Người phụ nữ "hai giỏi"

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/2/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Nhanh nhẹn, niềm nở, đó là cảm nhận ban đầu khi tôi gặp chị Phạm Thị Duyên - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Phác (Văn Yên). Sinh ra và lớn lên ở Văn Yên nhưng bố mẹ chị là dân di cư vùng hồ Thác Bà. Đến đây, ban đầu gia đình chị chủ yếu làm ruộng, điều kiện rất khó khăn. Đến năm 1981, chị Duyên tham gia công tác xã và năm 1996 được bầu vào Ban chấp hành Hội Phụ nữ xã. Chị đã tham gia rất nhiệt tình vào các phong trào và được chị em tín nhiệm, đến năm 2004 được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tham gia công tác Hội nhưng chị Duyên vẫn hoàn thành tốt công việc được giao.

Với suy nghĩ không cam chịu đói nghèo, chị đã bàn với chồng mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi lợn từ tháng 8/2003. Lúc đầu chỉ có 4 con lợn nái và 31 con lợn thịt, cho thu nhập mỗi năm khoảng 60 triệu đồng, trừ chi phí mỗi năm chị lãi khoảng 10 triệu đồng. Chị còn trồng 3 ha quế, đến nay đã được 5 năm tuổi. Hiện nay, gia đình chị lúc nào cũng nuôi từ 30 con lợn thịt trở lên, mỗi năm xuất chuồng trên 90 con lợn thịt và khoảng 100 con lợn giống, tổng thu nhập khoảng trên 120 triệu đồng/năm. Không những làm kinh tế giỏi, chị Duyên còn là một trong những cán bộ tích cực giúp đỡ chị em hội viên trong xã về giống, vốn để phát triển kinh tế gia đình. Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, hiện đang quản lý 10 chi hội với tổng số trên 300 hội viên người chủ tịch Hội luôn tích cực vận động hội viên tham gia sinh hoạt, giúp chị em kinh nghiệm làm ăn, những hội viên gặp khó khăn chị còn cho vay thóc và lợn giống không lấy lãi. Bằng hình thức sinh hoạt phong phú và hoạt động thiết thực, trong những năm qua, phong trào phụ nữ xã Đại Phác luôn được cấp ủy, chính quyền đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những thành tích đó, chị Duyên xứng đáng là người phụ nữ năng động, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới!

Thế Cường

Các tin khác

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Bí thư Chi bộ Bản Xa - Lò Văn Tý (thứ hai, từ trái sang) tại một cuộc sinh hoạt Chi bộ có lãnh đạo Thị ủy Nghĩa Lộ tham dự.

Ông Lò Văn Tý - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ tự quản số 2 thôn Bản Xa, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ và công tác xây dựng Đảng; quan tâm công tác vận động nhân dân phát triển kinh tế; triển khai thực hiện và hoàn thành tiêu chí thôn “Sáng, xanh, sạch, an toàn, văn minh” vào năm 2023 và Chi bộ thôn luôn giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục