Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha nên tạm bỏ đồng euro

Đó là lời khuyên của một giám đốc cấp cao thuộc Pimco, quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới có trụ sở tại California, Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của tờ Die Welt (Đức), ông Andrew Bosomworth, phụ trách khu vực châu Âu của Pimco, nói 3 nước trên có thể tạm thời ra khỏi nhóm các nước dùng đồng euro (eurozone) để thoát khỏi khủng hoảng tài chính. Theo ông, đồng tiền riêng sẽ giúp Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha có một tỷ giá cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu và đạt được tăng trưởng cần thiết để giải quyết các khoản nợ khổng lồ.

Sau khi tình hình ổn định, những nước này có thể dùng lại đồng euro. Số phận đồng tiền chung châu Âu đang bị đe dọa khi nhiều thành viên eurozone lâm vào khủng hoảng, gây mất lòng tin nghiêm trọng và buộc EU cùng Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) bỏ hàng trăm tỉ euro cứu trợ. 

(Theo TNO)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Đức sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến về cuộc xung đột Nga - Ukraine

Thủ tướng Đức sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến về cuộc xung đột Nga - Ukraine

Theo Guardian, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã mời Tổng thống Mỹ, Tổng thống Ukraine và các nhà lãnh đạo châu Âu tham gia hội nghị trực tuyến về cuộc xung đột Nga - Ukraine vào ngày 13-8, trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Nga tại Alaska ngày 15-8 tới.

Hội đồng Bảo an họp khẩn về Gaza, cảnh báo thảm họa nhân đạo sắp xảy ra

Hội đồng Bảo an họp khẩn về Gaza, cảnh báo thảm họa nhân đạo sắp xảy ra

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua (10/8) đã tiến hành phiên họp khẩn để bàn về tình hình Gaza, sau khi Israel công bố kế hoạch kiểm soát vùng đất này. Phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an, với những tiếng nói phản đối và bảo vệ trái chiều, đã phơi bày khoảng cách sâu sắc giữa toan tính chính trị và nhu cầu sinh tồn của hơn 2 triệu người.

fb yt zl tw