Sinh viên 18 tuổi trở thành thị trưởng da màu trẻ tuổi nhất lịch sử Mỹ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/12/2022 | 7:42:32 AM

Anh Jaylen Smith, một sinh viên 18 tuổi tới từ bang Arkansas, đã trúng cử và trở thành thị trưởng da màu trẻ nhất tại Mỹ từ trước tới nay.

Thị trưởng đắc cử Earle Jaylen Smith
Thị trưởng đắc cử Earle Jaylen Smith

Jaylen Smith hiểu được sức mạnh của lá phiếu của giới trẻ với tư cách là lãnh đạo hội học sinh tại trường trung học của anh ở Arkansas chưa đầy một năm trước. Giờ đây, chàng thanh niên này sắp áp dụng kiến thức vào thực tiễn với tư cách là thị trưởng da màu trẻ tuổi nhất được chọn thông qua bầu cử tại Mỹ.

Ngày 6/12, anh Smith, 18 tuổi, đã đạt đủ số phiếu bầu cần thiết để thắng chức thị trưởng Earle, một thành phố có khoảng 1.785 dân ở bang Arkansas.

Smith tốt nghiệp từ tháng 5 từ trường trung học Earle và đang là sinh viên khi trúng cử.

"Tôi không muốn trở thành thị trưởng khi 30-40 tuổi trong khi tôi có làm việc này ngay bây giờ", anh cho biết.

Anh Smith hiện vẫn sống cùng nhà với ba mẹ và anh cho biết mẹ đã không ngừng khóc khi nghe tin con trai thắng đối thủ Nemi Matthews, giám đốc cơ quan vệ sinh và đường phố của thành phố.

Ông Matthews là một trong những người đầu tiên gửi lời chúc tới đối thủ: "Tôi xin chúc mừng thị trưởng đắc cử Jaylen Smith vì một cuộc chạy đua diễn ra tốt đẹp, tôi chúc cậu sức khỏe."

Smith cho biết, chiến thắng của anh là nhờ những cử tri trẻ vì anh đã chứng minh được uy tín của bản thân với họ từ khi còn là lãnh đạo hội học sinh ở trường cấp 3.

"Tôi làm việc ngày qua ngày để có được những gì mong muốn", anh nói, nhấn mạnh rằng các thành tựu ở trường trung học đã khiến anh "đam mê và quyết tâm" phụng sự một cộng đồng rộng hơn.

Smith không phải là người đầu tiên trúng cử chức thị trưởng khi 18 tuổi ở Mỹ. Trước đó, Michael Sessions ở Hillsdale, bang Michigan từng làm được điều này vào năm 2005. Tuy nhiên, anh Smith là thị trưởng da màu trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước này.

Một số mục tiêu của Smith sau khi nhậm chức là xử lý tình trạng nhà bỏ hoang tại Earle, tạo thêm việc làm cho người trẻ tuổi và hỗ trợ người cao tuổi.
(Theo Dân trí)

Các tin khác
Hai đối thủ của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha là ông Prawit Wongsuwan (trái) và bà Paetongtarn Shinawatra (phải).

Có vẻ như cuộc khủng hoảng chính trị từ năm ngoái ở Thái Lan đang được giải quyết bằng cuộc tổng tuyển cử ngày 14-5 tới.

Người biểu tình Israel xuống đường trong đêm muộn.

Ngày 26/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, châm ngòi cho một đợt biểu tình quy mô lớn. Trước đó, ông Gallant quay lưng với chính phủ để kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây chia rẽ.

Nhiều quốc gia châu Phi đang thiếu các dịch vụ nước uống an toàn.

Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên hợp quốc bế mạc cuối tuần qua sau khi thông qua một kế hoạch hành động “cột mốc” với gần 700 cam kết nhằm bảo vệ “lợi ích chung toàn cầu quý giá nhất của nhân loại”. Sự kiện được đánh giá là cơ hội để tăng cường hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề về nước và tránh một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra.

Khoác tay nhau là hành vi được phép làm khi thực hiện hợp đồng thuê

Trong những năm gần đây, nghề cho thuê bạn gái đã phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc; có thể thấy khách hàng tìm thuê trên tất cả các trang web và nền tảng lớn. Ngay cả trên đường phố trong dịp lễ tết cũng có người cầm biển quảng cáo tìm thuê người đóng giả bạn gái về quê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục