Iran công bố tên lửa đạn đạo mới tầm bắn 2.000km

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/5/2023 | 2:38:05 PM

Iran ra mắt tên lửa đạn đạo Khaibar đạt tầm bắn khoảng 2.000km, tức vươn đến hầu hết mục tiêu ở Trung Đông, và có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 1,5 tấn.

Hình ảnh tên lửa Khaibar được khai hỏa thử nghiệm.
Hình ảnh tên lửa Khaibar được khai hỏa thử nghiệm.

Reuters hôm nay (25/5) dẫn tin từ truyền thông Iran xác nhận nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới có tên Khaibar, được mô tả là thế hệ nâng cấp thứ 4 của mẫu tên lửa Khorramshahr, đạt tầm bắn khoảng 2.000km và mang theo đầu đạn nặng 1,5 tấn.

"Thông điệp của chúng tôi gửi tới kẻ thù của Iran là chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước cũng như những thành tựu chúng tôi đã đạt được. Thông điệp của chúng tôi tới các nước bạn bè là Iran muốn giúp khu vực thêm ổn định", Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammadreza Ashtiani nhấn mạnh.

Bất chấp nhiều năm bị trừng phạt, Iran đã phát triển thành công kho tên lửa đa dạng có tầm bắn vươn tới hầu khắp Trung Đông. Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ đánh giá Iran sở hữu ít nhất 8 loại tên lửa tấn công, tầm bắn từ 300 đến 2.500km.

Năm 2021, tướng Amir Ali Hajizadeh, tư lệnh không quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) từng khẳng định nước này sở hữu một trong những kho tên lửa và máy bay không người lái (UAV) lớn nhất khu vực và trên thế giới.

Một báo cáo khác của tình báo Mỹ năm 2019 ghi nhận Iran gặt hái nhiều thành công trong việc phát triển tên lửa và hiện đang sở hữu dàn tên lửa lớn hơn bất kỳ quốc gia Trung Đông nào khác, bao gồm đối thủ lớn nhất của họ là Israel.

(Theo CAND)

Các tin khác
Mô hình cây cầu treo dài nhất thế giới

Theo ước tính ban đầu, dự án này sẽ mất ít nhất 6 năm để hoàn thành với chi phí khoảng 8,5 tỷ EUR. Sau khi hoàn thành, cầu treo Messina sẽ có chiều dài 3.666m và sẽ trở thành cây cầu treo dài nhất thế giới.

Cuộc khủng hoảng khí hậu đang đặt cuộc sống của trẻ em trước nhiều nguy cơ - Ảnh minh họa

Trẻ em trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam là đối tượng phải đối mặt với những cú sốc liên quan đến khí hậu cao gấp 6 lần so với thế hệ ông bà của các em, làm suy giảm khả năng ứng phó của trẻ và làm gia tăng sự bất bình đẳng.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin trong cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Bắc Kinh ngày 24/5

Ngày 24/5, Nga ký nhiều thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc nhân chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Mikhail Mishustin, khẳng định quan hệ song phương đang ở mức cao chưa từng có.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ứng cử viên đứng thứ ba trong cuộc bầu cử vòng một của Thổ Nhĩ Kỳ - ông Sinan Ogan chính thức tuyên bố sẽ ủng hộ ứng viên đứng đầu - Tổng thống đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan trong cuộc bỏ phiếu vòng hai vào ngày 28/5.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục