Vàng A Nủ - một sỹ quan đầy nhiệt huyết

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/2/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Gặp anh tại Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang thành phố Yên Bái (2003 - 2006) với khuôn mặt rắn rỏi, nước da rám nắng, vóc người nhỏ nhắn trong bộ quân phục, đã làm toát lên trong anh bản lĩnh “Anh bộ đội Cụ Hồ”. Đó chính là thiếu úy Vàng A Nủ - Trợ lý kỹ thuật thuộc Ban CHQS thành phố Yên Bái.

Thiếu úy Vàng A Nủ đang hướng dẫn đồng đội kỹ thuật bảo quản súng.
Thiếu úy Vàng A Nủ đang hướng dẫn đồng đội kỹ thuật bảo quản súng.

Nủ con thứ tư trong một gia đình dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy nắng và gió của huyện vùng cao Mù Cang Chải. Năm 1993 thực hiện chính sách đào tạo cán bộ của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ vùng cao, anh được tuyển đi học thiếu sinh quân tại Trường Quân sự Ấp Bắc. Năm 2000, với kết quả học tập tốt anh tiếp tục được cử đi học trung cấp quân khí tại Tổng cục Kỹ thuật. Sau những năm tháng gian khổ rèn luyện trên thao trường, tháng 9 năm 2003 anh được điều động về làm trợ lý kỹ thuật tại Ban CHQS thành phố Yên Bái với quân hàm thiếu úy. Tâm sự với chúng tôi, anh bộc bạch: “Đối với người Mông chúng tôi, thường thích lao động chân tay hơn là làm việc trên bàn giấy nên khi được trên cử đi đào tạo trở thành cán bộ phục vụ lâu dài trong quân đội, mà lại về ngành kỹ thuật, lúc đầu tôi rất băn khoăn và lo lắng. Nhưng với sự chỉ bảo tận tình của các giảng viên, các sỹ quan chỉ huy, sự động viên chân tình của anh em đồng đội tôi đã dần tháo gỡ vướng mắc, yên tâm học tập và luôn có ý thức vươn lên, nỗ lực rèn luyện, hoàn thành tốt chương trình học tập. Từ đó, nâng cao hiểu biết về tính năng tác dụng của các loại vũ khí, khí tài trong quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong môi trường công tác của mình”.

 

Trong suốt quá trình công tác tại Ban CHQS thành phố, Vàng A Nủ luôn chủ động xây dựng kế hoạch công tác kỹ thuật từng tháng, từng quý, từng năm một cách hệ thống và khoa học. Đồng thời thực hành tổ chức tốt công tác quản lý, bảo dưỡng, cấp phát cho các đơn vị sử dụng; tham mưu đề xuất cho Ban CHQS thành phố phối hợp hiệp đồng với các cơ quan liên quan bảo đảm trang bị cho lực lượng vũ trang thành phố, đáp ứng yêu cầu, đúng đủ về số lượng, chất lượng tốt. Thượng tá Nguyễn Văn Thống - Phó bí thư Đảng ủy Quân sự, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Yên Bái đã nhận xét: “Thiếu úy Vàng A Nủ trưởng thành trong môi trường quân đội đầy gian khổ và anh cũng được đào tạo bài bản nên từ khi về nhận nhiệm vụ tại Ban CHQS thành phố, thiếu úy Nủ luôn làm việc với một tinh thần trách nhiệm cao, đầy năng lực và nhiệt huyết, đưa ra được nhiều sáng kiến để nâng cao hiệu quả của công tác quản lý bảo dưỡng cấp phát vũ khí, khí tài. Mọi nhiệm vụ được giao, thiếu úy Nủ luôn hoàn thành một cách xuất sắc trong khoảng thời gian ngắn nhất”. Quả đúng như vậy, cùng với góp phần đảm bảo tốt vũ khí trang bị cho 67 đầu mối dân quân tự vệ của thành phố, trong 3 năm (2003 - 2006), anh đã cùng đồng đội thực hiện bảo quản thường xuyên 4.046 lượt khẩu súng; bảo quản định kỳ 2.329 lượt súng; bảo quản tốt 4,6 tấn đạn dược. Anh còn đề xuất với Ban CHQS tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố Yên Bái chỉ đạo các ngành chức năng, thu hồi 7 khẩu súng các loại, 27 quả lựu đạn và một số vật liệu nổ khác trôi nổi trên địa bàn gây ảnh hưởng đến an toàn, an ninh trật tự xã hội. Với những thành tích, sự cống hiến trong suốt quá trình học tập và công tác anh đã vinh dự được kết nạp Đảng tại Đảng bộ Quân sự thành phố. Từ lòng say mê và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác và lối sống chân thành giản dị chàng thanh niên người Mông mang trên mình màu xanh áo lính của Bộ đội Cụ Hồ luôn được đồng đội tin yêu, mến phục.

 

Là sỹ quan người dân tộc thiểu số, với tinh thần phấn đấu bền bỉ và nêu cao trách nhiệm nhiều năm liên tục anh được các cấp tặng thưởng bằng khen, giấy khen. Nhưng không tự thỏa mãn với những thành tích đã đạt được, anh đã và đang nỗ lực hết mình với nhiệt huyết của tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ, luôn vươn lên khắc phục mọi khó khăn gian khổ chủ động học hỏi, thực hiện một cách có hiệu quả công việc được giao trong chức trách nhiệm vụ của mình, luôn giữ được sự tin yêu, mến phục của cấp trên và anh em đồng đội. Thiếu úy Vàng A Nủ thật xứng đáng là một điển hình tiên tiến trên phong trào thi đua của lực lượng vũ trang thành phố Yên Bái.

 

Tuấn Anh

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục