Nghị sỹ Mỹ: Nạn nhân chất độc da cam cần được bồi thường

Sáng 15/5, tại trụ sở Quốc hội Mỹ, trong một phiên điều trần liên quan đến chất độc da cam/điôxin, các nghị sỹ Mỹ khẳng định chất độc màu da cam đã gây ảnh hưởng cho cả binh sỹ Mỹ và người dân Việt Nam, do vậy những nạn nhân của loại hóa chất này cần được bồi thường và trợ giúp.

Phiên điều trần có tựa đề "Trách nhiệm bị quên lãng của chúng ta: Chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ các nạn nhân chất độc màu da cam", do Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương và môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện tổ chức, với sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, một số nhà khoa học, luật sư, cựu chiến binh Mỹ, một số tổ chức phi chính phủ.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ của Mỹ Eni Faleomavaega đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống George W. Bush không chịu thừa nhận trách nhiệm pháp lý của nước này đối với những người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam mà Mỹ đã rải xuống trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Nghị sĩ Eni Faleomavaega nói với Thứ trưởng Ngoại giao Scot Marciel rằng Mỹ có "bổn phận tinh thần" là phải giúp bù đắp những thiệt hại mà nước này đã gây ra trong 10 năm sử dụng chất hoá học độc hại làm rụng lá cây tại các cánh rừng của Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Marciel cho rằng đây là một "vấn đề pháp lý phức tạp".

(Theo TTXVN)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tel Aviv - thành phố 'micromobility' năng động của thế kỷ 21

Tel Aviv - thành phố 'micromobility' năng động của thế kỷ 21

Trong bức tranh tương lai của giao thông đô thị, Tel Aviv hiện lên như một hình mẫu tiên phong, nơi micromobility – các phương tiện di chuyển cá nhân cỡ nhỏ như e-scooter và xe đạp điện – không chỉ là xu hướng mà đã trở thành một phần thiết yếu trong đời sống hằng ngày.

Chủ tịch ASEAN kêu gọi Thái Lan - Campuchia đàm phán

Chủ tịch ASEAN kêu gọi Thái Lan - Campuchia đàm phán

Chủ tịch ASEAN 2025, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim hôm nay (24/7) bày tỏ lo ngại về cuộc giao tranh đang diễn ra tại khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia, đồng thời nhấn mạnh hòa bình là “lựa chọn duy nhất” trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Bước chuyển trong quan hệ thương mại

Bước chuyển trong quan hệ thương mại

Tổng thống Donald Trump ngày 23-7 tuyên bố Mỹ đã đạt được ba thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt với Nhật Bản, Philippines và Indonesia, mở ra một chương mới trong chiến lược thương mại tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Điều này hứa hẹn định hình lại cán cân thuế quan, chuỗi cung ứng và đầu tư khu vực.

fb yt zl tw