Hoa tháng Ba

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/3/2024 | 7:25:07 AM

YênBái - Trẻ trung, tươi xinh là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về Đại úy Nguyễn Thị Thu Hà - Phó trưởng Công an xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái. Qua câu chuyện, chúng tôi còn nhận thấy ở chị sự chân thành, gần gũi; một nữ cảnh sát trách nhiệm với công việc, năng nổ trong mọi phong trào và sâu sát với cơ sở.

Đại úy Nguyễn Thị Thu Hà - Phó trưởng Công an xã Âu Lâu luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao.
Đại úy Nguyễn Thị Thu Hà - Phó trưởng Công an xã Âu Lâu luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao.

Năm 2008, nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hà thi đậu vào Trường Trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Công an nhân dân, thỏa niềm mong ước trở thành một nữ cảnh sát. Nhưng đó cũng là khởi đầu của cả một quá trình rèn luyện, học tập, phấn đấu và công tác. 

Năm 2010, chị về công tác tại Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an tỉnh. Xác định rõ, bản thân là cán bộ nữ, công tác trong lực lượng vũ trang; tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm còn non nớt... nên đồng chí Thu Hà luôn có tinh thần học hỏi, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ qua các đồng chí, đồng nghiệp đi trước, qua tài liệu và các khóa huấn luyện, đào tạo ngắn do Công an tỉnh và Bộ Công an tổ chức. 

Ý thức phấn đấu vươn lên của người cán bộ trẻ Nguyễn Thị Thu Hà được đồng chí, đồng nghiệp quý mến, được cấp trên ghi nhận, chị sớm  được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được cử đi đào tạo tại Học viện An ninh nhân dân. Hoàn thành chương trình đào tạo nâng cao, trở về đơn vị công tác, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục rèn luyện, phấn đấu và có những đóng góp tích cực vào thành tích chung của toàn đơn vị. 

Năm 2020, Đề án đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh tại công an xã được triển khai, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đã quyết định viết đơn tình nguyện về cơ sở. Được biết, Thu Hà là nữ cán bộ duy nhất viết đơn tình nguyện và được tổ chức điều động về xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái làm việc. "Tôi nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa của Đề án và đặc biệt là nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của an ninh cơ sở trong chiến lược đảm bảo an ninh quốc gia nên tôi đã quyết định làm đơn tình nguyện. Dù vậy, tôi cũng hiểu rõ, mình còn trẻ, chưa công tác ở địa bàn cơ sở bao giờ nên sẽ gặp nhiều khó khăn” - Đại úy Nguyễn Thị Thu Hà đã tâm sự với chúng tôi như vậy. 

Rồi chị tiếp: "Trách nhiệm càng nặng hơn khi tôi được bổ nhiệm là Phó trưởng Công an xã; trực tiếp phụ trách lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội (đúng thời điểm này Bộ Công an triển khai Đề án 06 về thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, cấp căn cước công dân...) thực sự là một núi công việc cần được triển khai liên tục, đúng quy trình, theo thời hạn đã ấn định”. 

Đồng chí Thu Hà còn phụ trách lĩnh vực an ninh - một lĩnh vực trọng yếu của lực lượng công an; phụ trách mảng trật tự an toàn giao thông, trong khi xã Âu Lâu có quốc lộ chạy qua, lưu lượng giao thông lớn, quá trình đô thị hóa nhanh, tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi bày bán hàng hóa diễn ra khá phổ biến. Bên cạnh đó, đồng chí Thu Hà còn được phân công phụ trách địa bàn 2 thôn Cống Đá và Cửa Ngòi. 

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, không còn cách nào khác là phải nỗ lực phấn đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương pháp làm việc sáng tạo, khoa học; chủ động tham mưu với đồng chí Trưởng Công an xã trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch công tác, phân công, đôn đốc, chung tay tháo gỡ vướng mắc, chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị để cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà còn tích cực đi cơ sở, nắm bắt tình hình, lắng nghe ý kiến của nhân dân, đặc biệt là của những người có uy tín trong cộng đồng, các chức sắc tôn giáo... về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT). Với phong cách dễ mến, dễ gần, đồng chí Phó Công an xã còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, chính sách; tham gia tích cực vào Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ)”, tăng cường cảnh giác, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Bằng tấm lòng của người cán bộ công an, Đại úy Thu Hà thường xuyên gặp gỡ người mắc nghiện ma túy, động viên họ giữ gìn sức khỏe, đi uống Methadone đều đặn và tránh xa ma túy; khuyên nhủ, giúp đỡ người mới tha tù cố gắng vươn lên, hòa nhập cộng đồng, chăm lo lao động sản xuất, không để bị bạn bè lôi kéo trở lại con đường phạm tội. 

Đứng trước vấn nạn ma túy đang để lại nhiều hệ lụy cho xã hội, làm khổ đau nhiều gia đình, dòng họ, Đại úy Hà đã cùng với cán bộ, chiến sĩ Công an xã Âu Lâu tấn công mạnh mẽ tội phạm về trật tự xã hội, đặc biệt là tội phạm về ma túy; quyết tâm bảo vệ những khu dân cư, không để ma túy thâm nhập; không để hình thành những điểm, tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn. Đặc biệt, đồng chí còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ra mắt mô hình "Họ giáo Âu Lâu không ma túy”. 

Đây là một trong những mô hình đầu tiên trên địa bàn thành phố Yên Bái về phòng chống ma túy trong đồng bào Công giáo. Mô hình đã được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể tích cực triển khai, được bà con giáo dân thôn Châu Giang và Đoàn Kết hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ nên mang lại kết quả rất tích cực, không những ngăn chặn được tệ nạn ma túy mà còn ngặn chặn, đẩy lùi được nhiều loại tội phạm, nhất là tội phạm về trật tự xã hội. Từ mô hình này, UBND thành phố Yên Bái đã triển khai, nhân rộng tại hai họ giáo Tân Thịnh và Minh Bảo.

Buổi trò chuyện giữa chúng tôi với Đại úy Nguyễn Thị Thu Hà khá dài, nói về nhiều lĩnh vực nhưng chị không nói đến thành tích của bản thân, chỉ đề cập đến thành tích chung của đơn vị, của địa phương trên lĩnh vực bảo đảm an  ninh trật tự ( ANTT), xây dựng nông thôn mới. Nhiều lần nữ Đại úy nói về sự quan tâm của cấp trên, sự ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn xã về lĩnh vực bảo đảm ANTT, về Phong trào "Toàn dân BVANTQ”, về những mô hình hiệu quả, những tổ tự quản, tổ bảo vệ, tổ hòa giải... hăng hái, tích cực và hiệu quả. Có lẽ đức khiêm tốn là bản chất của người chiến sĩ công an; sự giản dị, mộc mạc và chân thành là bản chất của người phụ nữ Việt Nam.

Tháng Ba, sau kỳ nghỉ tết, vui xuân, người dân Âu Lâu lại xuống ruộng, ra đồng và vào những dây chuyền sản xuất, chế biến trong khu công nghiệp. Vùng quê giàu truyền thống anh hùng cách mạng đang trên đà đổi mới vươn lên, không chỉ giàu mạnh, no ấm mà còn bình yên bởi Phong trào "Toàn dân BVANTQ” vững mạnh, bởi có những cán bộ công an trách nhiệm, nhiệt tình và gắn bó với cơ sở.

Lê Phiên

Tags Nguyễn Thị Thu Hà Công an xã Âu Lâu thành phố Yên Bái

Các tin khác
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của Sùng A Nủ (đứng ngoài) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ chọn chăn nuôi để lập nghiệp rồi thành lập Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp, Sùng A Nủ, sinh năm 1998 người dân tộc Mông ở vùng cao Mù Cang Chải đã hiện thực hóa ước mơ và trở thành tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Anh cũng vinh dự được nhận Giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2023 do Tỉnh đoàn Yên Bái trao tặng.

Sùng A Dê hướng dẫn tổ viên chiết cành măng tre Bát Độ. Ảnh: Hoàng Yên

Mang trong mình dòng máu người lính, Sùng A Dê (36 tuổi), Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, luôn gương mẫu, trách nhiệm, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng dìu dắt, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho nhân dân.

Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục