Phòng chống dịch tiêu chảy cấp:

Trách nhiệm của tất cả mọi người

  • Cập nhật: Thứ hai, 21/4/2008 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Tại Yên Bái, tính đến ngày 14/4 chưa phát hiện thấy có bệnh nhân mắc dịch tiêu chảy cấp, hay dương tính với khuẩn tả. Mặc dù vậy người dân từ thành phố đến các vùng nông thôn ở Yên Bái vẫn còn rất lơ mơ về dịch tiêu chảy cấp, đặc biệt là sự thờ ơ đến ngạc nhiên của không ít người.

Trong các quán ăn, người dân vẫn vô tư sử dụng rau sống.
Trong các quán ăn, người dân vẫn vô tư sử dụng rau sống.

Các quán ăn đường phố vẫn nhộn nhịp người vào ra và trên bàn ăn vẫn đủ rau sống, rồi tiết canh, thịt chó, mắm tôm… Dạo quanh một số khu chợ hay bán thức ăn chín, người mua, người bán tất bật, người bán hàng tay trần bốc, nhúp thức ăn đưa cho người mua diễn ra phổ biến.

Nhiều hàng ăn chín được bày bán trên những chiếc mẹt đen sì, ruồi, nhặng bay vo ve, thậm chí có người còn ngồi bán ngay cạnh bãi rác to đùng. Thực phẩm chế biến sẵn như giò chả, nem rán, chả nướng, lòng lợn, thịt lợn, gà, vịt quay… vẫn là sự lựa chọn khá phổ biến của người dân, công chức không có nhiều thời gian cho công việc nội trợ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Mai, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái đang mua nem rán tại chợ Yên Thịnh Km6, phường Yên Thịnh, thản nhiên nói với chúng tôi: "Các cháu nhỏ nhà tôi rất thích ăn nem rán, biết là mua ở chợ thế này không thể ngon bằng gia đình mình tự làm và khó bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng hai vợ chồng đi làm quần quật từ mờ sáng đến chiều tối mới về, không còn thời gian đành phải mua đồ ăn sẵn vậy”.

Khi được hỏi về dịch tiêu chảy cấp, chị Mai nói: “Các phương tiện thông tin đại chúng đã nói về dịch, nhưng ở Yên Bái đã có đâu mà lo!. Người ta cứ nói ăn mắm tôm, rau sống rồi hàng ăn sẵn bán ở chợ rất dễ mắc bệnh, nhưng nhà tôi cũng như nhiều gia đình khác vẫn thường xuyên mua và ăn từ nhiều năm nay có thấy sao đâu, với lại, dịch ở tận Hà Nội cơ mà!".

Tại quầy bán lòng lợn cũng nhộn nhịp người. Lòng được đựng trong những chiếc xô nhựa đen cáu cạnh, bên cạnh có vài dúm mắm tôm. Không biết có phải vì rẻ, hay đó là một món ăn khoái khẩu mà rất nhiều người mua. Nhiều người tay vừa chỉ vào những đoạn lòng ưng ý, tay nhúp miếng dồi đưa vào miệng ăn thử ngon lẻm.

Còn các quán ăn sáng ven trục đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Yên Bái, nào quán bún chả, bún mọc, phở gà, bò tái, bánh cuốn…, khách ăn vẫn nườm nượp, trên các bàn vẫn bày những rổ rau sống to ềnh. Tại một quán ăn sáng ngay ven đường có hàng chục người ăn, bát khách vừa ăn xong được bà chủ dọn cho vào chiếc chậu nhựa để rửa, nước trong chậu váng mỡ lềnh bềnh.

 

Các quầy hàng bán đồ ăn chín không có tủ kính, người bán hàng dùng tay trần bốc thức ăn bán cho khách rất mất vệ sinh.

Thịt chó, mắm tôm, lòng lợn, tiết canh, rau sống… đang được các nhà khoa học cho rằng, khi ăn loại thực phẩm này nguy cơ, khả năng bị nhiễm phẩy khuẩn tả rất cao. Tại một quán thịt chó trên đường Thanh Niên, lượng khách đến ăn vào các buổi trưa không hề giảm, trong thực đơn vẫn có bát mắm tôm được đánh nổi bọt trắng xóa, rau sống bày xung quanh khá bắt mắt. Trong các quán lòng lợn, tiết canh vẫn là món chủ đạo trên bàn nhậu, những bát tiết canh được đánh rất điệu nghệ của chủ quán được các “thượng đế” ăn ngon thẻm như trên đời này không có chuyện gì xảy ra.

Khi hỏi về dịch tiêu chảy cấp, các "thượng đế” trả lời rất vô tư: “Các ông cứ lo kiểu dở hơi! Cứ ăn lòng lợn, tiết canh, thịt chó, mắm tôm, rau sống là mắc bệnh hết à, mà có phải một mình chúng tôi ăn đâu! Nếu có bệnh thì bệnh hết, có gì mà sợ, cứ ăn đi!”. Một thái độ thờ ơ, tắc trách đến khó hiểu.

Mặc dù cho đến nay trên địa bàn Yên Bái chưa có dịch, song cần có sự vào cuộc tích cực hơn của tất cả các cấp, các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ nguồn gốc lây bệnh và tác hại của dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người.

Đối với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm cần được kiểm tra, chấn chỉnh, sẵn sàng cho đóng cửa nếu không tuân thủ các quy định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạn chế ăn rau sống, mắm tôm, thịt chó, đặc biệt là tiết canh các loại vì đây là loại thực phẩm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Các nơi công cộng như chợ, bến tầu, bến xe, trường học… cần được phun thuốc khử trùng tiêu độc. Những cống nước thải, ao hồ, nơi ô nhiễm cũng cần được rắc vôi bột. Ngành y tế là lực lượng nòng cốt phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, cơ số thuốc khi phát hiện có dịch để khoanh vùng dập dịch hiệu quả.

YBĐT

Các tin khác

YBĐT - Năm 2007, Yên Bái chỉ có 900 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt có 60% kế hoạch đề ra. Con số này được Ban chỉ đạo xuất khẩu lao động (XKLĐ) của tỉnh đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng về nguồn cung lao động của tỉnh. Đây là một kết quả cụ thể biểu hiện cho rất nhiều những khó khăn mà công tác XKLĐ tại tỉnh gặp phải trong thời gian qua.

Tình trạng chăn thả gia súc tự do vẫn diễn ra hàng ngày tại xã Pá Lau (Trạm Tấu). (Ảnh: Minh Thúy)

YBĐT - Đã từ lâu, việc thả rông gia súc là nguyên nhân cơ bản gây ra ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là các bệnh ngoài da, bệnh đường ruột.

Công nhân Điện lực Yên Bái sửa chữa, bảo dưỡng đường dây phục vụ nhu cầu dùng điện cho nhân dân.

YBĐT - Khi đề án tăng giá điện chưa được Chính phủ phê duyệt và hàng loạt các giải pháp vĩ mô cho bài toán năng lượng chưa được giải quyết thì cách hữu hiệu nhất để giúp ngành điện thoát khỏi gánh nặng quá tải, đó là tiết kiệm điện.

Hàng trăm ha rừng khoanh nuôi tái sinh đang bị tàn phá.  (Ảnh: C.T.V)

YBĐT - Thời gian gần đây, tại các huyện Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên… trong tỉnh Yên Bái liên tục xảy ra tình trạng xâm chiếm, khai thác, phá hoại hàng trăm ha đất rừng, rừng khoanh nuôi tái sinh. Lực lượng kiểm lâm, chính quyền cơ sở, các chủ rừng đã cùng vào cuộc và giải quyết, ngăn chặn, song chưa dứt chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên, hàng chục ha đất rừng, rừng bị tàn phá nghiêm trọng. Không chỉ rừng bị mất mà còn làm xáo trộn an ninh trật tự địa phương!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục