Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga nếu đạt thỏa thuận ngừng bắn

  • Cập nhật: Thứ tư, 23/4/2025 | 8:05:12 AM

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/4 cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Nga "dưới bất kỳ hình thức nào" sau khi thiết lập được lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo tại Kiev.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo tại Kiev.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Kiev, Tổng thống Zelensky khẳng định: "Sau khi đạt được lệnh ngừng bắn, chúng tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán dưới bất kỳ hình thức nào”, cho rằng điều này sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình đạt đạt hòa bình toàn diện cho cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm qua. Ông nhấn mạnh bất kỳ cuộc thảo luận nào về thỏa thuận hòa bình chỉ có thể được tiến hành sau khi các cuộc giao tranh chấm dứt, đồng thời lưu ý việc đạt được mọi điều khoản sẽ không xảy ra trong "một sớm một chiều".

Theo Tổng thống Zelensky, phái đoàn Ukraine sẽ tiến hành các cuộc thảo luận về lệnh ngừng bắn toàn phần hoặc từng phần với giới chức Anh, Pháp và Mỹ tại London (Anh) vào ngày 23/4. Cuộc thảo luận này tiếp nối các cuộc họp tại thủ đô Paris của Pháp hồi tuần trước.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/4 cho biết Ngoại trưởng nước này Marco Rubio sẽ không tham dự cuộc đàm phán tại London như dự kiến. Thay vào đó, Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine và Liên bang Nga, ông Keith Kellogg sẽ tham dự.

Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff, sẽ tiếp tục đến Nga trong tuần này để tiếp tục các cuộc trao đổi với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Ngày 22/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa bày tỏ thiện chí sẵn sàng đàm phán với Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rubio từng nói rằng Mỹ có thể từ bỏ nỗ lực hòa giải nếu không có tiến triển trong vài ngày tới. Ông Trump ngày 20/4 cũng bày tỏ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong tuần này.

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Nhân viên an ninh Ấn Độ vội vã đến hiện trường sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào khách du lịch tại thị trấn Pahalgam, vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir chiều 22/4

Ít nhất 26 du khách, trong đó có 2 người nước ngoài đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thị trấn Pahalgam, Vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir, miền Bắc Ấn Độ vào chiều ngày 22/4. Đây được coi là vụ khủng bố tồi tệ nhất tại thung lũng Kashmir trong vài năm qua.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thu hồi thị thực của hàng nghìn sinh viên.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào hàng loạt trường đại học khi quyết định thu hồi thị thực của gần 1.5000 du học sinh.

Công nhân đi bộ giữa các tấm pin mặt trời trên mặt nước tại Đập Sirindhorn ở Ubon Ratchathani, Thái Lan, ngày 8/4/2021.

Mỹ áp thuế lên hầu hết pin mặt trời Trung Quốc sản xuất tại 4 nước Đông Nam Á sau điều tra thương mại, trong đó Campuchia chịu mức cao nhất 3.500% do không hợp tác.

Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ tại bàn thờ Thánh Ignatius thành Loyola tại Vương cung thánh đường Đức Bà Cả vào tháng 12-2020

Di chúc này được Giáo hoàng Francis lập vào ngày 29-6-2022, với nội dung không có gì hơn ngoài nguyện vọng được chôn cất đơn giản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục