Gương sáng Vàng Thị Tâm Trang

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/8/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Vừa là người con hiếu thảo, chăm ngoan, Vàng Thị Tâm Trang dân tộc Mông, sinh năm 1997, quê xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) còn liên tục 4 năm đạt học sinh giỏi.

Hiện em là học sinh lớp 4A, Liên đội phó Trường Tiểu học Yên Ninh, TP.Yên Bái. Em đã đạt các giải của cuộc thi: “Phụ trách sao giỏi” cấp thành phố, được chọn tham gia giao lưu với Đoàn đại biểu Pháp về thăm Việt Nam tại thành phố Yên Bái, giải A Tiếng hát Họa mi. Em là một trong những đại biểu chính thức đi dự Liên hoan con cháu hiếu thảo ngày 22/8/2007 tại TP.Hồ Chí Minh do Báo Đại Đoàn Kết tổ chức.

Là một người con của dân tộc Mông, nhưng Vàng Thị Tâm Trang lại may mắn được sinh ra tại thành phố Yên Bái. Bố em là bác sĩ Vàng A Sàng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, một bác sĩ người Mông nổi tiếng vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú và Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; mẹ em là Trần Thị Tâm đang công tác tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh.

Suốt ngày, bố mẹ bận đi làm nên tuy còn nhỏ tuổi nhưng Tâm Trang luôn cố gắng quán xuyến các công việc trong nhà để giúp đỡ bố mẹ. Tâm Trang đã chủ động xếp sắp cho mình một thời gian biểu hợp lý, bố trí góc học tập gọn gàng, ngăn ngắp và khoa học để có thời gian học tập từng môn học cho thích hợp.

Trong 4 năm học, Tâm Trang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc. Các kỳ thi chữ đẹp, em luôn đoạt giải. Những đợt thi của Liên đội, em luôn đạt được số bông hoa điểm 10 cao nhất trong Chi đội. Được thầy cô quý mến và bạn bè tín nhiệm, em được giao làm Liên đội phó của Trường Tiểu học Yên Ninh, phụ trách văn nghệ, phụ trách hoạt động sao nhi đồng, Đội trưởng Đội Tuyên truyền Măng non.

Năm học 2004 - 2005, Tâm Trang đoạt giải nhì cuộc thi “Phụ trách sao giỏi” cấp thành phố, được chọn tham gia giao lưu với Đoàn đại biểu Pháp về thăm Việt Nam tại TP.Yên Bái. Năm học 2006 - 2007, em đoạt giải A Liên hoan Tiếng hát Họa mi do Nhà Văn hóa thiếu nhi tỉnh tổ chức.

Ngoài ra, Tâm Trang còn đoạt các giải do Liên đội tổ chức như: giải nhất kể chuyện, thi nghi thức Đội, thi phụ trách tài năng giỏi, thi an toàn giao thông… Tâm Trang luôn có tinh thần tương trợ, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện tốt phong trào đôi bạn học tiến bộ.

Đối với cha mẹ, Tâm Trang luôn kính trọng lễ phép, biết vâng lời và biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà. Tâm Trang rất yêu quý ông bà nội. Những khi nghỉ hè, em thường xin phép bố mẹ về quê núi để thăm ông bà. Em tự tay đun nước, dành từng tấm bánh, từng túi trái cây biếu ông bà. Tết đến, em cùng mẹ đi sắm quần áo ấm gửi biếu ông bà với tất cả lòng hiếu thảo của đứa cháu ở xa.

Vàng Thị Tâm Trang, một học sinh người Mông vừa chăm ngoan học giỏi vừa hiếu thảo, em đang từng ngày vươn lên để xứng đáng với niềm tin của cha mẹ, của thầy cô và bạn bè mong đợi.

Trần Thị Nương

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục