Lối thoát cho cây cà-phê

Những tháng đầu năm 2010, giá cà-phê trong nước sụt giảm liên tục, khiến người trồng cà-phê và các doanh nghiệp sản xuất bị thua lỗ nặng. Ngành cà-phê đang gặp nhiều khó khăn. Ngoài thiếu vốn, cái khó lớn nhất là thiếu liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau. Việc thành lập ban điều phối quốc gia cà-phê Việt Nam là một cách giải quyết.

Ngày 13-4 vừa qua, Chính phủ ban hành Quyết định số 481 về hỗ trợ tạm trữ cà-phê niên vụ 2009-2010; thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho hộ nông dân sản xuất cà-phê thông qua đại diện hợp pháp là Hợp tác xã, Hội Nông dân, được bảo đảm có lãi 30%. Các tổ chức tín dụng bảo đảm cho doanh nghiệp vay đủ vốn tương ứng với số lượng cà-phê mua tạm trữ được phân bổ. Doanh nghiệp cam kết thu mua cà-phê của nông dân với giá tối thiểu bằng giá sàn do Ủy ban nhân dân tỉnh công bố, bảo đảm nông dân có lãi tối thiếu 30%.


Hiệp hội Cà-phê ca-cao Việt Nam cho biết, sau hai tháng triển khai, đến thời điểm này, các doanh nghiệp mới chỉ mua được hơn 10 nghìn tấn, trong tổng số 200 nghìn tấn cà-phê dự kiến mua và có khả năng không đạt số lượng đề ra do giá cà-phê trên thị trường tăng cao. Trong khi đó, sáu tháng đầu năm cả nước đã xuất khẩu hơn 600 nghìn tấn cà-phê, trị giá hơn 700 triệu USD, giảm 15% về lượng và 20% về giá trị so với cùng kỳ năm 2009 và dự kiến giá trị xuất khẩu cà-phê năm nay chỉ đạt 1,1 tỷ USD, giảm 40% so với năm 2009. Một số doanh nghiệp được chỉ định mua cà-phê tạm trữ vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng.


Theo nhiều đại diện doanh nghiệp thì buôn bán cà-phê không tuân theo một quy luật cung-cầu, mà nó ảnh hưởng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính. Chúng ta kinh doanh cà-phê nhưng không chủ động được vốn, ảnh hưởng lớn đến khâu mua, bán. Hiện nay, khó khăn nữa là các nhà kinh doanh cà-phê ở nước ngoài đang xâm nhập vào thị trường Việt Nam, họ đã đến tận gốc của cây cà-phê và họ có một thế mạnh hơn hẳn ta là vốn và thị trường.


Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có hơn 530 nghìn ha cà-phê, sản lượng hằng năm từ 755 nghìn đến một triệu tấn nhân cà-phê. Tuy nước ta có sản lượng cà-phê Robusta lớn nhất thế giới, nhưng không có khả năng chi phối giá cả thị trường. Nguyên nhân là do ngành cà-phê chưa thiết lập được hệ thống chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu mang tính chuyên nghiệp, phụ thuộc 26 đầu mối là các hãng và doanh nghiệp nước ngoài mua trực tiếp. 168 doanh nghiệp xuất khẩu cà-phê thiếu chia sẻ thông tin, không thống nhất được với nhau về phương thức tiêu thụ, giá cả xuất khẩu, tranh mua, tranh bán. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Chính phủ thành lập Ban điều phối Quốc gia Cà-phê Việt Nam, với nhiệm vụ tham mưu giúp Chính phủ ban hành, thực hiện các cơ chế chính sách, theo dõi tình hình diễn biến giá cả, điều hành hoạt động xuất khẩu cà-phê có hiệu quả và kịp thời. Trong cơ chế thị trường, không thể dùng các biện pháp điều chỉnh theo hướng áp đặt. Nhưng thông qua hiệp hội và các chính sách đặc biệt về vốn, tạm trữ khi giá thấp..., có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, chúng ta sẽ tạo được sức mạnh và từng bước chủ động về thị trường giá cả.


Ngoài ra, phần hỗ trợ trực tiếp cho nông dân tốt hơn là để các doanh nghiệp, ngân hàng cho vay bằng thế chấp cà-phê. Chính phủ nên hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là vấn đề tỷ giá USD, để các doanh nghiệp xuất khẩu cà-phê có thể tính toán dài hạn, ổn định. Trước mắt, các doanh nghiệp cần dự báo chính xác thị trường, có sự phối hợp tốt và có chiến lược cụ thể để tránh rủi ro trong thời gian tới.

(Theo ND)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy lợi thế, phấn đấu xây dựng Lâm Thượng trở thành xã phát triển khá theo hướng xanh, bản sắc

Phát huy lợi thế, phấn đấu xây dựng Lâm Thượng trở thành xã phát triển khá theo hướng xanh, bản sắc

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống đoàn kết và khát vọng vươn lên; khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng Lâm Thượng trở thành xã phát triển khá theo hướng xanh, bản sắc”, là mục tiêu tổng quát được xác định tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Lâm Thượng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng nay (12/8).

Tỉnh đoàn Lào Cai tham gia Đoàn Công tác cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam mở rộng hoạt động tại Nhật Bản

Tỉnh đoàn Lào Cai tham gia Đoàn Công tác cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam mở rộng hoạt động tại Nhật Bản

Mới đây, Đoàn công tác của Trung ương (T.Ư) Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (LHTN) do anh Nguyễn Kim Quy - Trưởng Ban Công tác thanh thiếu nhi Cơ quan T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA).

Xây dựng xã Văn Chấn phát triển nhanh, toàn diện, bền vững, giàu bản sắc

Xây dựng xã Văn Chấn phát triển nhanh, toàn diện, bền vững, giàu bản sắc

Trong 2 ngày (10 - 11/8), Đảng bộ xã Văn Chấn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Lý Bình Minh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cùng 188 đại biểu đại diện cho trên 1.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng xã Bảo Ái phát triển xanh - hài hòa - hạnh phúc

Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Bảo Ái lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng xã Bảo Ái phát triển xanh - hài hòa - hạnh phúc

Trong hai ngày (10 - 11/8), Đảng bộ xã Bảo Ái tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của xã sau khi sáp nhập từ bốn xã Tân Nguyên, Bảo Ái, Cảm Ân và Mông Sơn.

Phấn đấu xây dựng phường Văn Phú trở thành đô thị động lực vùng cửa ngõ phía Nam của tỉnh

Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Văn Phú lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030: Phấn đấu xây dựng phường Văn Phú trở thành đô thị động lực vùng cửa ngõ phía Nam của tỉnh

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Văn Phú lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 10/8.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Đông Cuông

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Đông Cuông

Trong 2 ngày (9-10/8), Đảng bộ xã Đông Cuông tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.

Quang cảnh đại hội

Xây dựng phường Âu Lâu phát triển nhanh, bền vững, trở thành đô thị trọng điểm, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh

Trong 2 ngày (9 - 10/8), Đảng bộ phường Âu Lâu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh; 128 đại biểu chính thức, đại diện cho 1.669 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

fb yt zl tw