Thủ lĩnh Hổ Tamil thiệt mạng

Ngày 18/5, Chính phủ Sri Lanka tuyên bố đã đập tan nỗ lực kháng cự cuối cùng của lực lượng ly khai Hổ Tamil và tiêu diệt thủ lĩnh cao nhất của tổ chức này là Velupillai Prabhakaran.

Hãng tin AP dẫn lời trung tướng Sareth Fonseka, Tư lệnh Lục quân Sri Lanka và là vị tư lệnh thành công nhất của quân đội nước này, nói rằng quân chính phủ đã phát hiện thi thể của Prabhakaran trong số các tay súng bị giết vào hôm qua. Thông qua mạng điện thoại di động, Bộ Thông tin đã gửi tin nhắn cho người dân khắp đất nước thông báo về cái chết của thủ lĩnh Hổ Tamil. “Chúng tôi xin công bố một cách có trách nhiệm rằng chúng tôi đã giải phóng đất nước khỏi chủ nghĩa khủng bố”, tướng Fonseka nói thêm.

Prabhakaran, sinh năm 1954, là người thành lập lực lượng Hổ Tamil Mới vào năm 1972 và đến năm 1976 thì đổi tên thành Những Con Hổ Giải Phóng Tamil. Từ năm 1983, khi Hổ Tamil chủ trương đấu tranh bạo lực để thành lập quốc gia cho người Tamil, Prabhakaran là tư lệnh tối cao của lực lượng này. Do các hoạt động như đánh bom tự sát, ám sát chính trị gia, cướp tàu... mà Hổ Tamil bị Sri Lanka, Ấn Độ, Mỹ, EU... liệt vào danh sách khủng bố và Prabhakaran cũng bị coi là trùm khủng bố nguy hiểm. Interpol đã phát lệnh truy nã Prabhakaran về các tội khủng bố, giết người, điều hành tổ chức tội phạm, âm mưu khủng bố. Việc triệt hạ Prabhakaran là mục tiêu ưu tiên của quân chính phủ bấy lâu nay nhưng mãi đến hôm qua, khi quân đội tiêu diệt hoàn toàn lực lượng Hổ Tamil thì nhân vật này mới bị giết. Cùng với Prabhakaran, các nhân vật cấp cao khác của quân ly khai là “đại tá” Soosai - đứng đầu hải quân, và Pottu Amman - chỉ huy tình báo cũng đã bị tiêu diệt.

(Theo TNO)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cháy rừng tại nhiều nơi ở Nga do nắng nóng

Cháy rừng tại nhiều nơi ở Nga do nắng nóng

Ngày 14/7, Chính quyền Vùng liên bang Krasnoyarsk đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại một số khu rừng do thời tiết khô nóng và dông bão mạnh. Người dân được khuyến cáo hạn chế lưu trú tại các khu rừng này và cũng giới hạn số lượng xe cộ ra vào.

Hàn Quốc thử nghiệm trực thăng tấn công trên biển

Hàn Quốc thử nghiệm trực thăng tấn công trên biển

Ngày 14/7, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) đã thử nghiệm thành công hoạt động bắn đạn thật của trực thăng tấn công tự chế tạo ở trong nước, động thái được kỳ vọng sẽ tăng cường sức mạnh không quân của lực lượng thủy quân lục chiến.

Em bé đầu tiên trên thế giới được thụ thai nhờ… AI

Em bé đầu tiên trên thế giới được thụ thai nhờ… AI

Từ cuối tháng 11/2024, ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Edna và Tony tại thành phố Morelia, Mexico luôn đầy ắp tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Đối với đôi vợ chồng trung niên này, đây là những âm thanh ngọt ngào nhất mà họ đã mong chờ từ bao lâu nay - cậu con trai Luis. Và điều đặc biệt hơn cả là Luis đã trở thành đứa trẻ đầu tiên được thụ thai nhờ một quy trình hoàn toàn tự động, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Diễn đàn khu vực ASEAN kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn

Diễn đàn khu vực ASEAN kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn

Ngày 13/7, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 32 đã kêu gọi các Quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân (NWS) nhận thức về nhu cầu cấp thiết việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và thực hiện nghĩa vụ thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân theo Điều VI của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

fb yt zl tw