Mất chức vì cảm?

Nghe tưởng vô lý, nhưng là chuyện đang xảy ra tại Nhật. Bộ trưởng Tài chính Nhật Schoichi Nakagawa sáng 17-2 tuyên bố sẽ ra đi sau khi tài khóa 2009 được thông qua.

Theo Reuters, khuôn khổ thời gian cho việc thông qua tài khóa vẫn chưa rõ, nhưng gói tài khóa bổ sung liên quan tới dự luật ngân sách vẫn đang còn kẹt tại Thượng viện, trong khi ngân sách cho năm tài chính 2009-2010 thì đang được thảo luận tại Hạ viện.

Bộ trưởng tài chính Nakagawa đang bị cáo buộc làm mất thể diện quốc gia khi tỏ ra không tỉnh táo tại cuộc họp báo G7 ở Rome ngày 14-2. Một đoạn băng video quay lại cuộc họp báo còn cho thấy có lúc ông gần như ngủ gục. Lời giải thích của ông Nakagawa nói ông trông như thế là do uống thuốc cảm quá liều chứ không phải do say xỉn như cáo buộc đã không được phe đối lập chấp nhận.

Hôm 16-2, thủ tướng Taro Aso đã kêu gọi ông Nakagawa ở lại, tuy nhiên Kyodo dẫn lời một nhân vật cao cấp trong đảng cầm quyền Tự do dân chủ khẳng định Bộ trưởng Tài chính phải ra đi ngay cuối ngày hôm đó (16-2)!

Phe đối lập còn dồn ông Nakagawa vào đường cùng với tuyên bố sẽ tổ chức cuộc điều trần khiển trách ông tại Thượng viện (nơi phe đối lập kiểm soát) nếu các giải thích của ông không thỏa đáng. Việc ông Nakagawa tuyên bố sẽ trình toa của bác sĩ kê thuốc cảm như bằng chứng giải thích tại sao ông không tươi tỉnh tại cuộc họp báo cũng không thuyết phục được phe đối lập.

Reuters cho biết quyết định cuối cùng về số phận của ông Nakagawa đang tùy thuộc vào Thủ tướng Taro Aso, người đang có mức ủng hộ của dân Nhật thấp kỷ lục.

(Theo TTO)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Trump

Ngày 3-7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4,5 nghìn tỷ USD - gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng mà ông gọi là "Dự luật Lớn và Đẹp", ngay trước thời hạn chót do ông ấn định là Quốc khánh Mỹ - ngày 4-7.

Ứng cử viên Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min-seok.

Hàn Quốc đã có Thủ tướng mới

Nguồn tin từ Quốc hội Hàn Quốc cho hay, trong phiên họp toàn thể vừa diễn ra hôm nay 3/7, ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng do Tổng thống nước này chỉ định đã chính thức được phê chuẩn.

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Chủ động ứng phó với lũ lụt, kịp thời hỗ trợ, khắc phục khẩn trương hậu quả thiên tai, điều tiết xả lũ… là các biện pháp đang được Lào chủ động thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống, ứng phó thiên tai kịp thời, hiệu quả mùa mưa lũ.

fb yt zl tw