Trung Quốc: Số người chết vì lở đất đã lên tới 1.117 người

Con số người chết từ vụ lở đất nghiêm trọng hôm chủ nhật vừa rồi tại tỉnh Cam Túc hiện đã lên tới 1.117 người và hiện vẫn còn 627 người mất tích. Đã có 631 người được cứu sống đang được điều trị tại các bệnh viện.

Được biết, đêm 11/8, dù đã hơn 70 giờ trôi qua nhưng các nhân viên cứu nạn, trong đó có cả binh sĩ quân đội cùng với chó nghiệp vụ và máy dò sự sống vẫn tiếp tục tìm kiếm những người còn sống sót. Và rạng sáng 12/8, người ta đã tìm thấy một người còn sống sót trong đống đổ nát. Đó là ông Wang Dianlan, 50 tuổi, người đã thoát chết trong đống bùn đặc quánh sau 81 giờ trên tầng 2 của một khách sạn địa phương ở Zhouqu.

Sau cơn mưa liên tục đổ xuống nhiều vùng vào tối hôm 11/8, người dân khu vực đang lo sợ nước lũ sẽ cuốn trôi các xác chết xuống sông Bailong, như thế tình trạng ô nhiễm sẽ nghiêm trọng hơn.

Ngành y tế tỉnh cho biết đã tiến hành khử trùng được 171.075 m² ở khu vực nông thôn, nhằm ngăn chặn các dịch bệnh bùng phát. Hiện hàng tấn tỏi và hồ tiêu Tứ Xuyên, những nguyên liệu vẫn được các nhà đông y tin rằng có thể ngăn chặn được dịch bệnh đã được chuyển tới các vùng bị thảm họa.

Chính quyền đã cung cấp 7000 chiếc lều bạt, 21.400 chăn mền, 5000 giường gấp, 5000 túi ngủ cùng quần áo, thực phẩm cho những người bị ảnh hưởng của thảm họa lở đất ở hạt Zhouqu. Bộ Tài chính cũng đã cấp 500 triệu nhân dân tệ (tương đương 73 triệu USD) để cứu trợ khẩn cấp cho vùng bị thiên tai.

Chính quyền cho biết, chương trình tái thiết sẽ được tiến hành trong 3 giai đoạn. Giai đoạn đoạn đầu là giúp đỡ khẩn cấp những người bị thiệt hại có nơi nương náu tạm thời. Giai đoạn hai là tái định cư tạm thời cho những người bị nạn vào nhà người thân, bạn bè, láng giềng cũng như cho thuê nhà giá rẻ. Giai đoạn ba là tái thiềt và chuyển những người tạm cư về nhà mới.

Dự tính, việc xây dựng mới các khu nhà cho người bị thiệt hại sẽ hoàn thành trước mùa đông năm nay hoặc không quá tháng 6-2011. Còn việc sửa chữa nhà bị hư hỏng sẽ kết thúc vào tháng 11 năm nay.

(Theo SGGP)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Bạn có bao giờ ước rằng mình có một người lớn tuổi, từng trải để trò chuyện, chia sẻ hay nấu cho mình một bữa cơm nhà ấm cúng? Tại Nhật Bản, điều tưởng chừng xa vời đó lại hoàn toàn khả thi nhờ dịch vụ thuê bà ngoại theo giờ – mang tên OK Grandma.

Cấm xe xăng vào trung tâm: Các thành phố lớn trên thế giới đã làm thế nào?

Cấm xe xăng vào trung tâm: Các thành phố lớn trên thế giới đã làm thế nào?

Lần đầu tiên, thủ đô Hà Nội xác lập mốc thời gian cụ thể để “chia tay” với xe máy chạy bằng nhiên liệu hóa thạch tại khu vực trung tâm thành phố. Đây là một bước ngoặt lớn trong chính sách môi trường đô thị, đồng thời là phép thử thực sự cho khả năng chuyển đổi công bằng và hiệu quả sang hệ thống giao thông xanh.

Tăng tốc hành động vì con người

Tăng tốc hành động vì con người

Năm 2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Chương trình Nghị sự 2030 với 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) nhằm giải quyết toàn diện các thách thức phát triển toàn cầu - từ xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu đến thúc đẩy bình đẳng giới. Sau 2/3 chặng đường, báo cáo SDG mới nhất đã phác họa một bức tranh tổng quan rõ nét: bên cạnh những thành quả đáng khích lệ, thế giới vẫn còn đối mặt với những rào cản nghiêm trọng, khiến lộ trình về đích năm 2030 trở nên gian nan.

fb yt zl tw