Khi chúng ta đóng gói chế độ ăn uống của mình với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, nước và các chất dinh dưỡng thiết yếu, cơ thể chúng ta sẽ thể hiện sự đánh giá cao của nó thông qua cơ quan lớn nhất: làn da của chúng ta. Rốt cuộc, da thường là bộ phận đầu tiên của cơ thể chúng ta bộc lộ vấn đề bên trong và chỉ có rất nhiều điều mà kem dưỡng da, kem dưỡng, mặt nạ và huyết thanh có thể làm được trước khi chúng ta cần xem xét kỹ hơn điều gì đang thúc đẩy chúng ta.
Các nhà nghiên cứu thậm chí đã kết luận rằng ăn trái cây và rau là cách an toàn và lành mạnh nhất để chống lại làn da xỉn màu và nếp nhăn. Vậy bạn đã sẵn sàng để làm điều đó? Dưới đây là 10 loại thực phẩm chống lão hóa tốt nhất giúp bạn nuôi dưỡng cơ thể để có được làn da tươi sáng từ bên trong.
1. Cải xoong
Những lợi ích sức khỏe của cải xoong không làm bạn thất vọng! Màu xanh lá cây ngậm nước đậm đặc chất dinh dưỡng này là một nguồn tuyệt vời của: canxi, kali, mangan, phốt pho, vitamin A, C, K, B-1 và B-2.
Cải xoong hoạt động như một chất khử trùng bên trong da và tăng lưu thông và cung cấp các khoáng chất đến tất cả các tế bào của cơ thể, dẫn đến tăng cường oxy cho da. Chứa nhiều vitamin A và C, các chất chống oxy hóa trong cải xoong có thể trung hòa các gốc tự do có hại, giúp ngăn ngừa nếp nhăn và nếp nhăn.
Hãy thử: Hãy thêm một ít màu xanh lá cây đầy hương vị này vào món salad của bạn ngay hôm nay để có làn da sáng và sức khỏe được cải thiện tổng thể!
Màu xanh lá cây thơm ngon này cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch
2. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài hàm lượng cao vitamin C - rất tốt cho việc sản xuất collagen - ớt chuông đỏ còn chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là carotenoid.
Carotenoid là sắc tố thực vật tạo ra màu đỏ tươi, vàng và cam mà bạn thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Chúng có nhiều đặc tính chống viêm
Hãy thử: Hãy thái mỏng ớt chuông và nhúng chúng trong hummus như một món ăn nhẹ, thêm chúng vào món salad sống hoặc chế biến chúng thành món xào.
3. Đu đủ
Siêu thực phẩm thơm ngon này rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da Nguồn gốc và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn. Bao gồm các: vitamin A, C, K và E, canxi, kali, magiê, phốt pho, Vitamin nhóm B.
Một loạt các chất chống oxy hóa trong đu đủ giúp chống lại tác hại của các gốc tự do và có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Đu đủ cũng chứa một loại enzyme gọi là papain, cung cấp thêm lợi ích chống lão hóa bằng cách hoạt động như một trong những chất chống viêm tốt nhất của tự nhiên. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết.
Vì vậy, ăn đu đủ (hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa papain) có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ tế bào da chết, để lại cho bạn làn da sáng và tràn đầy sức sống.
Hãy thử: Đổ nước chanh tươi lên đĩa đu đủ lớn như một phần của bữa sáng hoặc làm mặt nạ đu đủ tại nhà cho buổi tối hôm sau
4. Quả việt quất
Quả việt quất rất giàu vitamin A và C, cũng như một chất chống oxy hóa bất chấp tuổi tác được gọi là anthocyanin. Đây là những gì mang lại cho quả việt quất màu xanh đậm và đẹp của chúng.
Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, căng thẳng và ô nhiễm bằng cách điều chỉnh phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen.
Hãy thử: Hãy ném loại trái cây ngon, ít đường này vào ly sinh tố hoặc bát trái cây buổi sáng và để nó mang lại hiệu quả làm đẹp.
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại thực phẩm chống viêm, chống lão hóa với: vitamin C và K, nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, folate, lutein, canxi.
Cơ thể bạn cần vitamin C để sản xuất collagen, loại protein chính trong da giúp da có sức mạnh và độ đàn hồi.
Hãy thử: Bạn có thể ăn bông cải xanh sống để ăn nhanh nhưng nếu có thời gian, hãy hấp nhẹ trước khi ăn. Nó thực sự giúp giải phóng nhiều lợi ích sức khỏe hơn cho cơ thể bạn.
6. Cải bó xôi
Rau bina siêu dưỡng ẩm và chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cung cấp oxy và bổ sung dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể. Nó cũng giàu: vitamin A, C, E và K, magiê, sắt heme dựa trên thực vật, lutein.
Hàm lượng vitamin C cao trong lá xanh này giúp tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng. Nhưng đó không phải là tất cả. Vitamin A mà nó cung cấp có thể thúc đẩy tóc chắc khỏe và bóng mượt, trong khi vitamin K đã được chứng minh là giúp giảm viêm trong tế bào.
Hãy thử: Thêm một nắm rau bina vào sinh tố, salad hoặc áp chảo.
7. Quả hạch
Nhiều loại hạt (đặc biệt là hạnh nhân) là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, có thể giúp sửa chữa mô da, giữ ẩm cho da và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Quả óc chó thậm chí còn chứa các axit béo omega-3 chống viêm nhiễm nguồn đáng tin cậy có thể giúp: củng cố màng tế bào da, bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cho làn da sáng đẹp bằng cách bảo vệ hàng rào dầu tự nhiên của nó.
Hãy thử: Rắc hỗn hợp các loại hạt lên trên món salad của bạn hoặc ăn một ít như một bữa ăn nhẹ.
8. Quả bơ
Bơ có nhiều axit béo chống viêm, giúp thúc đẩy làn da mềm mại, mịn màng. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các tác động tiêu cực của quá trình lão hóa như vitamin K, C, E và A, vitamin nhóm B, kali.
Hàm lượng cao vitamin A trong bơ có thể giúp chúng ta loại bỏ các tế bào da chết, để lại cho chúng ta làn da sáng đẹp. Hàm lượng carotenoid của chúng cũng có thể hỗ trợ trong việc ngăn chặn độc tố và tác hại từ tia nắng mặt trời và cũng giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư da.
Hãy thử: Ném một ít bơ vào món salad, sinh tố hoặc chỉ ăn bằng thìa. Bạn cũng có thể dùng nó tại chỗ như một loại mặt nạ dưỡng ẩm tuyệt vời để chống viêm, giảm mẩn đỏ và giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
9. Khoai lang
Màu cam của khoai lang đến từ một chất chống oxy hóa gọi là beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A. Nguồn vitamin A có thể giúp khôi phục độ đàn hồi của da, thúc đẩy sự thay đổi tế bào da và cuối cùng góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung.
Loại rau củ thơm ngon này cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và E tuyệt vời - cả hai đều có thể bảo vệ làn da của chúng ta khỏi các gốc tự do có hại và giữ cho làn da của chúng ta luôn rạng rỡ.
10. Hạt lựu
Lựu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại trái cây chữa bệnh. Chúng chứa nhiều vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa mạnh.
Những loại trái cây lành mạnh này cũng chứa một hợp chất gọi là punicalagins, có thể giúp bảo tồn collagen trong da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Hãy thử: Rắc những viên ngọc nhỏ ngọt ngào này lên món salad quả óc chó rau bina non để chống lão hóa!
Bằng cách nuôi dưỡng bản thân bằng những thực phẩm chống lão hóa này, chúng ta có thể tiếp thêm năng lượng để trông và cảm thấy tốt nhất.
Nếu bạn đang tìm kiếm các loại cây ngon hơn để thử, hãy chọn các loại trái cây và rau có màu đậm. Các sắc thái phong phú thường là dấu hiệu cho thấy khả năng chống lại căn nguyên mạnh mẽ hơn để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Bạn càng có nhiều màu sắc phù hợp trên đĩa của mình thì càng tốt.
Đã đến lúc làm chậm các dấu hiệu lão hóa và thực sự rạng rỡ từ bên trong rồi!
(Theo VTV)