Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-10 vào hôm nay

Trung Quốc sẽ phóng tàu Thần Châu-10 vào hôm nay để đưa 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên vũ trụ trong sứ mệnh không gian dài nhất của cường quốc châu Á cho tới nay.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F dự kiến đưa tàu Thần Châu-10 mang theo 3 phi hành gia rời khỏi Trung tâm vũ trụ Tửu Tuyền vào 17h38 hôm nay giờ Bắc Kinh.

3 phi hành gia gồm chỉ huy tàu Nie Haisheng và các đồng nghiệp Wang Yaping và Zhang Xiaoguang. Wang sẽ trở thành người phụ nữ thứ 2 của Trung Quốc bay vào vũ trụ, sau nữ phi hành Liu Yang trong sứ mệnh Thần Châu-9 hồi năm ngoái.

Dự kiến, tàu Thần Châu-10 sẽ tách khỏi tên lửa đẩy 9 phút sau khi được phóng lên. Sau đó, tàu sẽ mất hơn 40 giờ để vươn tới độ cao hoạt động của phòng thí nghiệm vũ trụ Thiên Cung-1, nằm cách trái đất khoảng 335km.

Thần Châu-10 sẽ nối ghép với Thiên Cung-1 và các phi hành gia sẽ sang chuyển sang đó để tiến hành các thí nghiệm và nghiên cứu khác nhau.

Chuyến đi của tàu Thần Châu-10 dự kiến kéo dài 13 ngày và đây là sứ mệnh vũ trụ dài nhất của Trung Quốc cho tới nay. Sứ mệnh lần này bước đi mới nhất trong tham vọng xây dựng một trạm vũ trụ độc lập của Trung Quốc trong tương lai.

(Theo Dân Trí)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Syria thăm Azerbaijan, thúc đẩy hợp tác song phương

Tổng thống Syria thăm Azerbaijan, thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 12/7, Tổng thống Syria, ông Ahmed al-Sharaa, đã tiến hành chuyến thăm làm việc đầu tiên tới Cộng hòa Azerbaijan. Tại thủ đô Baku, Tổng thống Syria, Ahmed al-Sharaa đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Châu Âu: Tăng tốc trong cuộc đua không gian

Châu Âu: Tăng tốc trong cuộc đua không gian

Trong nhiều thập kỷ, cuộc đua không gian được xem là sân chơi của Mỹ, Nga và gần đây là Trung Quốc, Ấn Độ. Châu Âu dù có nền khoa học tiên tiến nhưng thường bị đánh giá là “kẻ chậm chân”, thiếu một chiến lược không gian thống nhất.

Di tích lịch sử liên quan đến chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia trở thành di sản văn hóa thế giới

Di tích lịch sử liên quan đến chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia trở thành di sản văn hóa thế giới

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã gửi thông điệp chào mừng sau khi 3 di tích lịch sử của Campuchia chính thức được công nhận là di sản văn hóa thế giới tại kỳ họp thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 11/7.

Kinh tế Anh tiếp tục suy giảm

Kinh tế Anh tiếp tục suy giảm

Theo CNBC ngày 11-7, dữ liệu vừa công bố cho thấy nền kinh tế Anh tiếp tục suy giảm do không thể thoát khỏi tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ và tình hình kinh doanh bất ổn.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.

fb yt zl tw