Người con hiếu thảo

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/9/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Bùi Thị Thu Nga là một trong những "bông hoa đẹp" của tỉnh Yên Bái tham dự "Liên hoan đại biểu con cháu hiếu thảo toàn quốc lần thứ IV năm 2007" tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bùi Thị Thu Nga đứng ngoài cùng bên trái.
Bùi Thị Thu Nga đứng ngoài cùng bên trái.

Nga sinh ngày 10/10/1989, học sinh lớp 12 Chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành năm học 2006 - 2007 và gia đình em hiện ở tổ 43, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái. Nga có dáng người mảnh mai, nụ cười hiền, kín đáo và ít nói.

Tâm sự với chúng tôi, em rất vui và say sưa kể về chuyến đi đầy ý nghĩa trong cuộc đời học sinh của mình. Dư âm của Liên hoan vẫn tươi mới và cho em nhiều bài học quý về giá trị đạo đức truyền thống của con người Việt Nam, về những bài học làm người. Em kể, tham dự Liên hoan có nhiều bạn tuy nhỏ tuổi, có nhiều bạn gặp hoàn cảnh khó khăn, vất vả hơn nhưng các bạn thật ý chí, thật giỏi giang và đáng khâm phục! 

Bố Nga là bộ đội phục viên, giờ công tác tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, mẹ cũng là công chức. Nhưng mẹ của Nga, chị Đỗ Thị Nghĩa, lại mắc bệnh hiểm nghèo - bệnh tim. Chị Nghĩa tâm sự: "Mình nhà nghèo nhưng lại mắc bệnh nhà giàu. Khi mổ thay van tim mất 60 triệu đồng cũng phải vay mượn cơ quan hai bên, rồi người thân giúp đỡ mới đủ tiền. Nay thì cứ phải xuống Hà Nội để khám tim định kỳ 3 tháng một lần và đến bây giờ vẫn chưa trả hết nợ".
Mẹ đau yếu nên chỉ sinh được mình Nga. Mấy năm nay, mẹ không làm được gì ngoài nấu nồi cơm, việc nhà đành phó thác cho hai bố con. Nga hiểu và nhận thức được hoàn cảnh gia đình nên em luôn gắng vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập, đạt nhiều kết quả cao để động viên tinh thần mẹ, mẹ có vui thì mới khỏe mạnh hơn.

Ngoài thời gian học trên lớp, em sắp xếp thời gian hợp lý học ở nhà và giúp đỡ công việc gia đình. Không những vậy, trong các kỳ nghỉ hè, em thường xuyên làm "gia sư" cho các bạn quanh khu ở như bạn Phan Kim Ngọc (Trường THPT Nguyễn Huệ), một số em học lớp 7… Em bảo, để làm một người con, người cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ thì phải ngoan ngoãn, biết vâng lời và học thật giỏi, không ngừng nâng cao hiểu biết, tích luỹ kiến thức, chuẩn bị hành trang để bước vào cuộc sống khi rời ghế nhà trường. Vả lại, theo em, để có một tương lai tươi sáng, thoát khỏi nghèo đói thì chỉ bằng con đường học tập. Ngay từ năm đầu cắp sách tới trường, Nga đã là trò giỏi và liên tục 10 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Năm lớp 5, em là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán, được UBND tỉnh tặng bằng khen, được nhận Học bổng Đô-rê-mon của Nhà xuất bản Kim Đồng tặng học sinh nghèo vượt khó; năm học 2002 - 2003 đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố, giải ba môn Toán, giải khuyến khích môn Hóa; năm học 2003 - 2004 đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố, giải nhất môn Toán, giải khuyến khích môn Anh văn; năm 2006 - 2007 đoạt giải ba cấp tỉnh thi giải Toán trên máy vi tính và được tham gia kỳ thi khu vực tại Thái Nguyên. Bí quyết để học tốt dù không có điều kiện đi học thêm là ở lớp em chú ý nghe giảng, nắm vững những kiến thức cơ bản, về nhà tự học và tham khảo thêm các sách nâng cao…

Kỳ thi đại học vừa qua, Nga đã đỗ Học viện Tài chính, Trường Đại học Luật Hà Nội và em  chọn Học viện Tài chính để theo học. Mừng cháu thi đỗ, bà nội đã tặng Nga một chiếc điện thoại di động để về Hà Nội học tiện liên lạc với gia đình.

Với những gì đã đạt được, Nga tâm sự: "Ngoài sự cố gắng của bản thân em còn có sự giúp đỡ, động viên của bố mẹ, ông bà, thầy cô, bạn bè, bà con khu phố và các đồng nghiệp của bố mẹ. Em mong sau khi ra trường sẽ có việc làm ổn định để có điều kiện giúp đỡ bố mẹ".

Sau khi đi dự Liên hoan đại biểu con cháu hiếu thảo toàn quốc trở về, Bùi Thị Thu Nga càng có thêm nhiều nghị lực và ý chí để vươn lên và để trưởng thành trong cuộc sống.    

Văn Tuấn

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục