Ông Anwar Ibrahim chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Malaysia

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/11/2022 | 4:21:27 PM

Hoàng gia Malaysia hôm nay (24/11) ra thông báo cho biết Chủ tịch Liên minh Hy vọng Anwar Ibrahim sẽ được bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ 10 của Malaysia.

Tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Theo thông báo của Hoàng gia Malaysia, việc bổ nhiệm ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng thứ 10 của nước này dựa trên cơ sở các quy định của Hiến pháp; hy vọngchính phủ mới sẽ duy trì ổn định, liêm chính và uy tín, vì lợi ích của nhân dân và đất nước. Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Anwar Ibrahim sẽ được tổ chức vào 17h ngày 24/11.

Quyết định của Hoàng gia Malaysia được đưa ra ngay sau khi Quốc vương nước này chủ trì cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Quân chủ để tham vấn ý kiến các Tiểu vương về tình hình chính trị Malaysia. Trước đó, Quốc vương Malaysia cũng lần lượt có các cuộc gặp với lãnh đạo các liên minh, đảng phái giành được nhiều ghế trong cuộc bầu cử hôm 19/11 sau khi các cuộc đàm phán thành lập liên minh cầm quyền giữa các đảng phái đều thất bại.

Ông Anwar Ibrahim, 75 tuổi, là chính trị gia và hạ nghị sỹ kỳ cựu. Ông là Chủ tịch Đảng Công lý Nhân dân, Chủ tịch Liên minh Hy vọng, thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện kể từ tháng 5/2020 và giai đoạn trước đó từ tháng 8/2008-3/2015. Dưới thời cựu Thủ tướng Mahathir giai đoạn 1982-1998, ông Anwar Ibrahim từng giữ nhiều cương vị quan trọng trong Nội các, trong đó vị trí cao nhất mà ông từng nắm giữ là Phó Thủ tướng.

Truyền thông khu vực cho rằng, việc trở thành Thủ tướng thứ 10 của Malaysia đã thỏa ước mơ nhiều chục năm qua của ông dù rằng đã có những thời điểm ông ở rất gần vị trí này. Vợ của ông là bà Wan Azizah Wan Ismail cũng là chính trị gia rất nổi tiếng, từng giữ cương vị nữ Phó Thủ tướng đầu tiên ở Malaysia từ tháng 5/2018 đến 2/2020.

Chính phủ mới của Thủ tướng Anwar Ibrahim sẽ phải đối mặt với một loạt những khó khăn, thách thức hậu đại dịch Covid-19 như giá cả leo thang, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn và nhất là nền chính trị thiếu sự ổn định.

Ngày 19/11, cử tri Malaysia đã đi bỏ phiếu với tỉ lệ cao kỷ lục (trên 73%) với hy vọng chấm dứt một loạt bất ổn chính trị dẫn đến việc phải có đến 3 thủ tướng trong thời kỳ kinh tế bất ổn và đại dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay.
(Theo VOV)

Các tin khác
Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đi qua cửa khẩu Rafah để tới Dải Gaza.

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế ở Gaza cho biết, hơn 100 người Palestine, đa phần là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ khi quân đội Israel nối lại cuộc tấn công chống phong trào Hồi giáo Hamas.

Tên lửa Chollima-1 mang theo vệ tinh trinh sát có tên Malligyong-1 được phóng từ bãi phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri, Tây Bắc Triều Tiên ngày 21-11.

Kyodo ngày 1-12 cho biết, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh do thám vào tuần trước.

Các quan chức của thủ đô Paris (Pháp) cho biết, giá vé tàu điện ngầm ở Paris sẽ tăng gần gấp đôi trong Thế vận hội 2024.

Ảnh chụp ngày 30-11 cho thấy một khu chợ lộ thiên ở Dải Gaza bị tàn phá nặng nề bởi không kích của Israel từ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực

Quân đội Israel tuyên bố giao tranh đã nổ lại tại Dải Gaza ngay khi lệnh ngừng bắn kết thúc, cáo buộc Hamas nã rocket về phía mình ngay trước khi thỏa thuận hết hạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục