểu cũng thông qua quyết định tái phân bổ 500 triệu euro từ Quỹ Hòa bình để tài trợ cho Ukraine nhằm tăng cường khả năng bảo vệ của nước này trong cuộc xung đột hiện nay.
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, điều cần thiết trong khối hiện nay là sự thống nhất và tin tưởng vào mục đích trong gói trừng phạt chính là nhắm tới Moscow, các tác động có thể không xảy ra tức thời nhưng hiệu quả từ các biện pháp trừng phạt này có thể dễ dàng thấy được trong nay mai.
(Theo VOV)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cải cách giúp ASEAN ứng phó với biến động toàn cầu

Cải cách giúp ASEAN ứng phó với biến động toàn cầu

Tại Hội nghị Chính sách công PRAXIS 2025, Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia, Tengku Datuk Seri Zafrul Abdul Aziz, đã kêu gọi các quốc gia ASEAN thực hiện cải cách cơ cấu kinh tế để tăng cường khả năng phục hồi trước các thách thức và địa chính trị toàn cầu.

Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao

Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao

Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Brazil công bố Chính phủ của Tổng thống Lula da Silva đã chính thức đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa xuất xứ từ nước này.

Dân số Nhật Bản năm 2024 giảm lớn nhất kể từ năm 1968

Dân số Nhật Bản năm 2024 giảm lớn nhất kể từ năm 1968

Ngày 6 tháng 8, Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản công bố kết quả khảo sát dân số cho thấy, dân số nước này năm 2024 giảm khoảng 908.000 người so với năm 2023, xuống còn 120.653.227 người, giảm năm thứ 16 liên tiếp và là mức giảm lớn nhất kể từ khi khảo sát dân số bắt đầu năm 1968.

fb yt zl tw