Đánh bom tại Iraq làm 19 người chết

Các vụ tấn công ở Thủ đô Baghdad và thành phố Kirkuk làm 19 người thiệt mạng, khoảng 130 người bị thương.

Ngày 29/3, tại Iraq lại xảy ra hàng loạt vụ đánh bom xe nhằm vào đền thờ Hồi giáo dòng Shi'ite ở thủ đô Baghdad của Iraq và thành phố Kirkuk miền Bắc nước này. Các vụ tấn công đã làm 19 người thiệt mạng, trong đó có 16 người ở thủ đô Baghdad và khoảng 130 người bị thương.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này. Tuy nhiên, quan chức Iraq cho rằng thủ phạm là các tay súng Hồi giáo theo dòng Sunni có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al –Qeada nhằm vào người Hồi giáo dòng Shi'ite ủng hộ chính phủ. Hồi đầu tháng này, một nhánh của tổ chức khủng bố Al Qaeda đóng tại phía Bắc Iraq cũng nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ tấn công tương tự làm 60 người chết. Nhóm khủng bố này cho biết đây là hành động để kỷ niệm 10 năm quân đội Mỹ can thiệp vào Iraq.

Theo số liệu mới nhất, chỉ riêng trong tháng 3 này, số người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Iraq là 245 người, cao hơn nhiều so với 220 người chết trong tháng trước đó. Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh quốc gia Vùng Vịnh này đang chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử hội đồng địa phương đầu tiên kể từ năm 2010 (dự kiến vào ngày 20/4 tới). Trước đó, Chính phủ Iraq đã phải hoãn bầu cử tại hai tỉnh Anbar và Nineveh, những nơi có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống trong vòng tối đa 6 tháng do lo ngại vấn đề an ninh.

(Theo VOV)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan sắp họp ủy ban biên giới với Campuchia

Thái Lan sắp họp ủy ban biên giới với Campuchia

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiamongsa xác nhận Thái Lan sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban biên giới hỗn hợp (JBC) lần thứ 7 giữa Thái Lan và Campuchia. Đây là cơ chế đối thoại, đàm phán quan trọng để hai bên tìm kiếm giải pháp toàn diện cho vấn đề căng thẳng biên giới.

Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Nga trong khuôn khổ đa phương

Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Nga trong khuôn khổ đa phương

Trung Quốc và Nga cần tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ đa phương, đoàn kết các quốc gia Nam Bán cầu và thúc đẩy trật tự quốc tế theo hướng công bằng và bình đẳng hơn. Đây là phát biểu được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đang ở Bắc Kinh, tham dự cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Anh chi 650 triệu bảng hỗ trợ người dùng xe điện

Anh chi 650 triệu bảng hỗ trợ người dùng xe điện

Từ ngày 16/7, những người ở Anh mua xe điện (EV) có giá dưới 37.000 bảng sẽ được giảm giá tối đa 3.750 bảng (khoảng 5.037 USD) theo chương trình trợ giá của chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và hỗ trợ mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Cuba: Nguồn thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen

Cuba: Nguồn thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen

Tại một ngôi làng nhỏ ngoại ô thủ đô La Habana, bác sĩ Yodermis Díaz, 51 tuổi bắt đầu ngày mới bên những lồng ấp ruồi lính đen (tên khoa học Hermetia illucens), loài côn trùng có giá trị dinh dưỡng cao đang được nuôi để làm thức ăn cho cá và vật nuôi.

EU đẩy mạnh bảo vệ trẻ vị thành niên trong môi trường trực tuyến

EU đẩy mạnh bảo vệ trẻ vị thành niên trong môi trường trực tuyến

Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố các hướng dẫn mới nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên trên nền tảng số, đồng thời giới thiệu nguyên mẫu ứng dụng xác minh tuổi phù hợp với Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Đây là bước đi quan trọng, phản ánh cam kết mạnh mẽ của Liên minh châu Âu (EU) trong việc tạo dựng một môi trường trực tuyến an toàn, lành mạnh và phù hợp hơn cho trẻ em, thanh thiếu niên.

fb yt zl tw