Tiết lộ vai trò của Mỹ trong các âm mưu khủng bố tại Iran
- Cập nhật: Thứ tư, 26/8/2009 | 12:00:00 AM
Một nhóm nổi dậy người Hồi giáo dòng Suny vừa tiết lộ, Mỹ giữ vai trò hỗ trợ trong việc khởi động các âm mưu khủng bố từ bên trong Iran.
![]() |
Người bị thương trong một vụ khủng bố tại Iran hồi tháng 3.
|
Phát biểu trước báo giới ngày 25/8, Abdolhamid Rigi và anh trai Abdolmalek Rigi, thủ lĩnh nhóm Chiến binh Jundallah cho biết, sau cuộc gặp với các quan chức Mỹ tại đại sứ Mỹ ở Pakistan 4 năm trước, các quan chức Mỹ đã hứa sẽ hỗ trợ nhóm này mọi thứ mà nhóm này cần. Nhóm chiến binh Jundallah hay còn gọi là Phong trào kháng chiến nhân dân Iran là một tổ chức Hồi giáo Suny người Iran có trụ sở tại Pakistan, từng tuyên bố đấu tranh vì quyền của người hồi giáo dòng Suny ở Iran. Nhóm này hiện được xác định là 1 tổ chức khủng bố tại Iran, đứng đằng sau nhiều vụ khủng bố, bắt cóc và buôn lậu ma tuý ở nước này. Vào tháng 5 vừa qua, Jundallah đã thực hiện vụ tấn công đền thờ Zahedan, phía đông Nam Iran làm 25 người thiệt mạng và nhiều người bị thương./. (Theo VOV)
Các tin khác

Chính phủ lâm thời Honduras tuyên bố sẽ vẫn tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới cho dù kết quả bầu cử không được các nước khác công nhận. Trước động thái này, Mỹ thông báo sẽ ngưng cấp phần lớn thị thực cho công dân Honduras từ hôm nay (26-8).

Báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc (ngày 25-8) dẫn một “nguồn tin ngoại giao ở Washington” tiết lộ ông Stephen Bosworth, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, sẽ đến Bình Nhưỡng trong tháng 9 theo lời mời của chính phủ CHDCND Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo ở Tehran ngày 24/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hassan Ghashghavi tuyên bố Iran sẽ tiếp tục hợp tác với IAEA giải quyết cuộc tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của nước này

Tên lửa đẩy đầu tiên của Hàn Quốc đã được phóng lên không trung vào hôm nay 25/8, vài ngày sau khi kế hoạch phóng ban đầu bị hủy bỏ và chỉ vài tháng sau khi CHDCND Triều Tiên bị cộng đồng quốc tế lên án vì hành động tương tự.