Anh Thụ giàu lên từ kinh tế vườn rừng

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/8/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Sinh ra trong một gia đình người Dao nghèo ở xã Động Quan, huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái. Anh Lý Văn Thụ đã trải qua đói khổ và phải tự lập rất sớm để kiếm sống. Trăn trở trước cái đói, cái nghèo, anh bàn với gia đình tìm đất khai hoang ruộng để trồng lúa. Sau nhiều năm kiên trì, đến nay gia đình anh trở thành một trong những gia đình người Dao tiêu biểu trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương vượt khó, biết làm giàu từ nghề trồng rừng.

Có được cuộc sống tạm ổn định, năm 1992 anh quyết định chuyển hướng sang trồng rừng. Phát huy tiềm năng thế mạnh của gò đồi, mỗi năm cơ ngơi của gia đình càng được mở rộng. Đến nay, anh có hơn 10 hecta rừng trồng, bao gồm hơn 2 vạn cây keo và 1 vạn cây quế. Không dừng lại ở đó năm 2003 anh liên kết với một số gia đình trong thôn mở vườn ươm tại nhà, một phần phục vụ cho trồng rừng của nhà, còn lại anh bán cho bà con cùng trồng. Cuối năm 2006, anh cho khai thác 2 hecta rừng bồ đề bán được hơn 100 triệu, trừ mọi chi phí anh còn được trên 40 triệu đồng, đầu năm nay khi tỉa thưa rừng quế quanh nhà, gia đình còn thu được về 20 triệu đồng từ tiền bán quế tươi. Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giờ đây anh được xem như là một triệu phú rừng ở xã Động Quan.

Từ năm 1991 đến nay, anh được bầu làm trưởng thôn. Trên cương vị của mình, trong những lần họp thôn, bản, anh chủ động hướng dẫn phổ biến cho bà con những kinh nghiệm hay, cách làm mới trong phát triển kinh tế hộ, nhất là kinh nghiệm trồng rừng. Hiện nay, toàn bộ đất gò đồi của thôn đã phủ kín keo, bạch đàn và bồ đề. Nhiều hộ trong thôn đã không còn khó khăn nữa, nhà nào cũng có thiết bị nghe nhìn đắt tiền, có xe máy và con em của họ đã thoát được nạn mù chữ.

Hiện giờ ngoài trồng rừng kinh tế, anh Lý Văn Thụ đưa cây khoai tím vào trồng, đắp đập nuôi cá và tiến tới xây dựng thành một khu trang trại sinh thái tổng hợp với đồi cây, hồ cá, kết hợp chăn nuôi đại gia súc, thuỷ sản và dịch vụ. Anh Thụ là gương sáng trong phát triển kinh tế hộ theo mô hình kinh tế tổng hợp trên vùng quê Động Quan.

Đình Nguyên

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục