Người thương binh gương mẫu làm giàu

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/9/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Qua lời giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Đỗ Văn Bản là thương binh hạng 4/4 ở khu 8 thị trấn Nông trường Trần Phú huyện Văn Chấn (Yên Bái). Ông Bản là một điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở các hộ gia đình ở nơi đây.

Ông sinh ra và lớn lên từ vùng quê lúa Thái Bình. Năm 1968 cũng như bao thanh niên cùng trang lứa, nghe theo tiếng gọi của Đảng, ông xung phong lên đường nhập ngũ và chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Trong một lần làm nhiệm vụ ông bị thương và không tiếp tục chiến đấu được, nên năm 1970 ông trở về quê điều trị bệnh và xây dựng gia đình.

Năm 1976 ông cùng vợ con đi xây dựng vùng kinh tế mới và làm công nhân tại thị trấn Nông trường Trần Phú. Những năm đầu cuộc sống gia đình ông còn gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế đó ông suy nghĩ để đảm bảo cuộc sống và có điều kiện lo cho con cái ăn học, gia đình cần phải đẩy mạnh khai hoang ruộng nước, cùng phát triển với chăn nuôi lợn, gà, đào ao thả cá và trồng các loại cây màu. Đến năm 1990 gia đình ông nhận thêm đất đồi rừng khai hoang và cải tạo để trồng chè, trồng cam.

Ban đầu do thiếu kinh nghiệm sản xuất nên cam phát triển chậm, không nản chí ông tìm tòi học hỏi qua sách báo, qua anh em đồng đội những kiến thức khoa học để áp dụng vào mô hình vườn đồi của mình. Sau 5 năm nhờ tích cực lao động và chăm sóc đúng kỹ thuật cây cam phát triển rất tốt, mỗi năm cho thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế mà cây cam đem lại, năm 1997 ông quyết định san lấp diện tích ruộng để mở rộng diện tích trồng cam. Đến nay, gia đình ông đã có trên 1000 gốc cam sành và đã cho thu hoạch; 1,1 ha chè sản lượng đạt 14 tấn/năm. Năm 2006, tổng thu nhập từ cam và chè của gia đình đạt 115 triệu đồng.

Thu nhập ổn định, đời sống no đủ, các con ông đều đã trưởng thành và xây dựng gia đình, ông quyết định đầu tư vốn mua thêm đất và hướng dẫn cho các con làm ăn bằng việc mua ô tô để vận chuyển phân chuồng từ Sơn La về cung cấp cho các hộ trồng cam trong thị trấn, mỗi năm cũng thu được từ 25 đến 30 triệu đồng và kết hợp làm dịch vụ vận tải... Đời sống của gia đình ngày càng ổn định vì có nguồn thu nhập với mức trên 100 triệu đồng/năm.

Có được kết quả ngày hôm nay là cả một quá trình lao động gian khổ nhọc nhằn của gia đình cùng với ý chí nghị lực của người thương binh vươn lên thoát nghèo. Không chỉ làm kinh tế giỏi, trong cuộc sống gia đình, ông Bản còn là người chồng, người cha mẫu mực luôn đi đầu trong mọi công việc.

Với công tác xã hội, ông tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, thường xuyên giúp đỡ và trao đổi những kinh nghiệm làm ăn với bạn bè đồng đội, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Ông Bản vinh dự được đi dự hội nghị biểu dương gương thương binh điển hình về phát triển kinh tế của tỉnh, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày TBLS (27/7/2007).

Tiến Lập

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục