Cựu chiến binh gương mẫu ở Yên Thế

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/9/2023 | 1:47:44 PM

YênBái - “Tấc đất tấc vàng”, con đường Hoàng Văn Thụ đấu nối đường Phạm Văn Đồng kéo dài qua tổ 12, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Trong đó, có vai trò quan trọng của các cựu chiến binh (CCB) hiến kế, hiến công, hiến của, hiến đất. Đặc biệt, trong số đó có CCB Nguyễn Công Luân, hội viên Chi hội CCB tổ 12, thị trấn Yên Thế, năm nay đã 93 tuổi.

Cựu chiến binh Nguyễn Công Luân (thứ hai, bên trái) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Lục Yên và thị trấn Yên Thế về việc hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường.
Cựu chiến binh Nguyễn Công Luân (thứ hai, bên trái) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Lục Yên và thị trấn Yên Thế về việc hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường.

Hiểu được lợi ích từ việc cải tạo nâng cấp, mở rộng tuyến đường giao thông đi qua tổ dân phố 12, CCB Nguyễn Công Luân đã thực hiện nghĩa cử cao đẹp, tự nguyện hiến hơn 120 m2 đất có sổ đỏ, đất vườn và một số công trình kiên cố, trị giá khoảng trên 200 triệu đồng để địa phương mở rộng tuyến đường. 

Hơn thế, cụ Luân còn tích cực cùng với tổ công tác mặt trận đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc nâng cấp mở rộng tuyến đường, nêu lên những lợi ích mà tuyến đường mang lại cho đời sống xã hội địa phương. 

Đưa chúng tôi đi tham quan con đường đang trong giai đoạn thi công, cụ Luân kể về việc hiến đất mở đường của gia đình. Cách đây không lâu, khi địa phương có chủ trương cải tạo nâng cấp, mở rộng tuyến đường đi ngang qua phần đất và các công trình xây dựng kiên cố của nhà mình, cụ Luân bàn với gia đình hiến đất, chung tay góp sức để làm con đường này. 

CCB Nguyễn Công Luân chia sẻ: "Các con cháu tôi đều nhất trí hiến một phần đất, cổng, tường rào, sân bê tông, mặc dù có chút thiệt hại về kinh tế của gia đình nhưng bù lại là mang đến lợi ích lớn cho mọi người và sự phát triển của địa phương. Bởi đường Hoàng Văn Thụ còn là tuyến đường giao thông nối liền giữa các tổ của thị trấn Yên Thế sang các xã liền kề…”. 

Được biết, tuyến đường Hoàng Văn Thụ kéo dài nối đến đường Phạm Văn Đồng có tổng chiều dài trên 1,4km, được Nhà nước đầu tư cải tạo nâng cấp, mở rộng lòng đường từ 6m lên thành 9,5m, có hệ thống cống rãnh thoát nước hai bên... Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, năm 2022 với tổng chiều dài trên 720m, giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 8/2023, với tổng chiều dài toàn tuyến 680m, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý IV năm nay. 

Ông Chu Quốc Hữu - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Yên Thế cho biết: "Tổ dân phố 12, thị trấn Yên Thế có 257 hộ dân với trên 980 nhân khẩu, trong tổ có 47 hộ bị ảnh hưởng khi nâng cấp, mở rộng tuyến đường. Qua đó, người dân đồng lòng hiến trên 2.600 m2 đất, hơn 920 m tường rào và nhiều công trình xây dựng kiên cố như: cổng, tường rào, sân nền xi măng, mái tôn… và các loại cây cối hoa màu. Một số hộ tiêu biểu có diện tích hiến đất làm đường lớn như các hộ: Đỗ Quang Định 376 m2, Nguyễn Trọng Du 148 m2, Đỗ Viết Yêu 184 m2, Nguyễn Công Luân 120 m2, Tăng Văn Mào 86 m2… Ước tính tổng giá trị đất đai, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc nhân dân đóng góp khoảng trên 11 tỷ đồng. Trong tổ 12, có 6 hộ hội viên CCB bị ảnh hưởng do nâng cấp tuyến đường, các hội viên đều tình nguyện đã hiến 480 m2 đất, trên 200 m tường rào cùng cây cối hoa màu, tổng trị  giá hơn 2 tỷ đồng…”. 

Tinh thần tiên phong, gương mẫu của CCB Nguyễn Công Luân đã tạo nên khí thế mới trong phong trào thi đua chung tay, góp sức XDNTM ở địa phương. Các hộ dân và các hộ hội viên CCB trên tuyến đường đi qua cũng đều đồng thuận trong việc tình nguyện hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường mà không đòi hỏi bất cứ sự hỗ trợ nào."Điều này càng làm toát lên phẩm chất, hình ảnh cao đẹp của người lính Cụ Hồ, dù vào sinh, ra tử trong chiến tranh hay trong dựng xây quê hương, đất nước, luôn hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của nhân dân, Tổ quốc... CCB Nguyễn Công Luân là một tấm gương sáng để mỗi cán bộ, hội viên, CCB chúng tôi nói riêng và người dân nói chung noi theo...” - ông Chu Quốc Hữu, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Yên Thế bày tỏ.

Vũ Đồng

Tags Cựu chiến binh gương mẫu Yên Thế Lục Yên

Các tin khác
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Bí thư Chi bộ Bản Xa - Lò Văn Tý (thứ hai, từ trái sang) tại một cuộc sinh hoạt Chi bộ có lãnh đạo Thị ủy Nghĩa Lộ tham dự.

Ông Lò Văn Tý - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ tự quản số 2 thôn Bản Xa, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ và công tác xây dựng Đảng; quan tâm công tác vận động nhân dân phát triển kinh tế; triển khai thực hiện và hoàn thành tiêu chí thôn “Sáng, xanh, sạch, an toàn, văn minh” vào năm 2023 và Chi bộ thôn luôn giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình đoàn viên Hà Thị Mơ, xã Hát Lừu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sự nỗ lực, vươn lên, dám nghĩ, dám làm của thanh niên các dân tộc đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở nơi vùng cao Trạm Tấu còn nhiều khó khăn. Các mô hình kinh tế hiệu quả do thanh niên làm chủ đang xuất hiện ngày càng nhiều và bắt kịp với xu thế thời đại…

Bà Vinh, ông Ninh (bên trái) giới thiệu với lãnh đạo Hội CCB xã Đông Cuông quy trình sản xuất phân viên nén dúi sâu của gia đình.

Họ gặp nhau, quen nhau rồi nên duyên vợ chồng từ trong đơn vị. Xoay quanh cuộc đời cựu chiến binh (CCB) Đỗ Công Ninh và Phạm Thị Vinh là rất nhiều câu chuyện đẹp về nghĩa tình của người lính, về những nghĩa cử bình dị mà cao quý giữa cuộc sống đời thường. Họ đã cùng vượt lên khó khăn để phát triển kinh tế gia đình, trở thành gương sáng trong nhiều hoạt động tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục