“Bông hồng vàng” của quê hương Yên Bái

YBĐT - Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, chị Bùi Thị Sửu - Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình còn là một người phụ nữ giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện.

Những hoạt động từ thiện của Công ty và của bản thân chị đã mang lại niềm vui, tình yêu cuộc sống và tiếp thêm nghị lực cho nhiều số phận không may mắn.

Sinh năm Quý Sửu (1973), quê xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Lên 3 tuổi, chị theo gia đình đi xây dựng vùng kinh tế mới ở xã vùng ven thuộc thị xã Cam Đường (tỉnh Lào Cai) nay là phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Theo học Trường Trung cấp Thương nghiệp Yên Bái và ra trường năm 1992, chị về làm nhân viên bán hàng, rồi làm kế toán cho Công ty TNHH Hòa Bình.

Bước chân vào lĩnh vực kinh doanh khi tuổi đời còn trẻ nhưng với sự nhạy cảm trong kinh doanh, chị nhận ra tương lai của bản thân, của gia đình chính là sự sống còn của doanh nghiệp. Chị mạnh dạn tham mưu cho Ban giám đốc Công ty thực hiện đa dạng hóa các sản phẩm kinh doanh và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Nắm bắt thời cơ và xu thế đô thị hóa ngày càng gia tăng, Công ty đã đầu tư xây dựng các cửa hàng, đại lý kinh doanh dịch vụ hàng hóa như: xe máy, vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, hàng tiêu dùng... đáp ứng nhu cầu xây dựng và tiêu dùng của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Với ý tưởng lấy chữ tín và chất lượng sản phẩm làm đầu để tạo lòng tin cho khách hàng nên từ một cơ sở bán xe máy do Honda ủy nhiệm, đến nay, Công ty đã có 9 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ở khắp các địa phương trong tỉnh. Doanh thu hàng năm của Công ty  đạt tới hàng trăm tỷ đồng. Năm 2010, doanh thu đạt 450 tỷ đồng.

Năm 2011, Công ty phấn đấu đạt 470 tỷ đồng, riêng 9 tháng năm 2011 đạt 380 tỷ đồng.  Công ty tạo việc làm ổn định cho 230 lao động với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Là chủ doanh nhiệp, chị luôn tiên phong đưa công nghệ thông tin, những thiết bị, kỹ thuật mới vào quản lý, kinh doanh đạt hiệu quả cao. Chị đặc biệt chú trọng đến công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ kế cận, tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ, đội, cửa hàng, phòng, ban chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, phục vụ.

Nói về vị giám đốc của mình, cán bộ, nhân viên của Công ty TNHH Hòa Bình cho biết, chị luôn luôn gần gũi, quan tâm đến người lao động, những người có hoàn cảnh khó khăn. Chị đặc biệt quan tâm tới 14 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty. Trợ giúp kịp thời mỗi khi các gia đình cán bộ, công nhân gặp hoạn nạn. Năm 2006, anh Trần Ngọc Huệ - công nhân Công ty cư trú tại xã Cường Thịnh (huyện Trấn Yên) không may gặp tai nạn rủi ro qua đời.

Để góp phần xoa dịu nỗi đau cho gia đình, 5 năm qua, chị Sửu và anh em trong Công ty thường xuyên tới thăm hỏi, giúp đỡ. Song song với chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, chị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Bên cạnh việc đóng góp, ủng hộ xây dựng Quỹ: “Vì người nghèo”, “Vì trẻ thơ”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì nạn nhân chất độc da cam”... hàng năm vào các dịp lễ, tết, Công ty TNHH Hòa Bình mà trực tiếp là Giám đốc Bùi Thị Sửu còn tới thăm và tặng quà cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi, tật nguyền, người già cô đơn không nơi nương tựa... có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Chuyến đi về với người dân vùng lũ xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh tháng 10/2010, đã để lại nhiều kỷ niệm trong chị. Hình ảnh những người dân oằn mình vượt lũ và nỗi nhọc nhằn sau cơn đại hồng thủy luôn là nỗi ám ảnh khôn nguôi. Chị tâm sự: “Điều hạnh phúc nhất của mỗi con người chính là làm được nhiều việc có ý nghĩa, mang đến nhiều niềm vui cho những số phận không may mắn”.

Mới đây, vào dịp tết Nguyên đán Tân Mão 2011, “Tháng hành động vì trẻ em”, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” và khai giảng năm học mới 2011-2012, bước chân chị lại trải dài trên những con đường thân quen đến với những hộ nghèo, trẻ em nghèo, nạn nhân chất độc da cam... của thành phố Yên Bái, huyện Lục Yên, Yên Bình và Văn Yên. 

Đi qua những thăng trầm trong sản xuất, kinh doanh và vươn lên tự khẳng định mình trong thương trường, chị Bùi Thị Sửu đã gặt hái thành công và được ghi nhận với nhiều bằng khen, giấy khen và giải thưởng của các Bộ, ngành Trung ương, của tỉnh, thành phố. Hiện chị là đại biểu HĐND thành phố khóa 19 (Nhiệm kỳ 2011-2016), Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân nữ tỉnh Yên Bái và là nhà tài trợ truyền thống của nhiều địa chỉ nhân đạo ở Yên Bái.

Hải Oanh

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chị Thu Ngọc cùng gia đình tại An Lành Farm ở xã Bạch Hà, huyện Yên Bình.

Xu hướng du lịch ven thành phố

Trong nhịp sống hối hả, xô bồ của đô thị, xu hướng tìm về những không gian xanh mát, yên bình ven các đô thị đang ngày càng được ưa chuộng. Tại Yên Bái, trào lưu du lịch “staycation” (du lịch tại nơi mình sinh sống) hoặc những chuyến đi ngắn ngày đến các địa điểm lân cận thành phố đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách và người dân địa phương.
Anh Phí Văn Tiệp (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ xã An Thịnh kiểm tra sản phẩm quế điếu của Công ty.

Phí Văn Tiệp - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu

Nói đến ngành chế biến, xuất khẩu quế ở huyện Văn Yên, nhiều người sẽ nhớ đến doanh nhân Phí Văn Tiệp - Giám đốc Công ty TNHH Đại Lâm, xã An Thịnh. Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, song nhờ ý chí, nghị lực, anh Tiệp đã gây dựng thương hiệu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ quế và đưa quế Văn Yên vươn xa ra thị trường quốc tế. Anh là một trong những điển hình doanh nhân tư nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng tầm giá trị cây quế.
Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh (người thứ hai từ trái sang) cùng đồng đội trao đổi tài liệu chuyên môn.

Sống đẹp từ những điều giản dị

Không ồn ào, không phô trương thành tích, nhưng dấu ấn của Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh - cán bộ Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại lặng lẽ khắc sâu trong đồng đội bằng những việc làm thiết thực.
Du khách trải nghiệm trên hồ Thác Bà.

Hứa hẹn bùng nổ du lịch hè

Giữa vô vàn lựa chọn, Yên Bái - cửa ngõ miền Tây Bắc đang nổi lên như một điểm hẹn đầy mê hoặc, không chỉ để “giải nhiệt” mà còn để khám phá những giá trị nguyên bản và sâu sắc. Với những con số tăng trưởng ấn tượng và sự chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển, du lịch hè Yên Bái 2025 hứa hẹn một mùa bùng nổ.
Lãnh đạo UBND huyện Văn Chấn trao Giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2024 - 2025 cho cô giáo Hà Thị Huyền.

Tấm lòng của núi

Khi ánh bình minh còn e ấp vén nhẹ làn mây mỏng để tia nắng đầu tiên dịu dàng lách qua những rặng núi trập trùng phủ sương của xã Thượng Bằng La - một miền đất yên bình nằm nép mình giữa đại ngàn Văn Chấn cũng là lúc cô giáo Hà Thị Huyền - người con gái dân tộc Tày khoác lên mình tà áo dài giản dị, bắt đầu một ngày mới.
Bà Mai Thị Thu Hương - Bí thư Chi bộ thôn Tiền Phong, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái luôn sát sao với mọi công việc.

Những “ngọn đuốc sáng” trong lòng dân

Với vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở, những năm qua, nhiều bí thư chi bộ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng ở cơ sở, nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua. Họ không chỉ là cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân mà còn là “ngọn đuốc sáng”, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.
Trần Thị Mai Anh (giữa) cùng các đại biểu tỉnh Yên Bái tại Lễ Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII - năm 2025.

Như ánh sao Khuê

Nếu mặt trời mang đến ánh sáng cho ban ngày, sao Khuê thắp sáng màn đêm thì Trần Thị Mai Anh - Giám đốc Hợp tác xã Nhật Khuê chính là sự kết hợp lặng thầm nhưng rực rỡ của cả hai - một ngọn lửa nhỏ bền bỉ cháy lên từ gian khó, một vì sao kiên định soi đường giữa bóng tối số phận.
Du khách trải nghiệm du lịch số qua công nghệ thực tế ảo gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc

Yên Bái xây dựng hệ thống du lịch thông minh

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và xây dựng hệ thống du lịch thông minh, nhằm nâng cao tính cạnh tranh công nghệ của ngành du lịch, tạo ra dịch vụ có giá trị gia tăng cao và tăng tiện ích cho người dân và du khách.
Với nhiều giải pháp đồng bộ, Yên Bái đang tăng sức hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực du lịch.

Yên Bái có 26 dự án du lịch được chấp thuận chủ trương đầu tư

Nhằm phát triển du lịch hiệu quả từ nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, thời gian qua, cùng với tăng cường quảng bá, tập trung chọn lọc, giới thiệu những nét nổi bật về tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã chú trọng, quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng du lịch, nhất là tại các khu du lịch trọng điểm để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư.
Cầu Vàng (Đà Nẵng), một trong những điểm du lịch thu hút khách trong và người nước đến tham quan.

Khi du lịch bền vững trở thành hướng phát triển mới

Du lịch bền vững không còn là lựa chọn, mà đang trở thành cách tiếp cận phát triển toàn diện, nơi mỗi hành trình không chỉ để tận hưởng mà còn để đóng góp. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó và đang bước vào làn sóng chuyển đổi một cách chủ động, đầy tiềm năng.
Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương (ngoài cùng bên phải) tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII, năm 2025 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”

Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương - Bí thư Đoàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình thời gian qua luôn nỗ lực rèn luyện, vượt qua khó khăn, trở thành bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”, góp phần xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.
Thiếu tá Hoàng Vũ Trung hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh.

Thiếu tá Hoàng Vũ Trung tận tuỵ vì bình yên của nhân dân

Thiếu tá Hoàng Vũ Trung - Bí thư chi bộ, Trưởng Công an xã Ngòi A, huyện Văn Yên là một trong những điển hình tiêu biểu cống hiến không ngừng nghỉ ở nhiều vị trí công tác, để lại những dấu ấn đậm nét về một người cán bộ công an tận tụy, bản lĩnh, hết lòng vì nhân dân phục vụ.
Đua ngựa Bắc Hà lần thứ 18 thu hút hàng nghìn du khách.

Dấu ấn du lịch Lào Cai trong 10 năm qua

Cách đây một thập kỷ, Lào Cai còn là vùng đất gợi nhắc đến những bản làng heo hút, phiên chợ biên cương và nóc nhà Đông Dương phủ mờ sương lạnh, thì ngày nay, nơi đây đã vươn mình trở thành một trung tâm du lịch năng động bậc nhất khu vực Tây Bắc.
Mùa A Mạnh chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc lê Đài Loan.

Kiên trì tạo thành công

Sau nhiều năm kiên trì, ở tuổi 26, chàng trai trẻ dân tộc Mông Mùa A Mạnh ở bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã sở hữu 3ha lê Đài Loan, mang lại thu nhập mỗi năm khoảng trên 100 triệu đồng.
Giảng viên Tạ Thị Hảo tham dự Hội thi Giảng viên dạy giỏi các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ IX - năm 2025 và đạt danh hiệu "Giảng viên dạy giỏi cấp toàn quốc".

Người “giữ lửa” giảng đường chính trị

Trong hành trình xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển, vai trò của giảng viên các trường chính trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo cán bộ và tinh thần luôn đổi mới, sáng tạo, giảng viên Tạ Thị Hảo - Khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh đã và đang trở thành tấm gương sáng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lý luận chính trị tại địa phương. Mới đây, cô vinh dự đạt danh hiệu "Giảng viên dạy giỏi cấp toàn quốc" năm 2025.
fb yt zl tw