Giàng A Ly - Người cán bộ quân đội làm dân vận khéo

  • Cập nhật: Thứ ba, 13/9/2022 | 7:29:42 AM

YênBái - Trung tá Giàng A Ly - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mù Cang Chải thường xuyên gần dân, bám bản, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn phát triển kinh tế, chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Anh được người dân yêu mến coi như người con trong gia đình.

Trung tá Giàng A Ly hướng dẫn người dân cách thâm canh cây lúa.
Trung tá Giàng A Ly hướng dẫn người dân cách thâm canh cây lúa.

Trung tá Giàng A Ly sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Dòng họ Giàng ở xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải của gia đình anh được biết đến với rất nhiều người đỗ đạt và đảm nhận nhiều vị trí công tác khác nhau. 

Ngay từ khi còn nhỏ, Trung tá Giàng A Ly đã được các bậc cao niên họ kể về những tấm gương hiếu học. Thế rồi, ước mơ cứ lớn dần lên cùng với những nỗ lực không ngừng của bản thân, năm 2000, khi vừa tròn 18 tuổi, Giàng A Ly là người đầu tiên của bản thi đỗ Trường Sĩ quan Lục quân 1. 

Trải qua nhiều cương vị công tác Trung tá Giàng A Ly chia sẻ: "Muốn vận động được người dân, mình phải là người gương mẫu thực hiện trước, làm gương trước. Đồng bào thấy rõ lợi ích đối với họ thì họ mới tin và làm theo mình; đồng thời, nắm rõ được các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước để tuyên truyền một cách chính xác cho bà con hiểu và thực hiện. Ngoài ra, mình cũng phải sâu sát với bà con, kịp thời nắm bắt khó khăn để tìm cách tháo gỡ”.

Gia đình anh Lý A Chừ bản Nậm Phảng, xã Nậm Có trước đây khó khăn nhất bản. Sức khỏe có mà bao năm cứ quẩn quanh với cách làm cũ nên thu nhập chẳng là bao. Nắm bắt được khó khăn đó, anh Ly đã chỉ ra cách chăm sóc và trồng cấy theo lối cũ của gia đình anh không hiệu quả và cho năng suất thấp, thời gian để đất trống lại dài. 

Anh hướng dẫn gia đình nắm bắt được đặc tính thổ nhưỡng của đất, từ đó biết cách cải tạo chăm sóc và áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và tùy theo mùa vụ trồng thêm các loại cây, hoa màu; đồng thời, cũng chăn nuôi thêm để gia tăng thu nhập… Đến nay, cuộc sống gia đình anh Lý A Chừ đã ổn định.

Để vận động các gia đình cho con em đi học, Trung tá Giàng A Ly đã cùng với các cô giáo, các cán bộ địa phương đến từng nhà. Anh đã kể câu chuyện từ cuộc đời của mình, về những gì mình đã trải qua chỉ có cơm trắng và muối trắng mà vươn lên trở thành cán bộ của Đảng, thành Bộ đội Cụ Hồ. Chỉ có cái chữ mới là cánh cửa để giúp con em đồng bào dân tộc thiểu số nuôi ước mơ thay đổi cuộc đời. 

Thấy anh nói được, làm được, bà con dân bản nghe theo, đến nay, trên 95% trẻ em ở xã Nậm Có đã đi học đúng độ tuổi, người dân chăm chỉ làm ăn. Nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, xã có hơn 80% hộ dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. 

Thượng tá Đỗ Hồng Thành - Chính trị viên Ban CHQS huyện Mù Cang Chải khẳng định: "Đồng chí Ly là cán bộ có nhiều kinh nghiệm cũng như uy tín trong công tác dân vận, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số. Anh đi đến đâu cũng được bà con yêu quý, giúp đỡ, coi như người thân trong gia đình”. Với Trung tá Giàng A Ly, được đóng góp một phần công sức của mình để giúp người dân vùng cao no ấm, hạnh phúc là nguồn động lực to lớn để anh tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Anh Vũ

Các tin khác
Bí thư Chi bộ Giàng A Lù (thứ hai bên trái) cùng lãnh đạo xã Làng Nhì tham quan mô hình nuôi nhốt trâu, bò của bà con thôn Chống Tầu.

29 năm tuổi đời, 9 năm tuổi đảng, 4 nhiệm kỳ liên tục làm bí thư chi bộ, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của thôn, anh Giàng A Lù - Bí thư Chi bộ thôn Chống Tầu, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu đã có những việc làm thiết thực đem lại ấm no cho người dân và giúp bản làng từng ngày đổi mới.

Ông Lý Văn Thủy thường xuyên đọc sách mỗi ngày.

Suốt tháng Bảy âm lịch, ông Lý Văn Thủy - người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thôn Khe Loóng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên hầu như bận rộn vì nhiều người dân trong thôn, ngoài thôn nhờ đi cúng rằm. Ngày nhiều nhất ông đi cúng cho 5 hộ. Nhưng có phải ông Thủy bận vì người dân nơi đây ăn rằm cả tháng hay không?....

5 chiến sỹ công an nhanh chóng đưa người bị nạn đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên.

Khoảng 11 giờ ngày 7/9, sau khi kết thúc buổi huấn luyện chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ tại thôn Yên Thành, xã Yên Hợp, huyện Văn Yên, nhóm các chiến sỹ công an di chuyển về doanh trại để nghỉ thì bất ngờ gặp một phụ nữ bị tai nạn giao thông, do đang di chuyển bằng xe mô tô trên tỉnh lộ 166, đoạn qua xã Yên Hợp thì bất ngờ ngất xỉu, ngã lăn ra đường.

Anh Đỗ Dựng (bên phải) giới thiệu với lãnh đạo Hội Nông dân xã Hồng Ca mô hình phát triển kinh tế của gia đình.

Cần cù, chịu đựng khó khăn để từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng bằng bàn tay, khối óc, nghị lực của mình, gia đình anh Đỗ Dựng ở thôn Liên Hợp, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên là một trong điển hình làm giàu từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục