Boeing nói lời từ biệt với dòng máy bay 747

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/2/2023 | 4:57:26 PM

Với việc chuyển giao chiếc 747 cuối cùng cho khách hàng, Boeing nói lời chia tay với dòng máy bay huyền thoại từng được mệnh danh là “Nữ hoàng Bầu trời”.

Máy bay Qantas Boeing 747-400 cất cánh tại Sân bay Quốc tế Kingsford Smith ở Sydney, Australia. Ảnh: Reuters.
Máy bay Qantas Boeing 747-400 cất cánh tại Sân bay Quốc tế Kingsford Smith ở Sydney, Australia. Ảnh: Reuters.

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ giao chiếc 747 cuối cùng cho hãng hàng không Atlas Air vào chiều 31/1 (giờ địa phương), Reuters đưa tin.

Sự kiện này đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Boeing 747, sau hơn 5 thập niên kể từ khi "Nữ hoàng Bầu trời” ra đời và tạo nên cuộc cách mạng trong ngành hàng không.

Hàng nghìn nhân viên của Boeing - bao gồm một số nhân viên được gọi là "Những người phi thường” đã phát triển máy bay phản lực vào những năm 1960 - sẽ chứng kiến ​​lần giao hàng cuối cùng của dòng máy bay lịch sử.

"Tôi biết đó là một trải nghiệm xúc động đối với nhiều người trong nhóm hiện tại, cũng như những người đã tham gia chương trình này trong nhiều thập kỷ”, Kim Smith, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc các chương trình 747 và 767 của Boeing, cho biết.

747 là dòng máy bay phản lực hai lối đi đầu tiên trên thế giới, được Boeing thiết kế và chế tạo trong 28 tháng, do Pan Am giới thiệu năm 1970.

Guy Norris, đồng tác giả của cuốn sách "Boeing 747: Design and Development Since 1969” chia sẻ: "Chiếc máy bay này đã định nghĩa lại ngành công nghiệp và du lịch hàng không”.

Cơ sở ở Everett, Washington của Boeing là nơi sản xuất 747 kể từ khi chiếc máy bay này ra đời.

Sau 5 thập kỷ, nhu cầu của khách hàng đối với 747 giảm dần khi Boeing và Airbus phát triển các máy bay thân rộng hai động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Chiếc 747 cuối cùng do Boeing sản xuất được ra mắt vào ngày 7/12/2022 và là chiếc máy bay thứ 1.574. Chiếc máy bay tới nay đã qua kiểm định, hoàn thành giai đoạn bay thử và đã bay tới Portland để được sơn.

Đây là một máy bay chở hàng và sẽ phục vụ công ty hậu cần Thụy Sĩ Kuehne+Nagel, theo CNN.

(Theo Zing)

Các tin khác
Trẻ em tại trại tị nạn ở Kitchanga, Cộng hòa Dân chủ Congo.

Từ tháng 1/2022 đến nay, tại các tỉnh Bắc Kivu và Ituri của Cộng hòa Dân chủ Congo, ít nhất 2.100 trường học đã buộc phải đóng cửa do tình hình an ninh ngày càng xấu đi.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines dập lửa tại hiện trường vụ cháy phà chở khách ở khu vực đảo Baluk-Baluk thuộc thị trấn Hadji Muhammad, tỉnh Basilan, tối 29/3/2023.

Tối 29/3, tại miền Nam Philipppines, một chiếc phà chở hơn 200 người đột ngột bốc cháy không rõ nguyên nhân khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Người dân tham gia cuộc biểu tình phản đối luật cải cách hưu trí tại Paris, Pháp, ngày 28/3/2023.

Bộ Nội vụ Pháp ngày 28/3 cho biết khoảng 740.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp nhằm phản đối luật cải cách hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron. Làn sóng mới này một lần gây ra các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Chính quyền Myanmar hôm 28/3 đã giải tán 40 đảng phái chính trị do không đáp ứng được thời hạn đăng ký bầu cử, trong đó có Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục