Iran thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải với Nga, Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại hội nghị Hội đồng hoạch định chính sách quốc gia về biển, Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi, cố vấn quân sự hàng đầu của Đại giáo chủ Iran cho biết Tehran sẽ tăng cường hiện diện tại các vùng biển khơi và đại dương đồng thời thúc đẩy hợp tác với Nga và Trung Quốc.
Theo chuyên gia quân sự này, Iran phải thúc đẩy chiến lược kinh tế biển và tăng cường năng lực hàng hải bằng các hạm đội quân sự cũng như các đội tàu thương mại dân sự. Bên cạnh đó, Tehran cũng cần khai thác mạng lưới giao thông theo hành lang kinh tế Nam - Bắc cũng như Đông - Tây qua việc hợp tác với Nga và Trung Quốc.
Tướng Safavi cho biết Iran sẽ hiện diện ở Nam Cực thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học và từ đó khẳng định vị thế cường quốc hàng hải của thế giới. Trước đó, Đại giáo chủ Ali Khamenei hồi tháng 11/2022 đã giao nhiệm vụ cho các quan chức Hải quân Iran phải tăng cường và duy trì hiện diện ở các vùng biển quốc tế, nhất là các vùng biển xa.
(Theo baotintuc)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thỏa thuận kết nối hai bờ Đại Tây Dương

Thỏa thuận kết nối hai bờ Đại Tây Dương

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc về thuế quan xuyên Đại Tây Dương và ngăn chặn một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện. Thỏa thuận có được khi thời hạn chót ngày 1/8 đang đến gần, giúp EU né mức thuế toàn diện 30% của Mỹ.

Trung Quốc triển khai chương trình giáo dục mầm non miễn phí

Trung Quốc triển khai chương trình giáo dục mầm non miễn phí

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đang thực hiện các bước cụ thể để triển khai giáo dục mầm non miễn phí. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm giảm bớt chi phí chăm sóc trẻ em ngày càng tăng đối với các gia đình trẻ trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức về nhân khẩu học.

Khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận mức nhiệt 50,5 độ C

Khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận mức nhiệt 50,5 độ C

Bộ Môi trường Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/7 cho biết các nhà khí tượng học nước này vừa ghi nhận mức nhiệt 50,5 độ C ở khu vực Đông Nam nước này, đánh dấu mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay xét trên phạm vi toàn quốc. Kỷ lục nhiệt độ trước đó là 49,5 độ C, được ghi nhận vào tháng 8/2023.

Alibaba công bố sản phẩm kính thông minh tích hợp AI tự phát triển đầu tiên

Alibaba công bố sản phẩm kính thông minh tích hợp AI tự phát triển đầu tiên

Trong ngày khai mạc Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2025 diễn ra ngày 26/7 tại Thượng Hải (Trung Quốc), tập đoàn công nghệ Alibaba đã chính thức công bố sản phẩm kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên do hãng tự nghiên cứu và phát triển, dưới hình thức một sản phẩm hoàn chỉnh.

fb yt zl tw