Người có 100 đàn ong

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/1/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Đó là bác Trịnh Minh Tự - phường Yên Thịnh - thành phố Yên Bái. Sinh ra ở Phố Hiến (Hưng Yên), năm 1963 tốt nghiệp trường Trung cấp Nông lâm nghiệp Trung ương (nay là Trường Đại học Nông Nghiệp I Hà Nội), bác Tự được điều về Công ty ong Trung ương. Đến năm 1969 được lãnh đạo tăng cường lên xây dựng Trại ong Lào Cai, năm 1979 bác cùng cơ quan chuyển về Yên Bái.

Năm 1990, bác nghỉ hưu tại Công ty Ong Hoàng Liên Sơn. Lúc bấy giờ gia đình bác cũng như bao gia đình khác, cuộc sống hàng ngày rất khó khăn bởi cha mẹ già, con nhỏ lại hay đau yếu luôn nên mặc dù đã xoay đủ nghề để kiếm sống nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Nghĩ đến cuộc đời mình đã 3 cùng với con ong nên bác đã lặn lội đến vùng hồ Thác Bà để mua 2 đàn ong về nuôi.

Với kinh nghiệm và kiến thức sẵn có, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và chăm sóc như: cho ăn đường để giữ đàn khi hết hoa, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đặt đõ ong đàn ong sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều; đến nay gia đình bác đã có 100 đàn ong. Hàng năm cứ đến mùa hoa vải, hoa nhãn bác lại vận chuyển về xã Sơn Thịnh (Văn Chấn) để lấy mật. Năm qua sản lượng mật thu được là 800 lít với trung bình là 60.000 đồng/lít bác đã thu gần 50 triệu đồng; trừ các khoản chi phí còn lãi trên 40 triệu đồng. Sản phẩm mật ong của bác bán ra được thị trường ưa chuộng bởi chất lượng mật cao và hợp vệ sinh. Ngoài ra, mỗi năm bác còn bán được 50 đàn ong giống với giá 300.000 đồng/đàn thu nhập gần 15 triệu đồng. Bác cho biết: Nuôi ong đem lại hiệu quả kinh tế cao mà nguồn vốn bỏ ra lại ít. Đặc biệt, nó là nguồn vui và rất hợp với sức lực lúc tuổi già.

Không chỉ biết làm giàu cho riêng mình, bác còn tận tình giúp đỡ về giống ong và phổ biến kinh nghiệm nuôi ong cho bà con, được mọi người quý mến tin yêu. Bác Tự quả là tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo.

  Phạm Thị Thủy

Các tin khác

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Bí thư Chi bộ Bản Xa - Lò Văn Tý (thứ hai, từ trái sang) tại một cuộc sinh hoạt Chi bộ có lãnh đạo Thị ủy Nghĩa Lộ tham dự.

Ông Lò Văn Tý - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ tự quản số 2 thôn Bản Xa, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ và công tác xây dựng Đảng; quan tâm công tác vận động nhân dân phát triển kinh tế; triển khai thực hiện và hoàn thành tiêu chí thôn “Sáng, xanh, sạch, an toàn, văn minh” vào năm 2023 và Chi bộ thôn luôn giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục