Người luôn gần gũi giúp đỡ chị em để họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/1/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT- “Với vai trò là chủ tịch Hội phụ nữ xã Bạch Hà, tôi luôn trăn trở suy nghĩ, phải làm thế nào để vận động người thân trong gia đình, cũng như anh em trong họ tộc thực hiện tốt các chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước. Có vận động được gia đình mình thì mới vận động chị em hội viên phụ nữ nhất là hội viên tôn giáo và dân tộc...” Đó là tâm sự của chị Đỗ Thị Loan- Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Trong nhiệm kỳ qua chị Loan được giao trách nhiệm là Chủ tịch Hội phụ nữ xã. Với điều kiện của một xã khó khăn về kinh tế, trình độ dân trí không đồng đều, chị đã cùng tập thể Ban chấp hành Hội luôn trăn trở và suy nghĩ làm thế nào để vận động thu hút được Hội viên vào Hội đảm bảo chỉ tiêu Nghị quết Đại hội phụ nữ  các cấp đề ra, giúp họ có thêm kiến thức trong phát triển kinh tế, kiến thức chăm sóc sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình và cho bản thân, nhất là những thôn có đông chị em người dân tộc thiểu số, đông chị em theo đạo thiên chúa.

 

Bằng nhiều hình thức thu hút, Hội vận động chị em phụ nữ công giáo tham gia các hoạt động thể thao, thường xuyên đi sâu, đi sát cơ sở kiểm tra, đôn đốc các hoạt động của Hội, luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em, bên cạnh đó, phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên phụ nữ, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của chị em nên hội viên tích cực tham gia sinh hoạt Hội.

 

Trong phong trào phụ nữ giúp nhau xoá đói giảm  nghèo có địa chỉ, giúp nhau lúc khó khăn hoạn nạn, chị Loan vận động chị em gây quỹ Hội, mỗi hội viên từ đóng góp 10- 20 đồng giúp cho chị nghèo vay không lấy lãi để phát triển kinh tế với tổng số tiền là 4 triệu đồng, 8 con trâu bò, 20 con lợn giống, 150 ngày công lao động, cho  40 lượt chị em nghèo có địa chỉ vươn lên có cuộc sống ổn định trong đó có 15 chị thoát nghèo vươn lên khá, điển hình như: chị Nguyễn Thị Hoa, chị Hà Thị Định, Hà Thị Huệ, Nguyễn Thị Thêm… thoát nghèo vươn lên có thu nhập mỗi năm từ 10 -15 triệu đồng, trong đó bản thân chị Loan đã giúp đỡ cho chị em nuôi chia 1 con trâu, 2 con lợn giống 100 kg thóc và 200 ngàn đồng.

 

Để giúp chị em phụ nữ nghèo có thêm kiến thức nuôi dạy con tốt và phát triển kinh tế gia đình, bản thân chị Loan đã xuống từng chi hội vận động các chị em tham gia vào chương trình dinh dưỡng tổng hợp, qua quá trình thực hiện các chị được học tập các kiến thức về phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, kiến thức chăm sóc thai nghén, kiến thức an toàn thực phẩm, kiến thức tín dụng tiết kiệm, kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, DS KHHGĐ. Nếu như thời gian đầu chị em còn e ngại, không muốn tham gia thì hiện nay đã có 400 chị tham gia vào chương trình.

 

Vận động chị em tham gia sinh họat Hội đã là khó nhưng để tạo được niềm tin của chị em thì lại càng khó hơn. Chị Loan tâm sự: “Chỉ tuyên truyền vận động, giúp đỡ chị em thôi thì chưa đủ mà cần phải giúp chị em tích cực học tập  để chị em tự học hỏi phấn đấu vươn lên khẳng định chính bản thân mình. Chính vì vậy tháng 7/2006 tôi đã chủ động đề nghị Hội phụ nữ huyện và phối với nhà trường mở lớp chống tái mù chữ cho 50 chị em dân tộc Dao, kinh phí chúng tôi tự vận động để học và được Hội phụ nữ nữ huyện hỗ trợ một phần đến nay các chị đã biết đọc, biết viết…”

 

Để phong trào phụ nữ được duy trì và phát triển, Hội phụ nữ xã Bạch Hà thường xuyên đổi mới nội dung phương thức hoạt động, như trong dịp kỷ niệm các ngày 8/3; 20/10 đã lồng gắn tuyên truyền tới hội viên các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, duy trì hoạt động của các loại hình CLB như CLB phụ nữ  với Thể dục thể thao, CLB phụ nữ với công tác Khuyến nông. Từ các hoạt động thiết thực đó nên uy tín của tổ chức Hội ngày càng được nâng lên, vai trò của tổ chức Hội càng được củng cố, tỷ lệ thu hút Hội viên vào hội ngày càng cao từ 61% năm 2001 lên 75% năm 2006.

 

Trong thành tích chung của phụ nữ Bạch Hà có công sức không nhỏ của chị Đỗ Thị Loan- người luôn sát sao, tâm huyết với công tác Hội, người luôn gần gũi giúp đỡ chị em để họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống và khẳng định vai trò của mình trong gia đình và xã hội.

 

Khánh Linh

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục