Khủng bố âm mưu tấn công World Cup

Iraq tuyên bố vừa phá âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào Nam Phi, nơi sẽ diễn ra vòng chung kết bóng đá thế giới tháng tới.

AFP dẫn lời thiếu tướng Qassim Atta, phát ngôn viên của lực lượng an ninh Iraq, cho biết họ bắt tên Abdullah Azzam Saleh Misfar al-Qahtani hai tuần trước. Công dân Ảrập Xêút 30 tuổi này đã liên lạc với phó tướng của Al-Qaeda để hoạch định kế hoạch tấn công World Cup, sự kiện thể thao lớn nhất thế giới năm nay.

Atta từ chối cung cấp thông tin chi tiết về âm mưu tấn công khủng bố Nam Phi và không tiết lộ họ đã có chúng bằng cách nào.

Atta cho biết Qahtani có bằng quản trị kinh doanh và tốt nghiệp cao đẳng an ninh King Fahd ở Ảrập Xêút với hàm trung úy. Y vào Iraq năm 2004 sau khi Mỹ đưa quân xâm lược quốc gia này. Y bị quân đội Mỹ bắt năm 2007 dưới tên giả là Muzawar al-Shammari và được thả năm ngoái.

Qahtani chịu trách nhiệm về an ninh cho các hoạt động của Al Qaeda ở Bangdad. Hắn tham gia tổ chức một loạt vụ tấn công nhằm vào các khách sạn ở Baghdad hồi tháng giêng làm 36 người thiệt mạng và tổ chức 5 vụ nổ bom xe khiến 127 người chết hồi tháng 12.

Trong khi đó, cảnh sát Nam Phi cho hay họ đang điều tra về thông tin liên quan tới âm mưu khủng bố này. "Chúng tôi vẫn đang tìm cách xác nhận thông tin trên", Nonkululeko Mbatha, phát ngôn viên của người đứng đầu lực lượng cảnh sát Nam Phi, nói với AFP.

Mới tuần trước, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Nam Phi Bheki Cele cho biết ông không hề có thông tin về bất cứ đe dọa an ninh nào nhằm vào World Cup. Sự kiện thể thao này sẽ kéo dài một tháng, bắt đầu từ ngày 11/6.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma hồi tháng giêng cho biết họ đã chuẩn bị các biện pháp an ninh cho World Cup, dự kiến thu hút hơn 370.000 người hâm mộ.

(Theo VnExpress)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cải cách giúp ASEAN ứng phó với biến động toàn cầu

Cải cách giúp ASEAN ứng phó với biến động toàn cầu

Tại Hội nghị Chính sách công PRAXIS 2025, Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia, Tengku Datuk Seri Zafrul Abdul Aziz, đã kêu gọi các quốc gia ASEAN thực hiện cải cách cơ cấu kinh tế để tăng cường khả năng phục hồi trước các thách thức và địa chính trị toàn cầu.

Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao

Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao

Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Brazil công bố Chính phủ của Tổng thống Lula da Silva đã chính thức đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa xuất xứ từ nước này.

Dân số Nhật Bản năm 2024 giảm lớn nhất kể từ năm 1968

Dân số Nhật Bản năm 2024 giảm lớn nhất kể từ năm 1968

Ngày 6 tháng 8, Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản công bố kết quả khảo sát dân số cho thấy, dân số nước này năm 2024 giảm khoảng 908.000 người so với năm 2023, xuống còn 120.653.227 người, giảm năm thứ 16 liên tiếp và là mức giảm lớn nhất kể từ khi khảo sát dân số bắt đầu năm 1968.

fb yt zl tw