Phần thưởng dành tặng một người mẹ

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/7/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - “Trong cuộc đời, ai cũng có những lúc gặp khó khăn, bất hạnh, song điều quan trọng là biết vượt qua để vươn lên” - đó là tâm sự của cô giáo Hà Thị Dung (vợ liệt sỹ Hà Xuân Hiền) - giáo viên Trường THCS Đồng Khê, huyện Văn Chấn.

Chị Dung xây dựng gia đình chưa được bao lâu thì chồng chị nhập ngũ. Lúc sinh đôi hai cháu cũng là lúc chị nhận được tin chồng hy sinh ở Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Tuyên. Sức khỏe chưa bình phục, lại thêm nỗi đau mất chồng nên chị càng yếu hơn. Hai cháu mới chào đời cũng rất yếu và đồng lương ít ỏi lúc ấy đã không thể đủ cho tiền thuốc men. Sau một thời gian, sự túng thiếu và bệnh tật đã cướp đi của chị một đứa con. “Lúc đó, tinh thần tôi suy sụp nghiêm trọng, tưởng chừng không vượt qua nổi… Song nhìn đứa con nhỏ khóc gọi mẹ đã cho tôi thêm nghị lực để vượt qua tất cả” - chị Dung nói.

Suốt 23 năm qua, không chỉ chu toàn với vai trò làm mẹ, chị còn là một giáo viên dạy giỏi, tâm huyết với nghề và luôn được bạn bè đồng nghiệp quý trọng, học trò kính trọng. Làm nhiệm vụ trồng người đòi hỏi trình độ giáo viên phải luôn nâng cao, vì vậy, chị đã tiếp tục theo học lớp cao đẳng Toán -  Lý tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái. Năm 1997, chị Dung được bầu làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhà trường. Ở cương vị này, chị càng hăng say trong công việc, luôn quan tâm đến lợi ích của tập thể, đoàn viên; bất cứ ai gặp khó khăn, vướng mắc, chị đều đến tận nhà động viên, chia sẻ và giúp đỡ. Từ khi có chị, công tác công đoàn của nhà trường luôn được đánh giá là vững mạnh; bản thân chị nhiều năm liền đạt danh hiệu đoàn viên xuất sắc. Chị cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua “Hai tốt” của nhà trường, của ngành và nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi.

Mới đây, chị Hà Thị Dung được Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH tặng bằng khen thân nhân gia đình liệt sỹ, đối tượng chính sách khắc phục khó khăn, vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất. Nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất dành cho chị là con chị nay đã trở thành một sinh viên ngoan, học giỏi của Trường Đại học Kinh tế Địa chính - Đại học Quốc gia Hà Nội.

 Ngọc Sơn

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục